(HBĐT) - Từ năm 2001, nhận trách nhiệm giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trong đó có xã Bắc Sơn huyện Tân Lạc; Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Đại tá Trần Đức Duy, Phó CHT Bộ CHQS tỉnh là trưởng ban và các tiểu ban giúp việc như tiểu ban văn hoá tuyên truyền, tiểu ban kinh tế.

Ban chỉ đạo đã lập kế hoạch giúp đỡ theo từng giai đoạn cụ thể, xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng, các tổ chức chính trị ở xã vững mạnh, phát huy tốt vai trò tiên phong của Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên trong lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội và chú trọng trong vận động nhân dân thực hiện chuyển đổ cơ cấu cây trồng và vật nuôi.

 

Trăn trở với cái nghèo của nhân dân ở đây, Ban chỉ đạo đã bàn và xác định việc đầu tiên là phải làm ngay đó là phải xoá được đói, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua nghiên cứu phong tục tập quán, phương thức canh tác của bà con, đặc biệt là chất đất, nguồn lực, Ban chỉ đạo đã quyết định lấy cây ngô làm cây xoá đói cho bà con nhân dân ở Bắc sơn

 

Lấy mô hình thí điểm để nhân ra diện rộng, Bộ CHQS tỉnh ta đã đầu tư giống ngô mới thay cho giống ngô đã cũ mà bà con vẫn canh tác, hỗ trợ phân bón, hướng dẫn cụ thể cách trồng, chăm sóc, cải tạo đất… làm điểm trên 1 héc ta đất dốc.

 

Kết quả, đất đã không phụ lòng người, ngay vụ đầu thí điểm, cây ngô lai đã cho năng xuất gấp 3-4 lần giống ngô cũ, đạt trên 7 tấn 1 héc ta. Từ đó nhiều hộ gia đình đã xin được đầu tư vào cải tạo đất và trồng ngô, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ cắm bản hướng dẫn bà con cụ thể từ cách dốc thành ruộng bậc thang, cách trồng, chăm sóc cây ngô lai giống QH20.

 

Giờ đây, đứng trên điểm cao tại Uỷ ban nhân dân xã Bắc sơn có thể nhìn bao quát được cả một vùng rộng lớn, các xóm: Hày Trên, Hày Dưới, Hò Trên, Hò Dưới… đều xanh mướt một màu của cây ngô. Do làm đúng hướng dân của cán bộ kỹ thuật, được bồi dưỡng tại lớp khuyến nông, lại phù hợp với chất đất, khí hậu nên cây ngô của bà con xã ở đây xanh tốt, thân to, lá dài, không hay bị đổ khi có mưa gió, mỗi cây có 2 bắp và cho năng suất cao. Sau 2 vụ trồng giống ngô mới, đời sông bà con xã Bắc sơn đã từng bước được cải thiện, nhiều hộ gia đình 1 vụ thu hoach thu được 30 tấn.

 

Giờ đây, cây ngô đã là một trong những cây mũi nhọn của nhân dân Bắc sơn, Đồng chí Hà Văn Yên -Bí thư  Đảng uỷ  xã Bắc sơn cho biết, cây ngô không những giúp người nông dân chống đói mà còn có khả năng làm giàu, thu nhập bình quân đầu người của xã từ 1, 5 triệu năm 2001, đến nay đã đạt 3, 5 đến trên 4 triệu đồng một người/năm .

 

Cây ngô đã đứng vững trên đồng đất Bắc sơn và được bà côn phổ biến cho các địa phương bên cạnh như xã Loóng luông của huyện Mai châu, các xã của huyện Bá thước tỉnh Thanh Hoá tạo thành vùng ngô trù phú.

Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, giờ đây đời sống nhân dân xã Bắc sơn đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 20% theo tiêu chí mới, số hộ khá và giàu ngày càng tăng…bà con nhân dân ở đây gọi là cây ngô là “cây của bộ đội xoá đói, giảm nghèo”.. /.

 

 

                                                                              Tuấn Anh

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tháng 8, sản lượng cá thu hoạch ước đạt 337 tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.681 ha nuôi thủy sản trong ao, hồ nhỏ; 3.726 lồng cá; 28 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (có 8 cơ sở nuôi chuyên thủy sản, 20 cơ sở kết hợp nuôi thủy sản). Trong tháng 8, sản lượng cá thu hoạch trên toàn tỉnh ước đạt 337 tấn.

Trên 10 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cá lồng bè hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 558 lồng cá với kinh phí 10,18 tỷ đồng.

Tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.

Huyện Lương Sơn: 6 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2016 tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện Lương Sơn ước khoảng 108.703 triệu đồng, trong đó, vốn ngân sách T.ư hỗ trợ trực tiếp cho chương trình 26.903 triệu đồng; vốn ngân sách huyện, xã 17.500 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 5.600 triệu đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 7.300 triệu đồng; vốn tín dụng 45.200 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 6.200 triệu đồng.