(HBĐT) - Chặng đường 70 năm (1947 - 2017) từ khi chi bộ Đảng Hiền Lương được thành lập, đến nay, niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẫn sống mãi trong lòng CB,ĐV và nhân dân của mảnh đất chiến khu anh hùng.


Sau trận càn đầu tháng 7/1947, để đẩy mạnh cuộc kháng chiến, đồng chí Lê Thị Tâm, cán bộ nòng cốt cùng chính quyền cách mạng tổ chức hàng chục lớp huấn luyện cán bộ ngắn ngày tại xóm Ké, Đá Bạc, xóm Mái… Được giáo dục, rèn luyện và thử thách, nhất là qua thời gian đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cuối tháng 9/1947, đồng chí Lê Thị Tâm quyết định kết nạp đồng chí Xa Quý Thanh vào Đảng. Tiếp đó, ngày 23/11/1947, tại núi Rồng, Xa Quý Thượng trở thành đảng viên thứ 2 của quê hương Hiền Lương. Trên cơ sở đó, đồng chí Lê Quân, Bí thư Châu ủy quyết định thành lập chi bộ Đảng Hiền Lương gồm 3 đảng viên là các đồng chí Lê Thị Tâm, Xa Quý Thanh, Xa Quý Thượng. Đồng chí Lê Thị Tâm làm Bí thư chi bộ. Chi bộ Đảng Hiền Lương ra đời khẳng định sự trưởng thành vượt bậc của cán bộ và nhân dân địa phương. Đây là cơ sở Đảng xã đầu tiên ở Châu Mai Đà nói chung, huyện Đà Bắc ngày nay nói riêng. Từ đây, phong trào kháng chiến ở Hiền Lương chính thức có tổ chức Đảng trực tiếp lãnh đạo.

Phát huy truyền thống cách mạng, từ một chi bộ với 3 đảng viên ban đầu, hiện Đảng bộ xã Hiền Lương có 13 chi bộ trực thuộc với 167 đảng viên; trong đó, 43 đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng từ 30 – 65 năm tuổi Đảng. Cấp ủy luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên bằng việc thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, giáo dục lịch sử truyền thống.


Hoạt động du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm, góp phần tăng thu nhập cho người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, với đặc thù có mặt nước hồ sông Đà thuận lợi cho phát triển du lịch và nuôi trồng thủy sản, xã đã nâng tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch lên 25% trong cơ cấu kinh tế; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 65% và CN-TTCN chiếm 10%. Đồng chí Xa Văn Chính, Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương cho biết: "Diện tích nuôi cá lồng tính đến thời điểm hiện tại là 4 ha với 194 lồng, đạt 100% kế hoạch nghị quyết đề ra. 9 tháng đầu năm, xã có trên 100 lao động chuyên đánh bắt thủy sản các loại với sản lượng ước đạt hơn 60 tấn, xuất bán cá lồng hơn 10 tấn. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng kích điện và các phương tiện vật liệu nổ để đánh bắt cá được nhân dân ủng hộ và thực hiện tốt. Hoạt động du lịch cộng đồng thu hút được đông đảo khách trong và ngoài nước đến thăm quan góp phần tăng nguồn thu nhập cho người dân”.

Trong xây dựng NTM, xã đã đạt 14/19 tiêu chí, dự kiến hết năm 2017 đạt thêm tiêu chí số 2, số 5 và số 7. Theo lộ trình đề ra, xã sẽ cán đích NTM năm 2020. Hiện, toàn xã có 98% hộ sử dụng điện an toàn. Trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Toàn xã cứng hóa được gần 4 km đường liên thôn trị giá trên 2,2 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng. Tỷ lệ phổ cập giáo dục đạt 100%. Hằng năm, có trên 80% thôn, xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa; trên 75% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Từ khi thực hiện chương trình đến nay, nhân dân trong xã đóng góp 2.650 ngày công lao động, hiến hơn 1.600 m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng tiền mặt. Từ kết quả huy động nguồn lực cho thấy, việc "Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng NTM được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiền Lương thực hiện hiệu quả, tạo tiền đề vững chắc để từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Thanh Sơn

Các tin khác


Lời khuyên của một “lão nông”

(HBĐT) - Tháng 8/1958, với cương vị Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Nam Định, tôi được cùng các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo hội nghị phát động phong trào sản xuất đông xuân họp tại xã Yên Tiến (ý Yên).

Huyện Kỳ Sơn nở rộ vườn hoa học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Từ một xóm còn gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp, diện tích vườn tạp nhiều, chỉ sau vài năm, xóm Phú Châu (xã Phú Minh) đã vươn lên trở thành xóm có kinh tế phát triển khá, bộ mặt khang trang. Làm nên bức tranh đó có phần đóng góp không nhỏ của bí thư chi bộ Đỗ Văn Chiến - một trong nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo gương Bác Hồ tiêu biểu trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

“Tự tôi mỗi tuần học một lời Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Ấn tượng của chúng tôi về đại tá Bùi Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh không phải một người có tác phong quân nhân mẫu mực mà ấn tượng sâu đậm nhất chính là "chất lính” luôn sâu sát, đặt tính hiệu quả trong công việc lên trên hết của anh.

Học ở Bác tình thương, lòng nhân ái

(HBĐT) - Với nhận thức học tập và làm theo Bác Hồ từ việc nhỏ, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, chị Lê Thị Luyến, khu Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã cùng gia đình ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà ăn tặng trường tiểu học thị trấn Thanh Hà. Chị vận động quyên góp làm nhiều công trình thiện nguyện và là tấm gương điển hình trong học tập, làm theo Bác của huyện Lạc Thủy.

Chi bộ xóm Đễnh học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.