(HBĐT) - Trong khoảng 1 tháng nay, xăng dầu đã 2 lần tăng giá, tiếp đó là giá điện tăng. Sự tăng giá đối với 2 mặt hàng trọng yếu đã tác động lên giá cả thị trường, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, buôn bán và đời sống sinh hoạt người dân.


Nhóm giao thông dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng giá xăng dầu vừa qua. Ảnh: Bến xe Trung tâm TP Hòa Bình.

Ngay ở ngày đầu của tháng 4, giá xăng lần thứ 2 liên tiếp điều chỉnh tăng ở mức 20.180 đồng/lít đối với xăng RON 95-IV, 18.580 đồng/lít đối với xăng sinh học E5. Người tiêu dùng hướng sự quan tâm, lo lắng không chỉ giá xăng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nhiên liệu mà còn e ngại kéo theo "cơn bão" giá. Theo anh Bùi Tiến Huỳnh ở tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), giá xăng chỉ sau ít ngày đã tăng 2 lần với mức tăng hơn 2.000 đồng/lít tất nhiên sẽ khiến chi phí sinh hoạt tăng lên. Cũng như những người dân khác, tôi lo giá cả các mặt hàng cứ theo đà tăng thì sẽ phải cắt giảm chi tiêu, cuộc sống sẽ thêm phần khó khăn.

Sau 3 năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân vừa được điều chỉnh tăng 8,36% kể từ ngày 20/3. Chỉ số điện sinh hoạt vừa được chốt vào đến ngày 10/4, theo đó, hiện đã bước vào mùa nắng nóng nên chỉ số gia tăng, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sử dụng điện cũng tăng đáng kể. Bà Trần Thị Tiếp ở khu 3, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) chia sẻ: Trong tháng 2 - 3/2019, lượng điện tiêu thụ của gia đình tôi ổn định ở mức 245 kWh - 250 kWh/tháng, chi phí mỗi tháng trên, dưới 500.000 đồng. Ở lần chốt số điện sử dụng tháng 4 này, lượng điện tiêu thụ tăng thêm hơn 40 số và tổng tiền phải thanh toán trên 650.000 đồng. Như vậy, bên cạnh việc tăng thêm điện tiêu thụ do nhu cầu sử dụng thì điện tăng giá cũng khiến người dân phải tính toán giải pháp tiết kiệm điện.

Chịu nhiều tác động của việc tăng giá xăng dầu là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải. Theo ông Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình, hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa có động thái tăng giá vé đối với vận chuyển hành khách các tuyến mặc dù chi phí nguyên liệu đầu vào đã tăng. Chúng tôi đang "nín thở" bởi rất có thể tới đây sẽ phải đón nhận một đợt tăng giá xăng dầu nữa. Như vậy thì việc tăng giá vé sẽ phải tính đến. Đây cũng là những khó khăn chung của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh trong việc kìm giữ, không tăng giá vé trước tình hình tăng giá xăng dầu.

Thị trường hàng hóa trong tháng qua theo nhận định của Cục QLTT tỉnh có diễn biến ổn định, vấn đề giá cả cơ bản được kiểm soát, không có sự tăng giá bán ở các nhóm hàng hóa thiết yếu. Về phía Sở Công Thương cho hay: Tác động của việc tăng giá điện và tăng giá xăng dầu trong thời gian gần đây đối với thị trường tỉnh chưa nhiều, cơ bản chỉ số giá tiêu dùng có diễn biến tăng nhẹ. Tác động đáng kể về tăng giá là nhóm giao thông vận tải và nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng.

Theo Cục Thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng nhẹ (0,07%) so với tháng trước. Trong số 11 nhóm hàng, tác động của việc tăng giá xăng dầu đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông lên 2,17%. Giá điện tăng cũng tác động lên chỉ số giá nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng tăng 0,37%. 9 nhóm hàng còn lại có chỉ số giá ổn định so với tháng trước. Đặc biệt, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm lương thực được lo ngại sẽ theo đà tăng giá lại không tăng giá trong tháng này.  

Đồng chí Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương nhận định: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 này sẽ tiếp tục tăng nhẹ, giao động trong khoảng 0,3% - 0,5% so với tháng trước. Nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tăng do ảnh hưởng tác động trễ   của việc tăng giá điện, xăng dầu. Những nhóm hàng dự báo có diễn biến tăng giá trong thời gian tới là nhóm giao thông; nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng; hàng hóa và dịch vụ khác (mai táng, hoa cưới, cắt tóc...).  


Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn bàn giao học sinh về sinh hoạt hè năm 2019 tại địa phương

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn vừa phối hợp tổ chức Lễ bàn giao đoàn viên thanh thiếu nhi về sinh hoạt hè tại địa phương và triển khai Chương trình tình nguyện hè năm 2019.

Công ty cổ phần May xuất khẩu Sông Đà chăm lo đời sống công nhân lao động

(HBĐT) - Là một trong các tổ chức Công đoàn cơ sở tiêu biểu của Công đoàn ngành Công thương Hòa Bình, trong nhiều năm qua, Công đoàn Công ty CP May xuất khẩu Sông Đà (TP Hòa Bình) luôn là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tọa đàm “Tuổi trẻ Lạc Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác”

(HBĐT) - Tại trường THPT Lạc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa tổ chức chương trình tọa đàm "Tuổi trẻ Lạc Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019.

Giáo dục kỹ năng sống cho hơn 400 học sinh

(HBĐT) - Ngày 21/5, tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn đã diễn ra lễ phát động tháng hành động vì trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, phòng tránh xâm hại trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích cho gần 400 em học sinh trường TH&THCS xã Mông Hóa. 

Trâu chết hàng loạt khi xuống uống nước tại khe nước

(HBĐT) - Vào lúc 15h ngày 20/5, chính quyền xã Hợp Châu (Lương Sơn) nhận được tin báo trên địa bàn thôn Châu Dể xảy ra tình trạng trâu chết hàng loạt dưới khe nước khu vực đồi Thung Gỗ. Qua xác minh ban đầu, 2 gia đình có trâu bị chết với tổng số 5 con gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Điều bị chết 4 con và gia đình anh Nguyễn Văn Niên chết 1 con, đều là các hộ dân thuộc địa bàn xóm Châu Dể.

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục