(HBĐT) - Để lên dạy học tại Trường Tiểu học và THCS xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc), ngoài những trang giáo án thì các thầy cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe.

 

Có leo lên vùng cao trong ngày mưa gió, chúng tôi mới có dịp được trải nghiệm phần nào những khó khăn, vất vả mà những nhà giáo phải trải qua khi hàng ngày, họ phải vượt gần chục cây số đường rừng để lên dạy chữ cho các em học sinh nơi đây. Ngôi trường liên cấp này nằm ở xóm Cóc 1, là nơi học tập của hơn 190 em học sinh là con em của xóm Cóc 1, Cóc 2 và xóm Lảng, thuộc xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc).

Dưới đây là những hình ảnh về hành trình gian nan mà ngày qua ngày, các thầy cô giáo phải vượt qua. Cùng với đó là những thiếu thốn về cơ sở vật chất ở ngôi trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn này. Khó khăn là vậy, nhưng các thầy cô giáo vẫn hàng ngày miệt mài "gánh” chữ lên bản, bất kể ngày nắng hay mưa.


Trường Tiểu học và THCS xã Ngọc Mỹ, nằm ở xóc Cóc 1, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc). Ngôi trường là nơi học tập của hơn 190 học sinh là con em xóm Cóc 1, Cóc 2, xóm Lảng của xã Ngọc Mỹ.


Để lên dạy học tại ngôi trường này thì các thầy cô giáo phải chuẩn bị xích cuốn lốp xe, vì đường rừng dốc và trơn trượt.


Ngày mưa, con đường rất trơn trượt và nguy hiểm, không ít thầy cô giáo bị thâm tím chân tay vì ngã xe.


Rãnh nước, sống trâu trơn trượt là những hình ảnh quen thuộc trên con đường vùng cao rất trắc trở này.


Cơ sở vật chất của ngôi trường này còn khá thiếu thốn. Trong ảnh là phòng thiết bị khá tuềnh toàng, bụi bặm.


 Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng các thầy cô giáo luôn tận tâm với nghề, coi học sinh như con.


"20-11 không có hoa nhưng học sinh luôn chăm ngoan đã là món quà lớn nhất với những giáo viên vùng cao như chúng tôi”, cô giáo Hoàng Thị Lanh chia sẻ.


                                                                                        Viết Đào


 

Các tin khác


Trải nghiệm bữa cơm "vào Tết" của người Mường

(HBĐT) - Theo phong tục, đối với người Mường, Tết Nguyên Đán thực sự bắt đầu từ ngày 27 - 28 tháng Chạp. Đây là cái Tết quan trọng nhất, to nhất trong một năm. Trong dịp Tết, mỗi nhà tổ chức một bữa cơm thịnh soạn nhất để dâng tổ tiên và thần thánh, bữa đó gọi là làm Tết. Gia đình nào có cả một con lợn thịt trong tết thì được coi là ăn nên làm ra, tổ tiên vui mừng, con cháu hoan hỉ. Phóng viên Báo Hòa Bình điện tử đã ghi lại bữa cơm vào tết của một gia đình người Mường tại thành phố Hòa Bình. 

Muôn hoa khoe sắc đón xuân về

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, khắp các tuyến đường, tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Hòa Bình ngợp sắc hoa xuân. Đặc biệt khu vực quảng trường Hòa Bình đã thực sự trở thành "Chợ hoa Tết" ấn tượng. Nào hoa đào thắm hồng, sắc vàng rực của quất, bưởi; nụ cười tươi rói của người bán, người mua, người bán, người làm duyên chụp ảnh... Tất cả tạo nên một không gian, không khí đón xuân mới rộn ràng.

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng quất cảnh. Những năm gần đây, người trồng quất cảnh của làng đã nhận ra xu hướng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng quất truyền thống, đó là trồng quất thế, quất bon-sai.

Dòng người đổ về trung tâm thành phố ăn mừng chiến thắng của tuyển Việt Nam

(HBĐT) - Chiến thắng kịch tính của đội tuyển Việt Nam trước Jordan sau loạt luân lưu giúp đội tuyển Việt Nam lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 khiến cổ động viên vỡ òa cảm xúc vung mừng. Hòa cùng niềm vui chung cả nước, ngay sau khi kết thúc trận đấu, cổ động viên Hòa Bình đã ra đường hò reo ăn mừng chiến thắng.


Khởi động sản xuất vụ Xuân 2019

(HBĐT) - Đợt không khí lạnh vừa kết thúc, thời tiết hiện giờ là điều kiện thuận lợi để triển khai sản xuất, đảm bảo khung thời vụ vụ Xuân. Bà con nông dân trong tỉnh đang chuẩn bị mọi điều kiện và bắt tay vào sản xuất với khí thế đầu vụ. Đồng đất các địa phương vang reo tiếng máy reo, mọi người, mọi nhà hăng say ra đồng với tinh thần lao động khẩn trương, hối hả.

Xử lý xong hố “ tử thần” trên Quốc lộ 12 B

(HBĐT) -Vào tối 9/1, trên QL 12 B, địa phận xóm Tân Tiến, xã Thanh Hối, Tân Lạc bống dưng xuất hiện hố " tử thần” rộng khoảng hơn 1 m, sâu cỡ 7-8 mét, đoạn đường đang được đầu tư, sửa chữa gây hoang mang cho người dân và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.