(HBĐT) - Đến nay, xã Gia Mô (Tân Lạc) đã có điện lưới quốc gia được gần 15 năm. Thế nhưng, ở xã vùng sâu này hiện vẫn còn gần 100 hộ dân phải dùng cột tre tự kéo điện về để sử dụng. Kéo điện xa cả cây số nên điện không đảm bảo, cùng với đó là những "bẫy điện” giăng ở khắp nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy đến tính mạng của con người.

Theo lãnh đạo UBND xã Gia Mô cho biết: Năm 2004, Gia Mô được đầu tư điện lưới quốc gia, với 2 trạm biến áp được xây dựng ở xóm Rên và xóm Quắn, lúc này có khoảng 60% số hộ dân của 5/6 xóm được hưởng lợi. Đến năm 2014, xã được đầu tư thêm một trạm biến áp ở xóm Trang. Đến nay, mặc dù các hộ dân đều đã có điện để sử dụng nhưng vẫn còn gần 100 hộ dân đang phải kéo điện xa từ trăm mét đến cả cây số. Trong đó, khó khăn nhất là các hộ dân ở khu Bo ngoài của xóm Bo. Thực trạng điện như vậy không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, phát triển kinh tế, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân.

Dưới đây là những hình ảnh về "bẫy điện” ở xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc) mà phóng viên Báo Hòa Bình đã ghi nhận được.


Ở nhiều bờ rào của xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc) có những dây điện chằng chịt, đe dọa đến tính mạng con người.


Những dây điện thấp chỉ ngang đầu gối của người lớn.


Công tơ điện được gắn ở bụi cây, che chắn sơ sài bằng can nhựa, chậu nhựa.


"Bẫy điện” với những mấu nối chằng chịt.


Mỗi công tơ điện này là do 7 – 8 hộ dân góp tiền mua dây điện tự kéo về, với khoảng cách lên tới cả cây số.


Một cột điện được làm bằng bê tông hiếm hoi ở khu xóm Bo ngoài, xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc).


Ở xã Gia Mô (Tân Lạc) vẫn còn nhiều KDC chưa có đường dây điện hạ thế nên nhiều cột điện đang phải "cõng” rất nhiều đồng hồ điện như thế này.Viết Đào

 


Các tin khác


Chí Đạo vùng quê thanh bình

(HBĐT) - Về xã Chí Đao, huyện Lạc Sơn trong một ngày tháng 3 đầy ấn tượng. Một ngày của mùa trong lành, mát mẻ; mùa ngợp sắc xanh của núi đồi, của những vườn Dổi thẳng tắp, cao vút đầy sức sống; của những ruộng lúa đang thì trỗ đòng; dòng suối mát lành chảy quanh làng trên, xóm dưới… Chí Đạo, vùng quê thành bình!

 

Hương sắc Thượng Tiến

(HBĐT) - Xã Thượng Tiến (Kim Bôi) – vùng đất đặc biệt luôn ấn tượng với bất cứ ai một lần tới. Thượng Tiến có khu rừng bảo tồn xanh thẳm, ngào ngạt hương sắc muôn hoa lá, chim muông; Thượng Tiến, nơi có dòng suối trong xanh, hiền hòa, không khí trong lành, mát mẻ, con người hiền hậu, hiếu khách, chân tình…

Học sinh trải nghiệm thời kỳ bao cấp tại bảo tàng Điện Biên Phủ

Từ ngày 19 đến 22/3, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức chương trình "Em yêu lịch sử” cho các em học sinh THCS tại thành phố Điện Biên Phủ.

Rực rỡ đường hoa ở thị trấn Mường Khến

(HBĐT) - Sau 3 năm triển khai, nhân rộng, đến nay, khắp các con đường của khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) đã tràn ngập sắc hoa. Đây là mô hình hay, cách làm sáng tạo của Chi hội Phụ nữ, cũng như toàn thể người dân khu 7 trong nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, giàu đẹp.

Đầu năm du xuân danh lam thắng cảnh Tràng An

(HBĐT) - Nằm trong quần thể Danh thắng Tràng An – di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, Khu Du lịch sinh thái Tràng An đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng với du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Toàn cảnh Khu Du lịch là một vùng núi non hùng vĩ, trnsg lệ được tạo bởi các tháp đá vôi, nối liền bởi các song núi sắc cạnh bao trọn các hố sâu và các thung lung ngập nước, thông với nhau bởi các dòng suối, tạo nên các hang động ngập quanh năm cùng với các thảm động, thực vật còn hoang sơ, nguyên vẹn. Điểm xuyết trong không gian hoang sơ và tĩnh lặng là sự thâm trầm, nét rêu phong, cổ kính của các mái đình, đền, phủ nằm nép mình dưới chân các dãy núi cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục