(HBĐT) - Trong khoảng 1 tháng nay, xăng dầu đã 2 lần tăng giá, tiếp đó là giá điện tăng. Sự tăng giá đối với 2 mặt hàng trọng yếu đã tác động lên giá cả thị trường, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, buôn bán và đời sống sinh hoạt người dân.


Nhóm giao thông dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng giá xăng dầu vừa qua. Ảnh: Bến xe Trung tâm TP Hòa Bình.

Ngay ở ngày đầu của tháng 4, giá xăng lần thứ 2 liên tiếp điều chỉnh tăng ở mức 20.180 đồng/lít đối với xăng RON 95-IV, 18.580 đồng/lít đối với xăng sinh học E5. Người tiêu dùng hướng sự quan tâm, lo lắng không chỉ giá xăng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nhiên liệu mà còn e ngại kéo theo "cơn bão" giá. Theo anh Bùi Tiến Huỳnh ở tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), giá xăng chỉ sau ít ngày đã tăng 2 lần với mức tăng hơn 2.000 đồng/lít tất nhiên sẽ khiến chi phí sinh hoạt tăng lên. Cũng như những người dân khác, tôi lo giá cả các mặt hàng cứ theo đà tăng thì sẽ phải cắt giảm chi tiêu, cuộc sống sẽ thêm phần khó khăn.

Sau 3 năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân vừa được điều chỉnh tăng 8,36% kể từ ngày 20/3. Chỉ số điện sinh hoạt vừa được chốt vào đến ngày 10/4, theo đó, hiện đã bước vào mùa nắng nóng nên chỉ số gia tăng, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sử dụng điện cũng tăng đáng kể. Bà Trần Thị Tiếp ở khu 3, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) chia sẻ: Trong tháng 2 - 3/2019, lượng điện tiêu thụ của gia đình tôi ổn định ở mức 245 kWh - 250 kWh/tháng, chi phí mỗi tháng trên, dưới 500.000 đồng. Ở lần chốt số điện sử dụng tháng 4 này, lượng điện tiêu thụ tăng thêm hơn 40 số và tổng tiền phải thanh toán trên 650.000 đồng. Như vậy, bên cạnh việc tăng thêm điện tiêu thụ do nhu cầu sử dụng thì điện tăng giá cũng khiến người dân phải tính toán giải pháp tiết kiệm điện.

Chịu nhiều tác động của việc tăng giá xăng dầu là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải. Theo ông Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình, hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa có động thái tăng giá vé đối với vận chuyển hành khách các tuyến mặc dù chi phí nguyên liệu đầu vào đã tăng. Chúng tôi đang "nín thở" bởi rất có thể tới đây sẽ phải đón nhận một đợt tăng giá xăng dầu nữa. Như vậy thì việc tăng giá vé sẽ phải tính đến. Đây cũng là những khó khăn chung của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh trong việc kìm giữ, không tăng giá vé trước tình hình tăng giá xăng dầu.

Thị trường hàng hóa trong tháng qua theo nhận định của Cục QLTT tỉnh có diễn biến ổn định, vấn đề giá cả cơ bản được kiểm soát, không có sự tăng giá bán ở các nhóm hàng hóa thiết yếu. Về phía Sở Công Thương cho hay: Tác động của việc tăng giá điện và tăng giá xăng dầu trong thời gian gần đây đối với thị trường tỉnh chưa nhiều, cơ bản chỉ số giá tiêu dùng có diễn biến tăng nhẹ. Tác động đáng kể về tăng giá là nhóm giao thông vận tải và nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng.

Theo Cục Thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng nhẹ (0,07%) so với tháng trước. Trong số 11 nhóm hàng, tác động của việc tăng giá xăng dầu đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông lên 2,17%. Giá điện tăng cũng tác động lên chỉ số giá nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng tăng 0,37%. 9 nhóm hàng còn lại có chỉ số giá ổn định so với tháng trước. Đặc biệt, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm lương thực được lo ngại sẽ theo đà tăng giá lại không tăng giá trong tháng này.  

Đồng chí Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương nhận định: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 này sẽ tiếp tục tăng nhẹ, giao động trong khoảng 0,3% - 0,5% so với tháng trước. Nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tăng do ảnh hưởng tác động trễ   của việc tăng giá điện, xăng dầu. Những nhóm hàng dự báo có diễn biến tăng giá trong thời gian tới là nhóm giao thông; nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng; hàng hóa và dịch vụ khác (mai táng, hoa cưới, cắt tóc...).  


Bùi Minh

Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục