(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) xác định là giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.


Học tập và làm theo Bác, những năm qua, cán bộ, đảng viên thôn Đại Đồng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn tiên phong trong vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tháng 11/2015, xã Đồng Tâm về đích nông thôn mới (NTM). Để chung tay cùng địa phương phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao của tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã đã đăng ký nhiều việc học tập, làm theo Bác, qua đó đóng góp tích cực vào quá trình nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn. Trong 5 năm qua, người dân trong xã đã hiến 16.300 m2 đất, trị giá 3.137,7 triệu đồng; hiến tài sản trên đất 265 triệu đồng; đóng góp 40.000 ngày công trị giá 4 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, khu thể thao thôn, góp phần thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. 

Thực hành tiết kiệm theo gương Bác gắn với phong trào giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, từ năm 2016 đến nay, toàn xã có 78 lượt tập thể, cá nhân nhận đỡ đầu 75 lượt học sinh, với số tiền 242,7 triệu đồng. Thực hiện mô hình "Đồng hành cùng em đến trường” của Ban CHQS xã, từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2019 - 2020, có 41 tập thể hưởng ứng tặng 87 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, trị giá 149 triệu đồng; năm học 2020 - 2021, MTTQ, các ngành, đoàn thể, các chi bộ, đơn vị, doanh nghiệp đã tặng quà và nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền gần 190 triệu đồng.

Đồng chí Phan Tiến Đạt, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Giải pháp quan trọng để Đảng bộ xã triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, đó là xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu; đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đưa việc thực hiện chỉ thị vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ. Hàng năm, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy tổ chức kiểm tra, giám sát các chi bộ trong việc học tập theo Chỉ thị số 05. Đồng thời tiếp tục xây dựng, thực hiện chương trình giảng dạy và học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, cán bộ, đảng viên… 

Bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chủ yếu là vận dụng hiệu quả Chỉ thị số 05 trong lãnh đạo, chỉ đạo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn đoàn kết, thống nhất, chung sức xây dựng quê hương. Hàng năm, Đảng bộ xã có từ 80 - 90% đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó, khoảng 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); từ 95 - 100% chi bộ hoàn thành đến hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã được BTV Huyện ủy đánh giá là Đảng bộ luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Hải Yến 

Các tin khác


Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Mai Châu nêu gương học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nêu cao tinh thần tự giác nêu gương, giải quyết hiệu quả công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao là cách học và làm theo Bác từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở Đảng bộ huyện Mai Châu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hòa Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Lần đầu tiên, Bác về thăm đồn điền Chi Nê, xã Cố Nghĩa, nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) ngày 21/2/1947. Lần thứ 2, Bác Hồ thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc, Kỳ Sơn (nay là TP Hòa Bình) ngày 19/10/1958. Lần thứ 3, Bác Hồ thăm và làm việc tại trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN ngày 17/8/1962.

Ngành y tế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về huyện Yên Thủy. Mới đầu hè mà trời đã khá oi bức, thời điểm này cũng là giai đoạn chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Huyện được phân bổ 1.200 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml). Ngay trong ngày đầu tiên, huyện đã triển khai tiêm được 1.178 liều theo phương châm "hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định”. Hơn 2 năm vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19, cán bộ y tế tuyến cơ sở của huyện Yên Thủy cũng như toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần y đức, khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, tận tụy với công cuộc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Hội thảo khoa học quốc gia "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm góp phần làm sáng rõ những giá trị khoa học-thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất và làm rõ những định hướng và nhiệm vụ, giải pháp đột phá cần tập trung thực hiện để đẩy mạnh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong Đảng hiện nay.

Xã Vĩnh Đồng khắc sâu lời Bác dạy

(HBĐT) - Trong thư gửi các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn (nay là huyện Kim Bôi) tháng 5/1948, Bác căn dặn "Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc”. Khắc sâu lời Bác dạy, từ kháng chiến chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ và hòa bình lập lại, xây dựng đất nước phát triển hôm nay, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thi đua, lao động sản xuất. Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục