(HBĐT) - Từ năm 2001, nhận trách nhiệm giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trong đó có xã Bắc Sơn huyện Tân Lạc; Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Đại tá Trần Đức Duy, Phó CHT Bộ CHQS tỉnh là trưởng ban và các tiểu ban giúp việc như tiểu ban văn hoá tuyên truyền, tiểu ban kinh tế.

Ban chỉ đạo đã lập kế hoạch giúp đỡ theo từng giai đoạn cụ thể, xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng, các tổ chức chính trị ở xã vững mạnh, phát huy tốt vai trò tiên phong của Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên trong lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội và chú trọng trong vận động nhân dân thực hiện chuyển đổ cơ cấu cây trồng và vật nuôi.

 

Trăn trở với cái nghèo của nhân dân ở đây, Ban chỉ đạo đã bàn và xác định việc đầu tiên là phải làm ngay đó là phải xoá được đói, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua nghiên cứu phong tục tập quán, phương thức canh tác của bà con, đặc biệt là chất đất, nguồn lực, Ban chỉ đạo đã quyết định lấy cây ngô làm cây xoá đói cho bà con nhân dân ở Bắc sơn

 

Lấy mô hình thí điểm để nhân ra diện rộng, Bộ CHQS tỉnh ta đã đầu tư giống ngô mới thay cho giống ngô đã cũ mà bà con vẫn canh tác, hỗ trợ phân bón, hướng dẫn cụ thể cách trồng, chăm sóc, cải tạo đất… làm điểm trên 1 héc ta đất dốc.

 

Kết quả, đất đã không phụ lòng người, ngay vụ đầu thí điểm, cây ngô lai đã cho năng xuất gấp 3-4 lần giống ngô cũ, đạt trên 7 tấn 1 héc ta. Từ đó nhiều hộ gia đình đã xin được đầu tư vào cải tạo đất và trồng ngô, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ cắm bản hướng dẫn bà con cụ thể từ cách dốc thành ruộng bậc thang, cách trồng, chăm sóc cây ngô lai giống QH20.

 

Giờ đây, đứng trên điểm cao tại Uỷ ban nhân dân xã Bắc sơn có thể nhìn bao quát được cả một vùng rộng lớn, các xóm: Hày Trên, Hày Dưới, Hò Trên, Hò Dưới… đều xanh mướt một màu của cây ngô. Do làm đúng hướng dân của cán bộ kỹ thuật, được bồi dưỡng tại lớp khuyến nông, lại phù hợp với chất đất, khí hậu nên cây ngô của bà con xã ở đây xanh tốt, thân to, lá dài, không hay bị đổ khi có mưa gió, mỗi cây có 2 bắp và cho năng suất cao. Sau 2 vụ trồng giống ngô mới, đời sông bà con xã Bắc sơn đã từng bước được cải thiện, nhiều hộ gia đình 1 vụ thu hoach thu được 30 tấn.

 

Giờ đây, cây ngô đã là một trong những cây mũi nhọn của nhân dân Bắc sơn, Đồng chí Hà Văn Yên -Bí thư  Đảng uỷ  xã Bắc sơn cho biết, cây ngô không những giúp người nông dân chống đói mà còn có khả năng làm giàu, thu nhập bình quân đầu người của xã từ 1, 5 triệu năm 2001, đến nay đã đạt 3, 5 đến trên 4 triệu đồng một người/năm .

 

Cây ngô đã đứng vững trên đồng đất Bắc sơn và được bà côn phổ biến cho các địa phương bên cạnh như xã Loóng luông của huyện Mai châu, các xã của huyện Bá thước tỉnh Thanh Hoá tạo thành vùng ngô trù phú.

Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, giờ đây đời sống nhân dân xã Bắc sơn đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 20% theo tiêu chí mới, số hộ khá và giàu ngày càng tăng…bà con nhân dân ở đây gọi là cây ngô là “cây của bộ đội xoá đói, giảm nghèo”.. /.

 

 

                                                                              Tuấn Anh

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Lạc Sơn huy động nguồn lực trên 164 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 9, huyện đã huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 164.625 triệu đồng.

Phân bổ 146 tỷ đồng vốn đầu tư thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2017, UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn đầu tư 146 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó thực hiện các công trình chuyển tiếp 40.350 triệu đồng; các công trình khởi công mới 97.650 triệu đồng; dự phòng 8 tỷ đồng.

Huyện Kim Bôi: Huy động trên 2.397 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo Báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, đến tháng 9, tổng vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện là 239.742 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước 121.516 triệu đồng, chiếm 50,9%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác 43.195 triệu đồng, chiếm 18%; vốn tín dụng 55.200 triệu đồng, chiếm 23%; doanh nghiệp 2.250 triệu đồng, chiếm 0,8 %; vốn đóng góp từ cộng đồng dân cư 17.581 triệu đồng, chiếm 7,3 %.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng ước tăng 9,68% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Sản xuất công nghiệp của tỉnh 9 tháng năm 2017 có mức tăng trưởng khá. Các sản phẩm chủ yếu duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ là điện thương phẩm tăng 7,31%; may mặc tăng 24%; xi măng tăng 24,45%; điện tử tăng 29,92%... Mặc dù vậy, công nghiệp khai thác vẫn còn khó khăn, sản lượng than, quặng giảm đáng kể so với cùng kỳ.

42 hợp tác xã được thành lập mới

(HBĐT) - Theo Liên minh HTX tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 42 HTX thành lập mới, gồm 33 HTX nông nghiệp, 7 HTX thương mại - dịch vụ, 1 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và 1 HTX vận tải.

Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1740/QĐ-UBND, ngày 13/9/2017 về việc phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020.