(HBĐT) - Cuối năm 2015, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, sau hai năm về đích, bức tranh nông thôn của Liên Sơn ngày càng tươi sáng, đời sống nhân dân khởi sắc.

Sau khi được chọn là 1 trong 5 xã về đích đầu tiên của huyện Lương Sơn, xã Liên Sơn đã tranh thủ sự quan tâm, đầu tư từ nhiều chương trình, dự án cộng với huy động sức dân, tập trung xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ như: Điện, đường, trường, trạm… để về đích nông thôn mới đúng lộ trình. Có thể nói, việc đạt chuẩn nông thôn mới của xã Liên Sơn chính là tiền đề, động lực quan trọng để hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục tạo sự đột phá trong phát triển KT -XH, đảm bảo AN -QP trên cơ sở giữ vững 19 tiêu chí, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Nhìn lại tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã Liên Sơn có thể thấy: Là xã có điểm xuất phát thấp, năm 2011 mới đạt 6 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng /người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 3,2%. Xã Liên Sơn bước vào tiến trình xây dựng NTM với quyết tâm cao. Sau 5 năm thực hiện, xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn xã huy động được trên 54, 8 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách của T.ư, của tỉnh, huyện, xã và từ các dự án lồng ghép… trên 37 tỉ đồng, chiếm 67,7%; vốn doanh nghiệp: 856 triệu đồng, chiếm 1,5%; vốn nhân dân đóng góp bằng hiến đất, công lao động, hiện vật, tự vay tín chấp…đạt gần 17 tỉ đồng, chiếm 30,8%.

Xã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa theo hướng tập trung để đáp ứng nhu cầu thị trường; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, trường học, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường… xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Đến nay, sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân xã Liên Sơn ngày càng nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng /năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 2,2%. Tỉ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; 81% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% tuyến đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá theo tiêu chuẩn; 98% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Các mô hình điển hình được triển khai nhân rộng ở tất cả các lĩnh vực. Trong phát triển kinh tế đã có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất, hiệu quả trên từng đơn vị diện tích.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã không ngừng chăm lo đến sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM…

Có thể khẳng định, sau hai năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Liên Sơn đã nỗ lực vươn lên bằng chính quyết tâm và nội lực của mình, thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, chủ động phối hợp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tập trung phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội, mở ra nhiều triển vọng mới trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.

Trần Trang (Đài Lương Sơn)

 

Các tin khác


Rút kinh nghiệm thật kỹ việc thí điểm sáp nhập thôn, xóm để khi nhân rộng thuận lợi

(HBĐT) - Sáng 15/3, đoàn công tác BCĐ 1084 tỉnh (BCĐ thực hiện Đề án thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố) do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai sau khi làm điểm sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm, tổ dân phố theo Quyết định số 29/QĐ -UBND ngày 5/1/2018 của UBND tỉnh tại huyện Lạc Thủy. Tham gia buổi làm việc có các thành viên BCĐ của tỉnh, huyện.

Tăng cường tuyên truyền pháp luật ở những địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Ngày 30/8/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 122 triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017- 2021” (Đề án) trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở kế thừa và bổ sung thành viên của Ban điều hành Đề án giai đoạn 2013 - 2016, Ban điều hành Đề án giai đoạn 2017 - 2021 được thành lập với thành viên là đại diện các cơ quan Tư pháp, Công an, các Hội: Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ tỉnh. Thời gian qua, Sở Tư pháp, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án, tổ chức hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Mãi mãi là mái ấm tình thương đối với người khuyết tật

(HBĐT) - Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật Long Thành được thành lập từ tháng 11/2002. Trung tâm là một tổ chức hoạt động xã hội nhân đạo mang tính nhân văn và là cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn; dạy nghề dành riêng cho người khuyết tật tỉnh Hòa Bình. Trải qua 15 năm hoạt động, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Long Thành với tinh thần đoàn kết, nhân ái, có kỹ năng giao tiếp và thái độ phục vụ nhiệt tình luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn cùng chung tay chia sẻ thiệt thòi với từng đối tượng đang sinh sống tại Trung tâm, bao gồm: người khuyết tật, trẻ mồ côi, người câm, điếc, người nhiễm chất độc da cam dioxin, người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Vốn ưu đãi ở huyện Kim Bôi - đồng hành cùng người dân thoát nghèo

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, thời gian qua, NHCSXH huyện Kim Bôi đã triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Xã Định Cư phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Định Cư là xã thuộc khu vực 135 của huyện Lạc Sơn, thu nhập chính của bà con dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có ngành nghề phụ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 33,36%, hộ cận nghèo 21,65%. Xã có 15 xóm, gần 5.000 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mường. Do đó, nguồn vốn chính sách đến tay bà con có thể coi là "đòn bẩy” xóa đói - giảm nghèo cho mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Vốn của NHCSXH có tác động rất lớn đến phát triển KT-XH của xã, đặc biệt là đối với những hộ nghèo và cận nghèo.

Nơi sưởi ấm những mảnh đời cơ nhỡ

(HBĐT) - Trẻ nhỏ bị bỏ rơi, người già cô đơn, người khuyết tật, tâm thần, người có HIV/AIDS… lang thang, cơ nhỡ không nơi nương tựa được đưa về cùng một mái ấm - Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình. Dưới mái nhà chung này, họ được chăm sóc, nuôi dưỡng, được học hành và được tạo điều kiện để hòa nhập với cộng đồng xã hội.