(HBĐT) - Cuối năm 2015, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, sau hai năm về đích, bức tranh nông thôn của Liên Sơn ngày càng tươi sáng, đời sống nhân dân khởi sắc.

Sau khi được chọn là 1 trong 5 xã về đích đầu tiên của huyện Lương Sơn, xã Liên Sơn đã tranh thủ sự quan tâm, đầu tư từ nhiều chương trình, dự án cộng với huy động sức dân, tập trung xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ như: Điện, đường, trường, trạm… để về đích nông thôn mới đúng lộ trình. Có thể nói, việc đạt chuẩn nông thôn mới của xã Liên Sơn chính là tiền đề, động lực quan trọng để hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục tạo sự đột phá trong phát triển KT -XH, đảm bảo AN -QP trên cơ sở giữ vững 19 tiêu chí, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Nhìn lại tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã Liên Sơn có thể thấy: Là xã có điểm xuất phát thấp, năm 2011 mới đạt 6 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng /người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 3,2%. Xã Liên Sơn bước vào tiến trình xây dựng NTM với quyết tâm cao. Sau 5 năm thực hiện, xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn xã huy động được trên 54, 8 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách của T.ư, của tỉnh, huyện, xã và từ các dự án lồng ghép… trên 37 tỉ đồng, chiếm 67,7%; vốn doanh nghiệp: 856 triệu đồng, chiếm 1,5%; vốn nhân dân đóng góp bằng hiến đất, công lao động, hiện vật, tự vay tín chấp…đạt gần 17 tỉ đồng, chiếm 30,8%.

Xã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa theo hướng tập trung để đáp ứng nhu cầu thị trường; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, trường học, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường… xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Đến nay, sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân xã Liên Sơn ngày càng nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng /năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 2,2%. Tỉ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; 81% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% tuyến đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá theo tiêu chuẩn; 98% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Các mô hình điển hình được triển khai nhân rộng ở tất cả các lĩnh vực. Trong phát triển kinh tế đã có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất, hiệu quả trên từng đơn vị diện tích.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã không ngừng chăm lo đến sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM…

Có thể khẳng định, sau hai năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Liên Sơn đã nỗ lực vươn lên bằng chính quyết tâm và nội lực của mình, thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, chủ động phối hợp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tập trung phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội, mở ra nhiều triển vọng mới trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.

Trần Trang (Đài Lương Sơn)

 

Các tin khác


Huyện Cao Phong tổ chức “ Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi

(HBĐT) - Tối 20/9, tại nhà văn hóa xã Xuân Phong (Cao Phong), UBND huyện Cao Phong tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự có đại diện Sở LĐ - TB&XH, huyện ủy, UBND huyện cùng hơn 1.000 cháu thiếu nhi đại diện cho trẻ em huyện Cao Phong.

LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu 2018

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Trung thu 2018, ngày 20/9/2018, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng tại 3 nhà trẻ thuộc các công ty TNHH Seyoung INC, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam và nhà trẻ công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam. Tại đây LĐLĐ tỉnh đã trao 200 suất quà, tổng trị giá 20.000.000 đồng cho con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp.

Trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn

(HBĐT) - 3 năm liên tiếp xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) không có trường hợp trẻ em bị đuối nước, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Đảng ủy, UBND xã Nhân Nghĩa đặt mục tiêu đảm bảo cho 1.450 trẻ em trên địa bàn xã được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn. Trẻ em được hưởng đẩy đủ các quyền lợi để phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Ðêm hội Trăng rằm cho thiếu nhi tiêu biểu và trẻ em đặc biệt khó khăn

Tối 20-9, thành phố Hà Nội tổ chức Ðêm hội Trăng rằm 2018 cho 1.000 cháu thiếu nhi tiêu biểu và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đại diện cho 1,8 triệu thiếu nhi của thành phố. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và tặng quà cho các em. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ðào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Doanh nghiệp đặt ống bê tông chặn đường, người dân gặp nạn

(HBĐT) - "Chúng tôi không đồng tình với việc Công ty CP thương mại Dạ Hợp (sau đây gọi tắt là Công ty Dạ Hợp) đặt ống cống bê tông chắn đường. Chúng tôi đã yêu cầu họ di chuyển các ống cống này ra vị trí khác để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này nhưng họ vẫn chưa thực hiện”, trao đổi với phóng viên xung quanh việc Công ty Dạ Hợp đặt 2 ống cống trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc tổ 9, phường Hữu Nghị gây ra tai nạn giao thông cho người dân, đồng chí Trần Đức Long, Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị bức xúc.

Chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ gia sản ''khủng'' của một cựu chủ tịch xã

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã làm việc và giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền sau bài viết Gia sản 'khủng' của một cựu chủ tịch xã.