(HBĐT) - Cuối năm 2015, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, sau hai năm về đích, bức tranh nông thôn của Liên Sơn ngày càng tươi sáng, đời sống nhân dân khởi sắc.

Sau khi được chọn là 1 trong 5 xã về đích đầu tiên của huyện Lương Sơn, xã Liên Sơn đã tranh thủ sự quan tâm, đầu tư từ nhiều chương trình, dự án cộng với huy động sức dân, tập trung xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ như: Điện, đường, trường, trạm… để về đích nông thôn mới đúng lộ trình. Có thể nói, việc đạt chuẩn nông thôn mới của xã Liên Sơn chính là tiền đề, động lực quan trọng để hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục tạo sự đột phá trong phát triển KT -XH, đảm bảo AN -QP trên cơ sở giữ vững 19 tiêu chí, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Nhìn lại tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã Liên Sơn có thể thấy: Là xã có điểm xuất phát thấp, năm 2011 mới đạt 6 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng /người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 3,2%. Xã Liên Sơn bước vào tiến trình xây dựng NTM với quyết tâm cao. Sau 5 năm thực hiện, xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn xã huy động được trên 54, 8 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách của T.ư, của tỉnh, huyện, xã và từ các dự án lồng ghép… trên 37 tỉ đồng, chiếm 67,7%; vốn doanh nghiệp: 856 triệu đồng, chiếm 1,5%; vốn nhân dân đóng góp bằng hiến đất, công lao động, hiện vật, tự vay tín chấp…đạt gần 17 tỉ đồng, chiếm 30,8%.

Xã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa theo hướng tập trung để đáp ứng nhu cầu thị trường; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, trường học, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường… xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Đến nay, sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân xã Liên Sơn ngày càng nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng /năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 2,2%. Tỉ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; 81% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% tuyến đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá theo tiêu chuẩn; 98% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Các mô hình điển hình được triển khai nhân rộng ở tất cả các lĩnh vực. Trong phát triển kinh tế đã có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất, hiệu quả trên từng đơn vị diện tích.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã không ngừng chăm lo đến sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM…

Có thể khẳng định, sau hai năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Liên Sơn đã nỗ lực vươn lên bằng chính quyết tâm và nội lực của mình, thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, chủ động phối hợp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tập trung phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội, mở ra nhiều triển vọng mới trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.

Trần Trang (Đài Lương Sơn)

 

Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Hồi chuông báo động về sự xuống cấp đạo đức

(HBĐT) - Mở đầu buổi làm việc với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng PC 45 (Công an tỉnh) trăn trở: Đau lòng nhất khi nói đến tình hình xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) hiện nay là số vụ việc xảy ra tăng nhanh. Đặc biệt, xuất hiện nhiều vụ việc đối tượng xâm hại có mối quan hệ thân thiết, thậm chí là huyết thống với trẻ như bố đẻ, chú, bác, cậu... Rất đáng phải suy nghĩ khi trẻ không được bảo vệ an toàn ngay trong chính ngôi nhà của mình!

Tin buồn

Ban tang lễ và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Điểm thu phí chụp ảnh khu vực núi Đá Trắng đã được dẹp bỏ

(HBĐT) - Vừa qua, thông tin về việc một số người dân tự tổ chức việc thu tiền đối với du khách khi đến thăm quan, chụp ảnh trên khu vực núi Đá Trắng thuộc địa phận xã Phú Cường (Tân Lạc) được đăng tải trên mạng xã hội, đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, những ai muốn vãn cảnh, chụp ảnh tại đèo đều phải đóng phí với mức giá 5.000 đồng/ lượt tham quan và 5.000 đồng nếu du khách muốn quay phim, chụp ảnh trên đèo.

Huyện Kỳ Sơn chăm sóc trẻ em bằng những việc làm thiết thực

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện, hiện nay, Kỳ Sơn có 8.092 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó có 3.499 trẻ dưới 6 tuổi, 99 trẻ khuyết tật, 583 trẻ sống trong những hộ nghèo, cận nghèo, 20 trẻ bị bỏ rơi, 1 trẻ nhiễm HIV… Những năm qua, công tác giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, ngành, xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm, chăm lo. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Bàn về đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0

Trong thời đại công nghệ phát triển, thông tin kết nối toàn cầu, báo chí truyền thông có nhiều cơ hội để phát triển song cũng gặp không ít thách thức. Đạo đức người làm báo và những vấn đề liên quan luôn được dư luận xã hội quan tâm, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Không cắt điện trong thời điểm diễn ra các trận đấu World Cup 2018

(HBĐT) - Theo ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình, nhằm phục vụ người dân thưởng thức trọn vẹn ngày hội bóng đá tầm cỡ thế giới, nên không có chuyện cắt điện trong những thời điểm diễn ra các trận thi đấu bóng đá World Cup 2018.