(HBĐT) - Đến nay, xã Gia Mô (Tân Lạc) đã có điện lưới quốc gia được gần 15 năm. Thế nhưng, ở xã vùng sâu này hiện vẫn còn gần 100 hộ dân phải dùng cột tre tự kéo điện về để sử dụng. Kéo điện xa cả cây số nên điện không đảm bảo, cùng với đó là những "bẫy điện” giăng ở khắp nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy đến tính mạng của con người.

Theo lãnh đạo UBND xã Gia Mô cho biết: Năm 2004, Gia Mô được đầu tư điện lưới quốc gia, với 2 trạm biến áp được xây dựng ở xóm Rên và xóm Quắn, lúc này có khoảng 60% số hộ dân của 5/6 xóm được hưởng lợi. Đến năm 2014, xã được đầu tư thêm một trạm biến áp ở xóm Trang. Đến nay, mặc dù các hộ dân đều đã có điện để sử dụng nhưng vẫn còn gần 100 hộ dân đang phải kéo điện xa từ trăm mét đến cả cây số. Trong đó, khó khăn nhất là các hộ dân ở khu Bo ngoài của xóm Bo. Thực trạng điện như vậy không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, phát triển kinh tế, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân.

Dưới đây là những hình ảnh về "bẫy điện” ở xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc) mà phóng viên Báo Hòa Bình đã ghi nhận được.


Ở nhiều bờ rào của xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc) có những dây điện chằng chịt, đe dọa đến tính mạng con người.


Những dây điện thấp chỉ ngang đầu gối của người lớn.


Công tơ điện được gắn ở bụi cây, che chắn sơ sài bằng can nhựa, chậu nhựa.


"Bẫy điện” với những mấu nối chằng chịt.


Mỗi công tơ điện này là do 7 – 8 hộ dân góp tiền mua dây điện tự kéo về, với khoảng cách lên tới cả cây số.


Một cột điện được làm bằng bê tông hiếm hoi ở khu xóm Bo ngoài, xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc).


Ở xã Gia Mô (Tân Lạc) vẫn còn nhiều KDC chưa có đường dây điện hạ thế nên nhiều cột điện đang phải "cõng” rất nhiều đồng hồ điện như thế này.Viết Đào

 


Các tin khác


Tình trạng san đất, xây dựng dọc tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình

(HBĐT) - Đường Hòa Lạc Hòa Bình đã thông xe vào trung tuần tháng 10/2018, hiện vẫn chưa thu phí, đã xuất hiện tình trạng có nhiều xe quá khổ, quá tải chở đất đá lưu thông với tốc độ lớn gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó là tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân khai thác, san hạ đất, xây dựng dọc tuyến đường. Dưới đây là một số hình ảnh được Hòa Bình điện tử ghi lại.

Độc đáo Bảo tàng thế giới cà phê tại Buôn Ma Thuột

Ngày 24.11, tỉnh Đắk Lắk chính thức mở cửa đón du khách tham quan Bảo tàng thế giới cà phê trong khuôn viên Dự án thành phố cà phê rộng hơn 45ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Sắc màu vùng cao Lũng Vân

(HBĐT) - Có dịp trở lại xã vùng cao Lũng Vân, huyện Tân Lạc đúng ngày chợ phiên. Vẫn những ấn tượng đặc biệt về những nét độc đáo của phiên chợ vùng cao; vẫn những sắc màu tươi tốt của cây trồng và đặc biệt là những nụ cười hiền hậu, thân thiện của người dân nơi đây cứ níu giữ, mời gọi hãy trở lại Lũng Vân nhiều lần hơn nữa!

Nhọc nhằn “gánh” chữ lên vùng cao

(HBĐT) - Để lên dạy học tại Trường Tiểu học và THCS xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc), ngoài những trang giáo án thì các thầy cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe.

"Cháy" hết mình trên đường đua giải việt dã truyền thống cúp Báo Hòa Bình lần thứ 27 - năm 2018

(HBĐT) - Giải Việt dã truyền thống cúp  Báo Hòa Bình lần thứ 27, diễn ra vào sáng 10/11 thành công tốt đẹp. Đóng góp vào thành công đó có sự chuẩn bị của BTC, các nhà tài trợ, nhưng trên hết phải kể đến sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các VĐV thuộc 11 huyện, thành phố và các trường học trong tỉnh.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình

Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam á, chiều dài hàng trăm km, địa phận của tỉnh dài khoảng dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ Hòa Bình mênh mang, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, thơ mộng là không gian thiên nhiên hoang sơ, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, trải nghiệm.