(HBĐT) - Những chiếc nón tròn vành cùng đường khâu chắc chắn.... những bức tranh thêu tinh xảo được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo, dù một phần cơ thể không lành lặn nhưng họ vẫn có cả khối óc và con tim nghị lực với mong muốn xã hội nhìn nhận người khuyết tật công bằng hơn, cảm thông hơn... Đó chính là sản phẩm của những người khuyết tật do Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức, huyện Lương Sơn đào tạo.Bà Bùi Thị Minh Thức, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức hướng dẫn học viên khuyết tật thêu tranh.

Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức - nơi đang tạo dựng tương lai cho không ít người kém may mắn. ở đây, họ được học các kỹ năng sống, học nghề để nuôi sống bản thân.

Năm 2007, bà Bùi Thị Minh Thức mở Trung tâm nhân đạo ngay tại nhà mình thuộc tiểu khu 12 – thị trấn Lương Sơn - huyện Lương Sơn và tiếp nhận những người khuyết tật vào làm nghề thêu tay truyền thống. Ban đầu bà chỉ nhận hơn 10 người khuyết tật vào đào tạo.

Công việc trong suốt hơn 10 năm qua hết sức khó khăn vì nguồn hàng không ổn định. Thu nhập bấp bênh, không đủ gồng gánh chi phí cho hơn chục con người, có lúc lâm cảnh nợ nần, bế tắc... Bà Thức càng cô đơn hơn trên con đường thực hiện ý nguyện đưa "chiếc cần câu” tới cho những cảnh đời kém may mắn khi chính gia đình và bạn bè cũng không ủng hộ vì nhận thấy bà quá vất vả khi tuổi không còn trẻ và công việc kinh doanh lại mù mịt, chẳng thấy tương lai.

Không nản chí, bà Thức tiếp tục đi tìm các mối để giao, nhận hàng. Không ít doanh nghiệp và cơ sở khi biết bà nhận hàng về cho người khuyết tật làm đã từ chối vì họ cảm thấy không tin tưởng. Khó khăn chồng chất khó khăn....bà lặn lội ra Thủ đô Hà Nội tìm đến các cơ sở thêu lâu năm, uy tín. Bà đi đến cả các tỉnh có nhiều khu du lịch nổi tiếng như Huế, Đà Nẵng để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Thấy tấm lòng cao cả của bà, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đã đồng ý giao và nhận thu mua các sản phẩm thêu tay từ người khuyết tật của Trung tâm do bà đảm nhận. Nhờ thế, sau một thời gian, khi công việc kinh doanh tốt dần lên, Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức cũng được nhiều người biết đến. Những người khuyết tật ở các nơi trong tỉnh đã liên hệ để được vào làm tại trung tâm của bà vì họ nhận ra đây chính là môi trường dành cho mình.

Các sản phẩm thêu tay của những người khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức luôn được các doanh nghiệp, cơ sở đánh giá cao. Nhờ thế mà hiện nay, Trung tâm không chỉ nhận các đơn hàng để bán trong nước mà còn được các doanh nghiệp nhận xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức đang tạo các nghề như: làm nón, mây - tre đan và nghề thêu tay truyền thống cho 50 lao động là người khuyết tật. Ngoài lao động đang sống và làm việc tại Trung tâm, hiện còn nhiều người khuyết tật trong tỉnh đã thành thạo nghề sau một thời gian làm việc tại Trung tâm. Họ nhận hàng về làm tại nhà và luôn trả hàng đúng thời gian để giao cho các công ty theo hợp đồng.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đánh giá: "Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng. Trong đó có hoạt động hỗ trợ, dạy nghề, tạo việc làm cho những lao động là người khuyết tật. Qua đó đã góp phần chung tay cùng với các cấp, ngành trong huyện giúp cho người khuyết tật có được công việc ổn định, tự chủ được cuộc sống của mình, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội. Khi người khuyết tật khẳng định được giá trị của bản thân đối với xã hội thì họ sẽ dễ dàng hoà nhập với cộng đồng hơn... Với những hoạt động ý nghĩa đó, Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức thực sự là ngôi nhà chung, là nơi tạo dựng tương lai cho những mảnh đời kém may mắn.

Những người khuyết tật tại đây đã có việc làm ổn định, điều kiện ăn, ở được bà Thức hỗ trợ. Chính vì vậy, thay vì trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội, những người khuyết tật đã có thể tự bước trên đường đời bằng chính đôi chân của mình. Điều này có ý nghĩa hơn mọi lời nói yêu thương, vì hơn ai hết, bà Thức luôn mong muốn xã hội thừa nhận và trân trọng đóng góp của những con người không lành lặn này.

 Trần Trang
(Đài Lương Sơn)

Các tin khác


Gian nan phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Trong thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã chú trọng công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế chưa phát triển, người dân chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm có nhiều ưu việt này, nên công tác vận động tham gia BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn…

Huyện Lương Sơn: 82% số hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm tháng 10/2018, toàn huyện Lương Sơn có 15.198/18.464 hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 82%.

Phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, mạng lưới viễn thông toàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại, duy trì toàn mạng trên 650 nghìn thuê bao.

Công bố 502 thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các TTHC ở cả 3 cấp được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết, kip thời công bố, công khai TTHC đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức trong tìm hiểu, tra cứu, giám sát việc thực hiện TTHC. Trong quý III, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 16 Quyết định công bố 502 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Quy định mới 181 TTHC; sửa đổi, bổ sung 95 TTHC; bãi bỏ, hủy bỏ 226 TTHC.

Cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 10/2018

(HBĐT) - Ngày 18/10, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về BHXH,BHYT định kỳ tháng 10/2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và đại diện các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn.

Gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng 73 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 17/10, Hội LHPN thành phố Hòa Bình tổ chức gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018. Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành phố Hòa Bình và gần 200 đại biểu nữ tham dự.