Tổ chức thành công đại hội các Đảng bộ trực thuộc T.Ư; Việt Nam là điểm sáng của thế giới trong kiểm soát dịch Covid-19, mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung... là một số điểm nổi bật của năm 2020.

Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2020 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) bình chọn.

1. Đại hội Đảng bộ các cấp thành công tiến tới Đại hội XIII của Đảng. 

Năm 2020, 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Ngày 19/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật.

2. Việt Nam khống chế thành công đại dịch Covid-19.

Ngày 23/1/2020, Việt Nam phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong lúc thông tin về virus và căn bệnh này hoàn toàn mới mẻ. Với kinh nghiệm từ thời chống dịch SARS, ngành y tế và cả nước đưa ra chiến lược ngăn chặn, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.


Học viện Quân y tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax trên người. 

Đến nay, Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới về việc khống chế thành công đại dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thành công trong nghiên cứu chế tạo bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2. Ngày 17/12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vaccine Covid-19 Nano Covax đầu tiên cho những người tình nguyện. Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam, hứa hẹn một "vũ khí" chống dịch an toàn và hiệu quả.

3. Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới.  


Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam.

Năm 2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Tuy là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu suy giảm nghiêm trọng, đây được đánh giá là thành công lớn.

Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH. Kinh tế Việt Nam cũng ghi nhận những điểm sáng như: Cán cân thương mại hàng hóa năm 2020 ước tính xuất siêu 19,1 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay; giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh nhất trong giai đoạn 2011-2020; đạt được nhiều thành tựu trong hội nhập kinh tế quốc tế...

4. Việt Nam đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế. 

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận thành công trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41). Qua đó đã đóng góp tích cực, chủ động trong việc xây dựng, định hình các thể chế đa phương.

Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm do Việt Nam chủ trì đề xuất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp kêu gọi các quốc gia, tổ chức và cá nhân nhiệt liệt hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết này. Trong năm 2020, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan; tổ chức thành công Đại hội AIPA 41.

5. Nỗ lực khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử tại miền Trung. 

Năm 2020, Việt Nam hứng chịu nhiều đợt thiên tai khốc liệt, bất thường trên khắp các vùng miền trong cả nước, đặc biệt là đợt mưa lũ lịch sử tại miền Trung. Cả nước đã xảy ra 576 trận thiên tai, trong đó: 14 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa đá bất thường, kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; 132 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại Đồng bằng sông Cửu Long... Các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng quân đội đã nỗ lực tham gia cứu hộ - cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều tấm gương hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.


Quân đội tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Quảng Nam. 

6. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm. 

Năm 2020, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh. Nhiều cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý liên quan đến các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực đã bị xử lý nghiêm minh. 

Trong đó, một số vụ án nghiêm trọng, phức tạp đã được đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử như vụ án sai phạm tại cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, các vụ vi phạm về quản lý sử dụng đất đai, tài sản Nhà nước tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... Ngày 12/12, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020.

7. Lần đầu tiên Quốc hội (QH) tổ chức kỳ họp qua hình thức trực tuyến. 

Năm 2020 đánh dấu mốc đặc biệt trong lịch sử hoạt động của QH khi cả hai kỳ họp trong năm đều được tiến hành làm hai đợt, một đợt họp trực tuyến và một đợt họp tập trung. QH Việt Nam trở thành một trong những nghị viện đầu tiên trên thế giới triển khai họp trực tuyến. Trước đó, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chỉ đạo các cơ quan của QH chuyển sang họp theo hình thức trực tuyến. Việc QH tiên phong thực hiện họp trực tuyến không chỉ góp phần tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19 mà còn là tiền đề để đổi mới phương thức làm việc trong thời đại 4.0 của QH nói riêng và các cơ quan, tổ chức khác nói chung.

8. Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia và đạt thành tích cao tại Army Games 2020. 


Tham gia Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thi đấu tích cực, sáng tạo, giành kết quả cao, nhiều nội dung vượt chỉ tiêu đề ra.

Trong đó, đội tuyển Xe tăng thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng ở bảng 2, nội dung "Xe tăng hành tiến"; đội tuyển Thông tin liên lạc gây ấn tượng mạnh, giành huy chương đồng Cuộc thi "Kỹ năng thuần thục"; đội tuyển Công binh và đội tuyển Cứu hộ, cứu nạn bảo vệ thành công tấm huy chương đồng; đội tuyển Bắn tỉa lần đầu tiên lọt vào nhóm A1 (nhóm các đội mạnh nhất giải); các đội tuyển: Huấn luyện chó nghiệp vụ, Bếp dã chiến, Quân y, Pháo binh, Hóa học, Phòng không đã thi đấu với nỗ lực cao nhất và đạt những thành tích đáng khích lệ. Cùng với những trận tranh tài kịch tính trên thao trường, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam thông qua các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

9. Đột phá trong chuyển đổi số quốc gia, "Make in Việt Nam", ra mắt mạng 5G. 


Bấm nút khai trương kinh doanh thử nghiệm mạng 5G của Viettel. 

Năm 2020 là năm Việt Nam khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, tiến tới xây dựng một Việt Nam số. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", chính thức khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia như một cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện.

Việt Nam coi các nền tảng số "Make in Vietnam" là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng và công nghệ mở là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số. Trong năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hiện thực và cụ thể hóa hơn nữa thông điệp "Make in Vietnam”. Các doanh nghiệp viễn thông như: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) kinh doanh thử nghiệm mạng 5G, đưa Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ hạ tầng 5G, sản xuất thiết bị 5G.

10. Việt Nam có thêm một công viên địa chất toàn cầu. 


Hồ Tà Đùng nhìn từ trên cao được ví là Vịnh Hạ Long trên cao nguyên với khoảng 40 ốc đảo lớn nhỏ.

Ngày 7/7/2020, tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris, Pháp, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO khóa 209 đã thông qua quyết định công nhận Công viên địa chất Đắc Nông là Công viên địa chất toàn cầu. 

Với sự công nhận này, Công viên địa chất Đắc Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ ba ở Việt Nam. Công viên địa chất Đắc Nông được UBND tỉnh Đắc Nông thành lập ngày 31/12/2015, có diện tích 4.760km2. Lịch sử của vùng đất này bắt nguồn từ 140 triệu năm trước do các vận động kiến tạo của lớp vỏ Trái Đất. Công viên địa chất Đắc Nông thuộc loại hiếm trên thế giới với những dòng thạch nhũ dung nham còn hiện rõ.

(ST)

Các tin khác


10 thành tựu và kết quả nổi bật tỉnh Hòa Bình năm 2020

(HBĐT) - Năm 2020, với sự tác động của dịch Covid-19 cùng với đó là thời tiết diễn biến phức tạp do tác động của biến đổi khí hậu đầu năm hạn hán, cuối năm mưa lũ, dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế hoàn toàn đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển KT-XH của tỉnh ta. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, KT-XH tỉnh ta tiếp tục có chuyển biến tích cực, đạt được kết quả khá toàn diện. Báo Hòa Bình xin được bình chọn 10 thành tựu và kết quả nổi bật của tỉnh năm 2020.

Rộn ràng không khí đón Xuân

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Không khí mùa xuân đã rộn ràng khắp khắp nơi nơi. Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Báo Hòa Bình ghi lại không khí chuẩn bị đón xuân Tân Sửu 2021 trên địa bàn.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực phong toả theo dõi Covid-19

(HBĐT) - Liên quan đến bệnh nhân 1704 là nam giới dương tính với SARS-CoV-2 có địa chỉ tại tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình). Ngay trong ngày 31/1, các lực lượng chức năng đã khẩn trương phong tỏa khoanh vùng, khử khuẩn, làm công tác tuyên truyền cho người dân khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19 sinh sống thực hiện nghiêm các quy định cấm của Bộ Y tế về việc đi lại, ra vào vùng phong tỏa.

Nông dân hối hả xuống đồng gieo, cấy vụ xuân 2021

(HBĐT) - Vụ đông xuân này, tỉnh toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng cây hàng năm 64 nghìn ha, trong đó, cây lương thực có hạt 33 nghìn ha, sản lượng 16,6 vạn tấn. Riêng diện tích lúa xuân phấn đấu khoảng 16.500 ha… Đến nay, các địa phương đã hoàn thành làm đất, tích nước, đang khẩn trương ủ mạ, gieo cấy bảo đảm khung thời vụ. Những ngày áp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nông dân các địa phương trong tỉnh tranh thủ xuống đồng, tập trung thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân 2021. Phóng viên Báo Hòa Bình ghi lại một số hình không khí làm xuống đồng phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân ngay từ đầu năm.

Nhân dân tỉnh Hòa Bình phấn khởi hướng về Đại hội XIII

(HBĐT) - Những ngày này, bầu không khí tưng bừng, phấn khởi hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đang ngập tràn khắp các con đường, ngõ phố của tỉnh Hòa Bình. Những cụm pa nô lớn có màu sắc rực rỡ, những băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo nổi bật trên các tuyến đường. Trong từng con ngõ nhỏ của thành phố hay tận các bản làng xa xôi, người dân trân trọng treo trước cửa nhà lá cờ Tổ quốc. Các cụ già thảnh thơi bên ấm trà mạn đọc báo. Bà con đồng bào dân tộc thiểu số ngồi bên nhau chăm chú xem ti vi. Các bạn đoàn viên, thanh niên cùng nhau luận bàn sôi nổi về diễn biến nổi bật của Đại hội… 

Một số hình ảnh Lễ Khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Đúng 8h, ngày 26/1 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng đã long trọng khai mạc với sự tham dự của 1.587 đại biểu chính thức đến từ 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương. Báo Hòa Bình tổng hợp một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc Đại hội XIII của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục