(HBĐT) - Đến nay, xã Gia Mô (Tân Lạc) đã có điện lưới quốc gia được gần 15 năm. Thế nhưng, ở xã vùng sâu này hiện vẫn còn gần 100 hộ dân phải dùng cột tre tự kéo điện về để sử dụng. Kéo điện xa cả cây số nên điện không đảm bảo, cùng với đó là những "bẫy điện” giăng ở khắp nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy đến tính mạng của con người.

Theo lãnh đạo UBND xã Gia Mô cho biết: Năm 2004, Gia Mô được đầu tư điện lưới quốc gia, với 2 trạm biến áp được xây dựng ở xóm Rên và xóm Quắn, lúc này có khoảng 60% số hộ dân của 5/6 xóm được hưởng lợi. Đến năm 2014, xã được đầu tư thêm một trạm biến áp ở xóm Trang. Đến nay, mặc dù các hộ dân đều đã có điện để sử dụng nhưng vẫn còn gần 100 hộ dân đang phải kéo điện xa từ trăm mét đến cả cây số. Trong đó, khó khăn nhất là các hộ dân ở khu Bo ngoài của xóm Bo. Thực trạng điện như vậy không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, phát triển kinh tế, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân.

Dưới đây là những hình ảnh về "bẫy điện” ở xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc) mà phóng viên Báo Hòa Bình đã ghi nhận được.


Ở nhiều bờ rào của xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc) có những dây điện chằng chịt, đe dọa đến tính mạng con người.


Những dây điện thấp chỉ ngang đầu gối của người lớn.


Công tơ điện được gắn ở bụi cây, che chắn sơ sài bằng can nhựa, chậu nhựa.


"Bẫy điện” với những mấu nối chằng chịt.


Mỗi công tơ điện này là do 7 – 8 hộ dân góp tiền mua dây điện tự kéo về, với khoảng cách lên tới cả cây số.


Một cột điện được làm bằng bê tông hiếm hoi ở khu xóm Bo ngoài, xóm Bo, xã Gia Mô (Tân Lạc).


Ở xã Gia Mô (Tân Lạc) vẫn còn nhiều KDC chưa có đường dây điện hạ thế nên nhiều cột điện đang phải "cõng” rất nhiều đồng hồ điện như thế này.Viết Đào

 


Các tin khác


Trải nghiệm bữa cơm "vào Tết" của người Mường

(HBĐT) - Theo phong tục, đối với người Mường, Tết Nguyên Đán thực sự bắt đầu từ ngày 27 - 28 tháng Chạp. Đây là cái Tết quan trọng nhất, to nhất trong một năm. Trong dịp Tết, mỗi nhà tổ chức một bữa cơm thịnh soạn nhất để dâng tổ tiên và thần thánh, bữa đó gọi là làm Tết. Gia đình nào có cả một con lợn thịt trong tết thì được coi là ăn nên làm ra, tổ tiên vui mừng, con cháu hoan hỉ. Phóng viên Báo Hòa Bình điện tử đã ghi lại bữa cơm vào tết của một gia đình người Mường tại thành phố Hòa Bình. 

Muôn hoa khoe sắc đón xuân về

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, khắp các tuyến đường, tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Hòa Bình ngợp sắc hoa xuân. Đặc biệt khu vực quảng trường Hòa Bình đã thực sự trở thành "Chợ hoa Tết" ấn tượng. Nào hoa đào thắm hồng, sắc vàng rực của quất, bưởi; nụ cười tươi rói của người bán, người mua, người bán, người làm duyên chụp ảnh... Tất cả tạo nên một không gian, không khí đón xuân mới rộn ràng.

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng quất cảnh. Những năm gần đây, người trồng quất cảnh của làng đã nhận ra xu hướng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng quất truyền thống, đó là trồng quất thế, quất bon-sai.

Dòng người đổ về trung tâm thành phố ăn mừng chiến thắng của tuyển Việt Nam

(HBĐT) - Chiến thắng kịch tính của đội tuyển Việt Nam trước Jordan sau loạt luân lưu giúp đội tuyển Việt Nam lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 khiến cổ động viên vỡ òa cảm xúc vung mừng. Hòa cùng niềm vui chung cả nước, ngay sau khi kết thúc trận đấu, cổ động viên Hòa Bình đã ra đường hò reo ăn mừng chiến thắng.


Khởi động sản xuất vụ Xuân 2019

(HBĐT) - Đợt không khí lạnh vừa kết thúc, thời tiết hiện giờ là điều kiện thuận lợi để triển khai sản xuất, đảm bảo khung thời vụ vụ Xuân. Bà con nông dân trong tỉnh đang chuẩn bị mọi điều kiện và bắt tay vào sản xuất với khí thế đầu vụ. Đồng đất các địa phương vang reo tiếng máy reo, mọi người, mọi nhà hăng say ra đồng với tinh thần lao động khẩn trương, hối hả.

Xử lý xong hố “ tử thần” trên Quốc lộ 12 B

(HBĐT) -Vào tối 9/1, trên QL 12 B, địa phận xóm Tân Tiến, xã Thanh Hối, Tân Lạc bống dưng xuất hiện hố " tử thần” rộng khoảng hơn 1 m, sâu cỡ 7-8 mét, đoạn đường đang được đầu tư, sửa chữa gây hoang mang cho người dân và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.