• Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
  • Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020
Nông nghiệp - Nông thôn
Cây ngô nghĩa tình trên đất Bắc Sơn
Cập nhật: Thứ ba, 23/10/2007 | 12:00:00 Sáng
(HBĐT) - Từ năm 2001, nhận trách nhiệm giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trong đó có xã Bắc Sơn huyện Tân Lạc; Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Đại tá Trần Đức Duy, Phó CHT Bộ CHQS tỉnh là trưởng ban và các tiểu ban giúp việc như tiểu ban văn hoá tuyên truyền, tiểu ban kinh tế.

Ban chỉ đạo đã lập kế hoạch giúp đỡ theo từng giai đoạn cụ thể, xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng, các tổ chức chính trị ở xã vững mạnh, phát huy tốt vai trò tiên phong của Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên trong lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội và chú trọng trong vận động nhân dân thực hiện chuyển đổ cơ cấu cây trồng và vật nuôi.

 

Trăn trở với cái nghèo của nhân dân ở đây, Ban chỉ đạo đã bàn và xác định việc đầu tiên là phải làm ngay đó là phải xoá được đói, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua nghiên cứu phong tục tập quán, phương thức canh tác của bà con, đặc biệt là chất đất, nguồn lực, Ban chỉ đạo đã quyết định lấy cây ngô làm cây xoá đói cho bà con nhân dân ở Bắc sơn

 

Lấy mô hình thí điểm để nhân ra diện rộng, Bộ CHQS tỉnh ta đã đầu tư giống ngô mới thay cho giống ngô đã cũ mà bà con vẫn canh tác, hỗ trợ phân bón, hướng dẫn cụ thể cách trồng, chăm sóc, cải tạo đất… làm điểm trên 1 héc ta đất dốc.

 

Kết quả, đất đã không phụ lòng người, ngay vụ đầu thí điểm, cây ngô lai đã cho năng xuất gấp 3-4 lần giống ngô cũ, đạt trên 7 tấn 1 héc ta. Từ đó nhiều hộ gia đình đã xin được đầu tư vào cải tạo đất và trồng ngô, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ cắm bản hướng dẫn bà con cụ thể từ cách dốc thành ruộng bậc thang, cách trồng, chăm sóc cây ngô lai giống QH20.

 

Giờ đây, đứng trên điểm cao tại Uỷ ban nhân dân xã Bắc sơn có thể nhìn bao quát được cả một vùng rộng lớn, các xóm: Hày Trên, Hày Dưới, Hò Trên, Hò Dưới… đều xanh mướt một màu của cây ngô. Do làm đúng hướng dân của cán bộ kỹ thuật, được bồi dưỡng tại lớp khuyến nông, lại phù hợp với chất đất, khí hậu nên cây ngô của bà con xã ở đây xanh tốt, thân to, lá dài, không hay bị đổ khi có mưa gió, mỗi cây có 2 bắp và cho năng suất cao. Sau 2 vụ trồng giống ngô mới, đời sông bà con xã Bắc sơn đã từng bước được cải thiện, nhiều hộ gia đình 1 vụ thu hoach thu được 30 tấn.

 

Giờ đây, cây ngô đã là một trong những cây mũi nhọn của nhân dân Bắc sơn, Đồng chí Hà Văn Yên -Bí thư  Đảng uỷ  xã Bắc sơn cho biết, cây ngô không những giúp người nông dân chống đói mà còn có khả năng làm giàu, thu nhập bình quân đầu người của xã từ 1, 5 triệu năm 2001, đến nay đã đạt 3, 5 đến trên 4 triệu đồng một người/năm .

 

Cây ngô đã đứng vững trên đồng đất Bắc sơn và được bà côn phổ biến cho các địa phương bên cạnh như xã Loóng luông của huyện Mai châu, các xã của huyện Bá thước tỉnh Thanh Hoá tạo thành vùng ngô trù phú.

Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, giờ đây đời sống nhân dân xã Bắc sơn đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 20% theo tiêu chí mới, số hộ khá và giàu ngày càng tăng…bà con nhân dân ở đây gọi là cây ngô là “cây của bộ đội xoá đói, giảm nghèo”.. /.

 

 

                                                                              Tuấn Anh

 

 

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIÊU ĐIỂM
Quảng cáo
 

Nhiệt độ: 21 - 26°C

Nhiệt độ: 20 - 26°C

Nhiệt độ: 21 - 26°C
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Số lượt truy cập
0106055036
Built by ICT Group