(HBĐT) - Dời bến cảng Bích Hạ, lênh đênh trên tàu hơn 3 tiếng, chúng tôi mới đến Tân Dân, 1 trong 3 xã vùng hồ Hòa Bình của huyện Mai Châu. Tiếp chúng tôi tại trụ sở Đảng uỷ, UBND xã, Chủ tịch UBND xã Tân Dân Đinh Văn Đốc chia sẻ: "Đi đường bộ chắc chắn giờ này các anh chưa đến nơi. Sau cơn bão số 2 vừa rồi nhiều đoạn bị sạt lở, đi lại khó khăn lắm. Mặc dù từ xã lên huyện chưa đầy 60 km nhưng để dự họp đúng giờ, anh em chúng tôi phải đi từ 5 giờ sáng mới kịp. Đó chính là vấn đề nan giải nhất trong phát triển KT-XH trên địa bàn”.Đảng uỷ xã Tân Dân (Mai Châu) thường xuyên cập nhật tình hình TCCS Đảng và các xóm để phục vụ công tác lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Không chỉ khó khăn về giao thông, vùng đất dưới là hồ nước, trên là đồi, núi với độ dốc cao nên tìm hướng để bứt phá trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo hiện vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với xã Tân Dân.

Là xã thuần nông với 579 hộ, 2.240 nhân khẩu nhưng toàn xã chỉ có 78 ha lúa, 120 ha ngô và một số diện tích dong riềng, sắn, khoai. Do vậy, đảm bảo an ninh lương thực là vấn đề khá nan giải ở Tân Dân, vì năng suất vụ mùa ở đây chỉ đạt 30 tạ/ha, vụ chiêm - xuân khoảng 25 tạ/ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở quy mô nhỏ lẻ. Đa số hộ dân nuôi lợn, dê, trâu, bò theo phương thức thả rông. 5/9 xóm có diện tích mặt hồ, nhưng ngoài đánh bắt thủy sản thì nuôi cá lồng mới chỉ manh nha với tổng số hơn 100 lồng cá.

Theo Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Đốc, trồng luồng bán cây làm nguyên liệu cho các nhà máy giấy và bán măng hiện là nguồn thu nhập chính của các hộ dân. Hầu hết các hộ đều trồng luồng, với diện tích trên 1.300 ha. Tuy nhiên, làm ra sản phẩm đã khó, tiêu thụ càng khó hơn vì cả hai tuyến đường bộ, đường thuỷ đều xa xôi cách trở, giá bán thấp hơn so với các địa phương khác. Bên cạnh đó, giá cả các loại hàng hóa và vật tư thiết yếu như gạo, giống cây trồng, phân bón đưa về đến xã đều cao hơn các nơi khác từ 25-30%. Nhất là việc đi lại ở các xóm Bang, Đá Đỏ vẫn chỉ là đường dân sinh, khó khăn càng chồng chất. Từ thực tế đó, đến nay, thu nhập bình quân ở Tân Dân mới đạt 8 triệu đồng/ người/ năm, tương ứng với hơn 650.000 đồng/người/tháng. Toàn xã có 258 hộ nghèo và 258 hộ cận nghèo, chiếm 70,81%. Đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế nên toàn xã chỉ có trên 20% hộ có nhà ở kiên cố, hơn 10% có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3 chưa được ngăn chặn. Bởi vậy, trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM, cấp uỷ, chính quyền xã Tân Dân vẫn loay hoay tìm hướng nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Cũng như các xã vùng hồ khác trên toàn tỉnh, 37 năm trước (1980) các hộ ở Tân Dân trải qua những năm tháng vô cùng gian nan, vất vả khi phải dời xa quê cha, đất tổ để nhường ruộng vườn, nương rẫy cho công trình thế kỷ với tinh thần "Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng. Đến nay, đường ô tô đã đến hầu hết các xóm, 99% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia, trên 80% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trạm y tế và trường lớp học đều được xây dựng kiên cố và bán kiên cố.

Trong khó khăn, vất vả, thiếu thốn, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân Tân Dân đã, đang nỗ lực vươn lên từng bước ổn định và nâng cao đời sống. Tiêu biểu là Bí thư Đảng uỷ xã Bùi Thanh Điển, đi đầu gương mẫu trong phát triển kinh tế với đàn dê hơn 200 con. CCB Đinh Văn Cường, ở xóm Tôm kiên trì làm giàu từ nghề nuôi ong, gà, dê, cá lồng với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Đây còn là vùng đất có những con người giàu nghị lực và có tấm lòng cao đẹp chia sẻ khó khăn vì đàn em nhỏ. Đó là các thầy giáo Hà Mạnh Quyết, Đinh Phương Bắc, cô giáo Vi Thị Hương Giang ở trường THCS xã Tân Dân. Ngoài giờ lên lớp, ngày ngày họ mải miết chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ của học trò. Chúng tôi thật sự ấn tượng và xúc động trước hình ảnh các thầy, cô giáo đêm đêm mò mẫm bên những chiếc vó bè dưới lòng hồ để cải thiện bữa ăn cho học sinh. Nghĩa tình cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa cho học sinh và các bậc phụ huynh với mái trường còn nhiều gian khó, để nhiều năm qua, 100% học sinh trong độ tuổi ở Tân Dân miệt mài đến trường, đến lớp.

Chia tay chúng tôi, Bí thư Đảng uỷ xã Bùi Thanh Điển trăn trở: Mặc dù đã có khởi sắc, nhưng Tân Dân đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Hiện vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nêu cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa vững chắc, chất lượng và thực hiện quy hoạch phát triển sản xuất còn hạn chế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chậm. Một bộ phận dân cư còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Đặc biệt là giao thông rất khó khăn, nhất là đường giao thông tới các xóm, bản... Thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đến đặc thù của xã vùng cao, vùng xa, vùng lòng hồ trong đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp xã giảm bớt khó khăn, phát huy được tiềm năng, thế mạnh, ngày càng phát triển.

                                                                          Đức Phượng

Các tin khác


Cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn, 13 người chết, 28 người bị thương

Khoảng 1h30 ngày 23/3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng hầm giữ xe tại Block A chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) sau đó lan rộng ra và bùng lên dữ dội. Vụ cháy nghiêm trọng này đã khiến 13 người chết và 28 người bị thương.

Trên 300 triệu đồng ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

(HBĐT)- Chung tay cùng cả nước bảo vệ biển đảo chủ quyền quốc gia, ngày 20/3, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động đợt quyên góp, ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 năm 2018.

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Lau Bai

(HBĐT) - Khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, đã đón các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao sạt lở đất, đá về sinh sống. Bà con phấn khởi, yên tâm ở nơi mới và bắt tay vào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa họp bất thường về vụ "bồ nhí"

Chiều 21-3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp bất thường để xử lý tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trao quyết định công nhận người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến khởi nghĩa Tháng 8/1945 đã hy sinh, từ trần

(HBĐT) - Chiều 20/3/2018, Huyện ủy Lương Sơn đã tổ chức trao quyết định công nhận người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng 8/1945 đã hy sinh, từ trần cho thân nhân gia đình ông Đinh Công Niết ở xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến trên mạng xã hội

(HBĐT) - Mua sắm trực tuyến trên mạng xã hội tiếp tục "nóng”. Cùng với hàng chục triệu người Việt Nam, đông đảo người tiêu dùng trong tỉnh cũng hào hứng với kênh mua sắm hữu dụng này. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, hoạt động này phát sinh một số vấn đề bất cập trong quản lý kinh doanh, bán hàng, thậm chí có cả diễn biến buôn bán mang tính chất lừa đảo.