(HBĐT) - Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) LLVT tỉnh đã để lại dấu ấn đậm nét trong các phong trào, cuộc vận động gắn với học tập và làm theo lời Bác trong tổ chức huấn luyện, xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) cũng như tham gia đảm bảo an sinh xã hội. Từ sự đa dạng trong các hoạt động đã góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực.


Đại tá Quách Đăng Phú, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh trao thẻ BHYT hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình "Đồng hành cùng em đến trường" năm học 2021 - 2022 tại huyện Lạc Thuỷ.

Ngay trong những ngày đầu tháng 9 bắt đầu khai giảng năm học 2021 – 2022, LLVT tỉnh đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa san sẻ phần nào khó khăn với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” tiếp tục trở thành điểm nhấn với 270 chiếc xe đạp được gửi tặng đến các học sinh với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, với mô hình "Góc học tập 100 đồng”, LLVT tỉnh đã trao 60 cặp sách, 22 góc học tập trị giá gần 35 triệu đồng. Đặc biệt, tặng 241 suất quà trị giá hơn 86 triệu đồng cho học sinh khó khăn, 114 suất quà cho con em CB, CS trị giá hơn 21 triệu đồng. Những phần hỗ trợ đó được Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị LLVT trong tỉnh vận động quyên góp, ủng hộ từ các tấm lòng hảo tâm và từ quỹ đóng góp của CB, CS toàn lực lượng. 

Việc học tập và làm theo Bác được Đảng uỷ Quân sự tỉnh chỉ đạo thực hiện sâu sát, đặc biệt, đưa vào làm một trong những nội dung để lấy căn cứ đánh giá, phân loại, bình xét hàng năm đối với CB, CS và đảng viên trong Đảng bộ. Theo đó, 100% CB, CS, đảng viên đều đăng ký nội dung học tập gắn với chuyên đề từng năm, với chức năng, nhiệm vụ được phân công. Nhờ đó, tạo được sức lan toả rộng rãi, nhất là trong thi đua xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình học tập. 9 tháng năm nay, LLVT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ở 10 mô hình tiêu biểu về học tập và làm theo Bác. Trong đó, điểm nhấn là xây dựng được mô hình mới có tính khả thi cao là "Thực hiện 3 thực chất, 5 không”. Cụ thể, 3 thực chất gồm: "Bảo đảm sẵn sàng chiến đấu thực chất; huấn luyện thực chất; rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy thực chất”; 5 không gồm: "Không để xảy ra dịch bệnh trong đơn vị, không đơn thư vượt cấp; không vay nợ quá khả năng chi trả; không để mất an toàn trong thực hiện nhiệm vụ và ATGT do lỗi chủ quan; không uống rượu bia trong giờ hành chính”. Đây đều là những nội dung thực tế mà CB, CS thực hiện hàng ngày sẽ được xét làm tiêu chí đánh giá.

Ngoài ra, LLVT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc xây dựng mô hình "Làng, bản  Văn hóa - Quốc phòng” ở địa bàn đặc biệt khó khăn trong KVPT tỉnh. Trong 9 tháng đầu năm, đã xây dựng được 4 mô hình "Làng, bản Văn hóa, Quốc phòng - An ninh” tại xóm Thung, xã Ngọc Lương và xóm Lương Tiến, xã Lạc Lương (Yên Thủy); xóm Trại Hòa, xã Cao Sơn (Lương Sơn) và xóm Trang Giữa, xã Hợp Phong (Cao Phong). Việc xây dựng mô hình đều nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân các địa phương, điển hình như ở xóm Thung, xã Ngọc Lương huy động ban đầu được 125 triệu đồng đóng góp của Nhân dân và đảng viên với nhiều hạng mục được xây dựng như: Cổng làng, làm mới một số đoạn đường bê tông, phát quang lề đường… dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Đại tá Quách Đăng Phú, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Với chủ đề phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021 là "Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”, CB, CS đã gắn kết chặt chẽ với việc học tập Bác và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nhờ đó, tạo được chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động thực tế. Thời gian tới, LLVT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp dân vận, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, tập trung vào ba khâu đột phá gồm: Đột phá về tổ chức, biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh; đột phá về huấn luyện, diễn tập theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, ngày càng sát thực tiễn; đột phá triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu” và công tác cải cách hành chính quân sự”.
 

Thanh Sơn

Các tin khác


Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Mai Châu nêu gương học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nêu cao tinh thần tự giác nêu gương, giải quyết hiệu quả công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao là cách học và làm theo Bác từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở Đảng bộ huyện Mai Châu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hòa Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Lần đầu tiên, Bác về thăm đồn điền Chi Nê, xã Cố Nghĩa, nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) ngày 21/2/1947. Lần thứ 2, Bác Hồ thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc, Kỳ Sơn (nay là TP Hòa Bình) ngày 19/10/1958. Lần thứ 3, Bác Hồ thăm và làm việc tại trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN ngày 17/8/1962.

Ngành y tế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về huyện Yên Thủy. Mới đầu hè mà trời đã khá oi bức, thời điểm này cũng là giai đoạn chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Huyện được phân bổ 1.200 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml). Ngay trong ngày đầu tiên, huyện đã triển khai tiêm được 1.178 liều theo phương châm "hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định”. Hơn 2 năm vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19, cán bộ y tế tuyến cơ sở của huyện Yên Thủy cũng như toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần y đức, khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, tận tụy với công cuộc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Hội thảo khoa học quốc gia "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm góp phần làm sáng rõ những giá trị khoa học-thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất và làm rõ những định hướng và nhiệm vụ, giải pháp đột phá cần tập trung thực hiện để đẩy mạnh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong Đảng hiện nay.

Xã Vĩnh Đồng khắc sâu lời Bác dạy

(HBĐT) - Trong thư gửi các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn (nay là huyện Kim Bôi) tháng 5/1948, Bác căn dặn "Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc”. Khắc sâu lời Bác dạy, từ kháng chiến chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ và hòa bình lập lại, xây dựng đất nước phát triển hôm nay, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thi đua, lao động sản xuất. Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục