(HBĐT) - Những chiếc nón tròn vành cùng đường khâu chắc chắn.... những bức tranh thêu tinh xảo được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo, dù một phần cơ thể không lành lặn nhưng họ vẫn có cả khối óc và con tim nghị lực với mong muốn xã hội nhìn nhận người khuyết tật công bằng hơn, cảm thông hơn... Đó chính là sản phẩm của những người khuyết tật do Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức, huyện Lương Sơn đào tạo.Bà Bùi Thị Minh Thức, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức hướng dẫn học viên khuyết tật thêu tranh.

Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức - nơi đang tạo dựng tương lai cho không ít người kém may mắn. ở đây, họ được học các kỹ năng sống, học nghề để nuôi sống bản thân.

Năm 2007, bà Bùi Thị Minh Thức mở Trung tâm nhân đạo ngay tại nhà mình thuộc tiểu khu 12 – thị trấn Lương Sơn - huyện Lương Sơn và tiếp nhận những người khuyết tật vào làm nghề thêu tay truyền thống. Ban đầu bà chỉ nhận hơn 10 người khuyết tật vào đào tạo.

Công việc trong suốt hơn 10 năm qua hết sức khó khăn vì nguồn hàng không ổn định. Thu nhập bấp bênh, không đủ gồng gánh chi phí cho hơn chục con người, có lúc lâm cảnh nợ nần, bế tắc... Bà Thức càng cô đơn hơn trên con đường thực hiện ý nguyện đưa "chiếc cần câu” tới cho những cảnh đời kém may mắn khi chính gia đình và bạn bè cũng không ủng hộ vì nhận thấy bà quá vất vả khi tuổi không còn trẻ và công việc kinh doanh lại mù mịt, chẳng thấy tương lai.

Không nản chí, bà Thức tiếp tục đi tìm các mối để giao, nhận hàng. Không ít doanh nghiệp và cơ sở khi biết bà nhận hàng về cho người khuyết tật làm đã từ chối vì họ cảm thấy không tin tưởng. Khó khăn chồng chất khó khăn....bà lặn lội ra Thủ đô Hà Nội tìm đến các cơ sở thêu lâu năm, uy tín. Bà đi đến cả các tỉnh có nhiều khu du lịch nổi tiếng như Huế, Đà Nẵng để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Thấy tấm lòng cao cả của bà, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đã đồng ý giao và nhận thu mua các sản phẩm thêu tay từ người khuyết tật của Trung tâm do bà đảm nhận. Nhờ thế, sau một thời gian, khi công việc kinh doanh tốt dần lên, Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức cũng được nhiều người biết đến. Những người khuyết tật ở các nơi trong tỉnh đã liên hệ để được vào làm tại trung tâm của bà vì họ nhận ra đây chính là môi trường dành cho mình.

Các sản phẩm thêu tay của những người khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức luôn được các doanh nghiệp, cơ sở đánh giá cao. Nhờ thế mà hiện nay, Trung tâm không chỉ nhận các đơn hàng để bán trong nước mà còn được các doanh nghiệp nhận xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức đang tạo các nghề như: làm nón, mây - tre đan và nghề thêu tay truyền thống cho 50 lao động là người khuyết tật. Ngoài lao động đang sống và làm việc tại Trung tâm, hiện còn nhiều người khuyết tật trong tỉnh đã thành thạo nghề sau một thời gian làm việc tại Trung tâm. Họ nhận hàng về làm tại nhà và luôn trả hàng đúng thời gian để giao cho các công ty theo hợp đồng.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đánh giá: "Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng. Trong đó có hoạt động hỗ trợ, dạy nghề, tạo việc làm cho những lao động là người khuyết tật. Qua đó đã góp phần chung tay cùng với các cấp, ngành trong huyện giúp cho người khuyết tật có được công việc ổn định, tự chủ được cuộc sống của mình, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội. Khi người khuyết tật khẳng định được giá trị của bản thân đối với xã hội thì họ sẽ dễ dàng hoà nhập với cộng đồng hơn... Với những hoạt động ý nghĩa đó, Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức thực sự là ngôi nhà chung, là nơi tạo dựng tương lai cho những mảnh đời kém may mắn.

Những người khuyết tật tại đây đã có việc làm ổn định, điều kiện ăn, ở được bà Thức hỗ trợ. Chính vì vậy, thay vì trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội, những người khuyết tật đã có thể tự bước trên đường đời bằng chính đôi chân của mình. Điều này có ý nghĩa hơn mọi lời nói yêu thương, vì hơn ai hết, bà Thức luôn mong muốn xã hội thừa nhận và trân trọng đóng góp của những con người không lành lặn này.

 Trần Trang
(Đài Lương Sơn)

Các tin khác


Triển khai hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính năm 2018”

(HBĐT) - Thực hiện "Tháng Thanh niên năm 2018”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai kế hoạch tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính năm 2018” trên địa bàn toàn tỉnh nhằm nâng cao tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ cán bộ trẻ trong việc góp phần cải cách hành chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan.

216/573 cơ sở chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định

(HBĐT) - Sáng ngày 19/3, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã giám sát về tình hình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và quản lý vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2017.

Mùa hoa bưởi ở Tử Nê

(HBĐT) - Tết năm nay nắng ấm nên nếu nhà vườn nào xử lý sớm thì đúng dịp Tết cây bưởi đã bung nở hoa, đậu quả, đến nay, quả đã to bằng ngón chân cái. Tuy nhiên, nhiều vườn chờ thu quả xong trước Tết mới xử lý vườn nên bây giờ cây bưởi mới bắt đầu bật nụ. Hoa nở tầm hết tháng 3. Vậy nên những ngày này đến Tử Nê (Tân Lạc), ngay trong vườn nhà, ra ngoài cánh đồng hay ngược lên đồi, đâu đâu cũng thoang thoảng thơm mùi hoa bưởi.

Huyện Yên Thủy nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện

(HBĐT) - "Tháng 3 - Tháng Thanh niên luôn là thời gian đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Bởi lẽ, trong thời gian này cả xã hội quan tâm, thực hiện những điều tốt đẹp cho thanh niên và kỳ vọng vào những việc thanh niên có thể làm để đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Với ý nghĩa đó, tuổi trẻ các dân tộc huyện Yên Thủy tập trung nâng cao chất lượng các công trình, phần việc, đưa Tháng Thanh niên năm nay thực sự trở thành đợt cao điểm hành động, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu KT -XH của địa phương” - Anh Đỗ Hoàng Giang, Bí thư Huyện Đoàn Yên Thủy khẳng định.

Khu Chuyên gia phảng phất thời “vàng son”

(HBĐT) - Có tuổi đời xấp xỉ nửa thế kỷ, tác động của thời gian, con người, quản lý buông lỏng đã làm Khu Chuyên gia (KCG) Liên Xô (phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) dù đã xuống cấp rất nhiều nhưng vẫn còn mang dấu ấn công trình điển hình về cảnh quan, kiến trúc đồng bộ, gợi nhớ về một thời vàng son, đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái trong ký ức của biết bao người.

Cứ 185 người dân, có 1 người là cán bộ, công chức cấp xã

(HBĐT) - Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức toàn tỉnh có 4.555 chỉ tiêu. Trong đó cán bộ chuyên trách cấp xã 2.107 chỉ tiêu, công chức cấp xã 2.448 chỉ tiêu. Số người hoạt động không chuyên trách cấp xã 3.056 chỉ tiêu. Trung bình 1 xã phải chi trả tiền lương, các khoản phụ cấp 111,14 hệ số lương cơ bản cho cán bộ, công chức, người không chuyên trách ở cấp xã.