(HBĐT) - Những chiếc nón tròn vành cùng đường khâu chắc chắn.... những bức tranh thêu tinh xảo được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo, dù một phần cơ thể không lành lặn nhưng họ vẫn có cả khối óc và con tim nghị lực với mong muốn xã hội nhìn nhận người khuyết tật công bằng hơn, cảm thông hơn... Đó chính là sản phẩm của những người khuyết tật do Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức, huyện Lương Sơn đào tạo.Bà Bùi Thị Minh Thức, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức hướng dẫn học viên khuyết tật thêu tranh.

Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức - nơi đang tạo dựng tương lai cho không ít người kém may mắn. ở đây, họ được học các kỹ năng sống, học nghề để nuôi sống bản thân.

Năm 2007, bà Bùi Thị Minh Thức mở Trung tâm nhân đạo ngay tại nhà mình thuộc tiểu khu 12 – thị trấn Lương Sơn - huyện Lương Sơn và tiếp nhận những người khuyết tật vào làm nghề thêu tay truyền thống. Ban đầu bà chỉ nhận hơn 10 người khuyết tật vào đào tạo.

Công việc trong suốt hơn 10 năm qua hết sức khó khăn vì nguồn hàng không ổn định. Thu nhập bấp bênh, không đủ gồng gánh chi phí cho hơn chục con người, có lúc lâm cảnh nợ nần, bế tắc... Bà Thức càng cô đơn hơn trên con đường thực hiện ý nguyện đưa "chiếc cần câu” tới cho những cảnh đời kém may mắn khi chính gia đình và bạn bè cũng không ủng hộ vì nhận thấy bà quá vất vả khi tuổi không còn trẻ và công việc kinh doanh lại mù mịt, chẳng thấy tương lai.

Không nản chí, bà Thức tiếp tục đi tìm các mối để giao, nhận hàng. Không ít doanh nghiệp và cơ sở khi biết bà nhận hàng về cho người khuyết tật làm đã từ chối vì họ cảm thấy không tin tưởng. Khó khăn chồng chất khó khăn....bà lặn lội ra Thủ đô Hà Nội tìm đến các cơ sở thêu lâu năm, uy tín. Bà đi đến cả các tỉnh có nhiều khu du lịch nổi tiếng như Huế, Đà Nẵng để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Thấy tấm lòng cao cả của bà, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đã đồng ý giao và nhận thu mua các sản phẩm thêu tay từ người khuyết tật của Trung tâm do bà đảm nhận. Nhờ thế, sau một thời gian, khi công việc kinh doanh tốt dần lên, Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức cũng được nhiều người biết đến. Những người khuyết tật ở các nơi trong tỉnh đã liên hệ để được vào làm tại trung tâm của bà vì họ nhận ra đây chính là môi trường dành cho mình.

Các sản phẩm thêu tay của những người khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức luôn được các doanh nghiệp, cơ sở đánh giá cao. Nhờ thế mà hiện nay, Trung tâm không chỉ nhận các đơn hàng để bán trong nước mà còn được các doanh nghiệp nhận xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức đang tạo các nghề như: làm nón, mây - tre đan và nghề thêu tay truyền thống cho 50 lao động là người khuyết tật. Ngoài lao động đang sống và làm việc tại Trung tâm, hiện còn nhiều người khuyết tật trong tỉnh đã thành thạo nghề sau một thời gian làm việc tại Trung tâm. Họ nhận hàng về làm tại nhà và luôn trả hàng đúng thời gian để giao cho các công ty theo hợp đồng.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đánh giá: "Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng. Trong đó có hoạt động hỗ trợ, dạy nghề, tạo việc làm cho những lao động là người khuyết tật. Qua đó đã góp phần chung tay cùng với các cấp, ngành trong huyện giúp cho người khuyết tật có được công việc ổn định, tự chủ được cuộc sống của mình, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội. Khi người khuyết tật khẳng định được giá trị của bản thân đối với xã hội thì họ sẽ dễ dàng hoà nhập với cộng đồng hơn... Với những hoạt động ý nghĩa đó, Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức thực sự là ngôi nhà chung, là nơi tạo dựng tương lai cho những mảnh đời kém may mắn.

Những người khuyết tật tại đây đã có việc làm ổn định, điều kiện ăn, ở được bà Thức hỗ trợ. Chính vì vậy, thay vì trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội, những người khuyết tật đã có thể tự bước trên đường đời bằng chính đôi chân của mình. Điều này có ý nghĩa hơn mọi lời nói yêu thương, vì hơn ai hết, bà Thức luôn mong muốn xã hội thừa nhận và trân trọng đóng góp của những con người không lành lặn này.

 Trần Trang
(Đài Lương Sơn)

Các tin khác


Kỳ Sơn: Nghĩa trang liệt sĩ mới đổ sập gây hoang mang dư luận

(HBĐT) - Rạng sáng ngày 21/7, sau mấy ngày mưa kéo dài liên tục, người dân khu 2, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) bất ngờ nghe thấy một âm thanh khá lớn. Dứt tiếng động mọi người đổ ra ngoài xem thì thật hãi hùng, toàn bộ taluy âm phía bên phải của nghĩa trang Liệt sĩ mới huyện Kỳ Sơn, khu 2 thị trấn Kỳ Sơn bỗng chốc đổ ập xuống, tan hoang. Bê tông, sắt, gạch đá, đất, cát ngổn ngang lấp kín một con đường dân sinh cạnh đó, khối lượng ước chừng lên đến cả nghìn m3.

Lãnh đạo huyện Đà Bắc thăm hỏi gia đình bị thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 21/7, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành, thành viên ban chỉ huy phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Đà bắc đã đến thăm hỏi động viên gia đình có người bị tử vong do mưa lũ.

Cận cảnh ngôi nhà nghỉ bị vùi lấp do mưa lũ

(HBĐT) - Nhiều hộ dân hiện đang sinh sống tại khu vực cạnh đập thuỷ điện Hoà Bình thuộc tổ 21, phường Tân Thịnh hiện đang sống trong tình trạng khá hoang mang. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 vừa qua đã gây mưa nhiều, làm hàng ngàn m3 đất từ quả đồi sau lưng các dãy nhà dần đổ ập vào nhà.

Sơ tán các hộ dân có nguy cơ sạt trượt ra khỏi vùng nguy hiểm

(HBĐT) - Từ 13 giờ đến 17 giờ ngày 21/7/2018 trên địa bàn huyện Lương Sơn đã có mưa to đến rất to; tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng thủy văn Lâm Sơn trong ngày là 228 mm; mực nước trên sông Bùi cao nhất Hmax = 24,25m trên báo động III là 1,25m lúc 14 giờ.

Cao Phong: Hơn 80 ha lúa, hoa màu và cây ăn quả bị thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT) - Theo thông tin của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cao Phong, do ảnh hưởng của hoàn lưu báo số 3, trên địa bàn đã xảy ra mưa kéo dài trong nhiều ngày qua.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ tối 20/7 đến 21/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục có mưa to đến rất to. Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn, mưa lớn đã gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và hoa màu của người dân.