(HBĐT) - Thực hiện các khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, hành động, trở thành việc làm thường xuyên của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.Công chức UBND thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ người dân đến làm các thủ tục hành chính.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã có nhiều cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng, tập trung khắc phục yếu kém trong công tác đánh giá cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), thực hiện tốt quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ; chú trọng công tác phê bình, tự phê bình trong Đảng, phát huy năng lực CB, ĐV, nhất là người đứng đầu trong xây dựng khối đoàn kết nội bộ, tập trung lãnh đạo, giải quyết những vấn đề bức thiết từ thực tế. BTV Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều dự án, công trình quan trọng, có sức lan tỏa, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn như: dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ (QL) 12B, đường nối đường Hồ Chí Minh với QL 12B đi QL1... Đặc biệt đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động, đối thoại với người dân bị ảnh hưởng ủng hộ chủ trương của Nhà nước bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án hồ chứa nước Cánh Tạng trên địa bàn xã Yên Phú. Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện có cách làm hiệu quả chuẩn bị quỹ đất sạch để thu hút các dự án phát triển công nghiệp khu vực thị trấn Vụ Bản; kịp thời nắm bắt, xử lý hiện tượng mua gom    đất của các cá nhân ở khu vực Đồi Thung, xã Quý Hòa… Những việc làm cụ thể này đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư quyết tâm thực hiện các dự án trên địa bàn, mở ra cơ hội phát triển mới cho huyện Lạc Sơn mà từ lâu nay vẫn được coi là vùng trũng thu hút đầu tư của tỉnh.

Hầu hết các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đều xác định những đột phá làm theo lời Bác. Lương Sơn là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh, có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng phát sinh những vấn đề cần giải quyết, nhất là trong GPMB, thu hút các dự án đầu tư, xây dựng nông thôn mới (NTM). Huyện đã đề cao vai trò của CB, ĐV, người đứng đầu trong chỉ đạo các nhiệm vụ cải cách hành chính, tổ chức đối thoại, tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhà đầu tư, giải quyết kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp và người dân, nâng cao hiệu quả chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị. Theo đó, huyện đã chỉ đạo thành công 2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng NTM và thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, về sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy, mở ra cơ hội lớn để tiếp tục chỉ đạo các khâu đột phá xây dựng huyện trở thành vùng kinh tế năng động; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025. 

Lực lượng vũ trang duy trì hiệu quả phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", thi đua quyết thắng, xây dựng làng, bản văn hóa, QP-AN. Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, giữ vững ANTT, an toàn xã hội. Cấp ủy các cấp, các ngành đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành gắn với kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ chính trị…

Toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì 1.777 mô hình, điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giai đoạn 2016 - 2020, đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. 

Việc xác định những khâu đột phá làm theo lời Bác Hồ đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, tác phong, hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Chỉ số cải cách hành chính, môi trường kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận được tập trung giải quyết, tạo sự ổn định để phát triển KT-XH. 9 tháng năm 2021, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo thực hiện hiện song song 2 nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, duy trì mức tăng trưởng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. 

BTV Tỉnh ủy đã tăng cường chỉ đạo cấp ủy các cấp triển khai nghiêm túc chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, kế hoạch của BTV Tỉnh ủy triển khai Nghị quyết số 01-CT/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, chỉ đạo các đảng bộ, cấp ủy tiếp tục xác định những khâu đột phá làm theo lời Bác, tạo chuyển biến thực chất trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cấp ủy, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

                                                                              
Lê Chung

Các tin khác


Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Mai Châu nêu gương học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nêu cao tinh thần tự giác nêu gương, giải quyết hiệu quả công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao là cách học và làm theo Bác từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở Đảng bộ huyện Mai Châu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hòa Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Lần đầu tiên, Bác về thăm đồn điền Chi Nê, xã Cố Nghĩa, nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) ngày 21/2/1947. Lần thứ 2, Bác Hồ thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc, Kỳ Sơn (nay là TP Hòa Bình) ngày 19/10/1958. Lần thứ 3, Bác Hồ thăm và làm việc tại trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN ngày 17/8/1962.

Ngành y tế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về huyện Yên Thủy. Mới đầu hè mà trời đã khá oi bức, thời điểm này cũng là giai đoạn chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Huyện được phân bổ 1.200 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml). Ngay trong ngày đầu tiên, huyện đã triển khai tiêm được 1.178 liều theo phương châm "hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định”. Hơn 2 năm vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19, cán bộ y tế tuyến cơ sở của huyện Yên Thủy cũng như toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần y đức, khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, tận tụy với công cuộc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Hội thảo khoa học quốc gia "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm góp phần làm sáng rõ những giá trị khoa học-thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất và làm rõ những định hướng và nhiệm vụ, giải pháp đột phá cần tập trung thực hiện để đẩy mạnh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong Đảng hiện nay.

Xã Vĩnh Đồng khắc sâu lời Bác dạy

(HBĐT) - Trong thư gửi các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn (nay là huyện Kim Bôi) tháng 5/1948, Bác căn dặn "Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc”. Khắc sâu lời Bác dạy, từ kháng chiến chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ và hòa bình lập lại, xây dựng đất nước phát triển hôm nay, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thi đua, lao động sản xuất. Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục