(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022, các tổ chức, cá nhân, chi bộ trên địa bàn thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã nhận đỡ đầu 24 học sinh và hỗ trợ 12 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 61 triệu đồng. Đây được xem là một trong những việc làm có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực của cán bộ, đảng viên, các tấm lòng hảo tâm ở thị trấn Chi Nê trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Thường trực Đảng ủy thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) thường xuyên rà soát, theo dõi hoạt động của các mô hình học tập và làm theo Bác Hồ ở các khu dân cư, các ngành, đoàn thể địa phương.

Những năm qua, Đảng ủy thị trấn đã quán triệt sâu sắc đến 100% chi bộ, đảng viên trong đảng bộ về nội dung của Chỉ thị số 05 theo chuyên đề hằng năm. Hiện nay, sau sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ thị trấn có 776 đảng viên sinh hoạt ở 23 chi bộ trực thuộc gồm 15 chi bộ khu dân cư, 5 chi bộ trường học, 1 chi bộ Công an, 1 chi bộ trạm y tế và 1 chi bộ doanh nghiệp. Thông qua học tập, sinh hoạt, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động. Điển hình như trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vừa qua, Đảng ủy thị trấn đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các ngành, đoàn thể, khu dân cư tích cực tham gia bằng nhiều hình thức. Nổi bật là việc đóng góp hơn 110 triệu đồng bao gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân TP Hồ Chí Minh chống dịch; ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương gần 38 triệu đồng và Quỹ Vì người nghèo 51 triệu đồng trong năm 2021. Trong đó, đóng góp tiền mặt nhiều nhất là Nhân dân khu 2 được trên 7 triệu đồng, đóng góp nhu yếu phẩm nhiều nhất là khu 1 với hơn 1.000 kg gạo. Đó là những minh chứng rõ nét cho sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất cao ở cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương, thể hiện sự đùm bọc với tinh thần "lá lành đùm lá rách”.

Chi bộ khu 3 được Đảng ủy thị trấn đánh giá là một trong những tổ chức Đảng tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác ở địa phương. Cụ thể như năm 2017 – 2018, cán bộ, đảng viên và Nhân dân khu 3 đã đóng góp hơn 39 triệu đồng làm sân thể thao nhà văn hóa; tháng 3/2020 đã vận động đảng viên trong chi bộ và Nhân dân trong khu ủng hộ, giúp đỡ gia đình Bùi Anh Tuấn bị tai nạn rủi ro gần 19 triệu đồng. Tháng 9/2020, đảng viên trong chi bộ khu 3 đã thống nhất cao nhận đỡ đầu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm học 2020 -2021 với số tiền 2 triệu đồng, năm học 2021 - 2022, chi bộ tiếp tục nhận đỡ đầu em Nguyễn Thị Mai Huyền, học sinh trường Tiểu học Chi Nê 2 triệu đồng.

Bên cạnh các hoạt động đó, Đảng ủy thị trấn cũng chú trọng chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện các mô hình học tập gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng chi bộ, từng ngành, đoàn thể. Nổi bật như mô hình "Phụ nữ góp vốn giúp nhau khởi nghiệp” của Hội Phụ nữ thị trấn với 21 thành viên; mô hình "Cổng trường an toàn”; mô hình "Cựu chiến binh với công tác vệ sinh môi trường và an ninh trật tự” tại khu 4 và khu 7… Từ những hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cùng với việc duy trì và nhân rộng các mô hình đã xuất hiện nhiều tấm gương trong học tập và làm theo lời Bác như: Bùi Chiến Dịch, Bí thư Chi bộ khu 3; gia đình bà Nguyễn Thị Bích Lợi (khu 2); Vũ Duy Khương, Hội CCB thị trấn…

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện hiệu quả, đồng chí Bùi Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy thị trấn Chi Nê cho biết: "Để cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân tích cực làm theo thì trước hết người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể phải gương mẫu thực hiện trước. Tích cực tuyên truyền các chuyên đề thực hiện Chỉ thị số 05 đến đảng viên và Nhân dân bằng nhiều hình thức, cụ thể hóa bằng các việc làm thực tế phù hợp với điều kiện từng nơi. Công khai, minh bạch trong các hoạt động quyên góp ủng hộ, việc xây dựng các mô hình trên sự đồng thuận của Nhân dân. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo gương Bác”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Mai Châu nêu gương học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nêu cao tinh thần tự giác nêu gương, giải quyết hiệu quả công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao là cách học và làm theo Bác từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở Đảng bộ huyện Mai Châu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hòa Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Lần đầu tiên, Bác về thăm đồn điền Chi Nê, xã Cố Nghĩa, nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) ngày 21/2/1947. Lần thứ 2, Bác Hồ thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc, Kỳ Sơn (nay là TP Hòa Bình) ngày 19/10/1958. Lần thứ 3, Bác Hồ thăm và làm việc tại trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN ngày 17/8/1962.

Ngành y tế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về huyện Yên Thủy. Mới đầu hè mà trời đã khá oi bức, thời điểm này cũng là giai đoạn chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Huyện được phân bổ 1.200 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml). Ngay trong ngày đầu tiên, huyện đã triển khai tiêm được 1.178 liều theo phương châm "hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định”. Hơn 2 năm vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19, cán bộ y tế tuyến cơ sở của huyện Yên Thủy cũng như toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần y đức, khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, tận tụy với công cuộc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Hội thảo khoa học quốc gia "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm góp phần làm sáng rõ những giá trị khoa học-thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất và làm rõ những định hướng và nhiệm vụ, giải pháp đột phá cần tập trung thực hiện để đẩy mạnh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong Đảng hiện nay.

Xã Vĩnh Đồng khắc sâu lời Bác dạy

(HBĐT) - Trong thư gửi các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn (nay là huyện Kim Bôi) tháng 5/1948, Bác căn dặn "Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc”. Khắc sâu lời Bác dạy, từ kháng chiến chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ và hòa bình lập lại, xây dựng đất nước phát triển hôm nay, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thi đua, lao động sản xuất. Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục