(HBĐT) - Nhiều lần khảo sát, nhiều lời hứa hẹn, thế nhưng, đến nay, nhiều khu dân cư ở xã Phú Lương (Lạc Sơn) vẫn chưa có đủ điện để sử dụng. Đặc biệt, hàng trăm đường dây điện tự kéo bằng các cột tre lại trở thành nỗi lo của bà con khi mùa mưa bão đến.

Hệ thống đường dây điện tự kéo bằng cột tre chằng chịt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện ở xóm Khải Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn). 

Phú Lương là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Ở xã nghèo này, suốt hơn chục năm qua, điện luôn là vấn đề cấp ủy, chính quyền và người dân hết sức trăn trở. Đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2002, Phú Lương được xây dựng hạ tầng về điện với 2 trạm biến áp cho 25 xóm (sau sáp nhập, hiện, Phú Lương có 14 xóm). Đến nay, Phú Lương được đầu tư xây dựng thêm 2 trạm biến áp ở xóm Phản Chuông và xóm Éo. Tuy nhiên, với dân số hơn 7.000 dân, địa bàn rộng nên điện không đảm bảo cho người dân sử dụng. Đặc biệt, hiện còn 6 xóm chưa được đầu tư xây dựng đường dây 0,4 kV nên hơn chục năm qua, bà con phải dùng cột tre kéo điện về để sử dụng. Trong đó, có những hộ dân phải kéo điện xa hơn 2 km nên điện rất yếu, việc thắp sáng đã khó khăn chứ chưa nói đến sử dụng các trang thiết bị điện. Đường dây điện tự kéo bằng cây gỗ, cột tre tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện, nhất là khi mùa mưa bão đã đến. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con, ngoài xây dựng đường dây 0,4 kV ở các xóm chưa có thì Phú Lương cần xây dựng thêm 3 - 4 trạm biến áp nữa.

Nhiều năm qua, bà con xóm Khải Cai phải vất vả dùng cột tre kéo điện về để sử dụng. Sau sáp nhập, hiện, xóm Khải Cai có 101 hộ dân, nhưng chỉ có 3 hộ có điện đảm bảo cho sử dụng (lắp điện 3 pha), còn lại, các hộ dân trong xóm phải sống với ánh điện đom đóm, chập chờn. Xóm Khải Cai nằm dọc theo tỉnh lộ 436, ngay hai bên đường là những đường dây tự kéo chạy ngang dọc. Thế nhưng, nguy hiểm nhất vẫn là ở khu vực đập Trướm. Vào mùa khô, con đập này khô cạn nước, trở thành nơi chăn thả gia súc và sân chơi bóng đá cho trẻ em trong xóm. Còn mùa này, nước mưa tích lại, mực nước trong đập dâng cao chỉ cách đường dây điện tự kéo của bà con chưa đến nửa mét. Trong khi đó, hàng ngày, gia súc vẫn xuống đây đằm và trẻ em vẫn đá bóng ở khu vực lòng đập chưa ngập nước. Điều này hết sức nguy hiểm, chỉ cần một đường dây điện bị hở thì nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 
Ông Bùi Văn Hà, Trưởng xóm Khải Cai trăn trở: Dù chưa có trường hợp người bị điện giật nhưng đã có con trâu bị điện giật chết khi đằm dưới đập. Do chưa có cột điện kiên cố, các đường dây tự kéo đều bằng cây tre, bương, có hộ tận dụng bờ rào. Vào mùa mưa, cột tre dễ bị mục nát, nhiều đoạn dây điện võng xuống ngang đầu người lớn rất nguy hiểm. Trong xóm, hiện có 64 công tơ điện nhưng do kéo xa nên giờ cao điểm,  chỉ đủ thắp một bóng điện. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và phát triển kinh tế của bà con. 

"Từ khi có điện đến giờ, năm nào, chúng tôi cũng đề nghị các cấp quan tâm và chờ đợi. Thế nhưng, nhiều đoàn về khảo sát, nhiều lời hứa hẹn vẫn chưa thấy thực hiện. Thực trạng điện như hiện nay không chỉ gây ra khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, sớm xây dựng đường dây 0,4 kV để chúng tôi được sử dụng điện đảm bảo và an toàn” - ông Bùi Văn Diễm, người dân xóm Khải Cai bày tỏ. 

Đó cũng là niềm mong mỏi suốt hơn chục năm qua của bà con ở xã đặc biệt khó khăn này. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình chia sẻ với những khó khăn về hạ tầng điện của xã vùng sâu Phú Lương. Tuy nhiên, theo ông Phương, do chồng chéo với dự án của Sở Công thương, nên ngành điện không được đầu tư vào khu vực này. Cụ thể, tại Công văn số 552/SCT-QLĐT&HTQT ngày 2/6/2016 và Công văn số 646/SCT-QLĐN ngày 25/7/2014 của Sở Công thương về việc "Phối hợp triển khai thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020" đã ghi rõ: đề nghị ngành điện không đầu tư vào khu vực có dự án của Sở Công thương.

Trả lời về vấn đề này, đồng chí Vũ Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Dự án cấp điện ở xã Phú Lương nằm trong Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo theo Quyết định số 1470/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, nên hiện nay, dự án chưa thể triển khai thực hiện. Trong giai đoạn 2019 - 2020, khi được bố trí nguồn vốn, Sở Công thương sẽ triển khai dự án ở xã Phú Lương cũng như một số khu vực khác thuộc vùng dự án.  

Như vậy, qua câu trả lời của ngành chức năng, người dân xã Phú Lương sẽ phải tiếp tục chờ đợi và những ánh điện lập lòe, những "bẫy điện" tự kéo vẫn là câu chuyện đầy trăn trở ở xã vùng sâu này.

                                                                                       VIẾT ĐÀO

Các tin khác


Ấm lòng từ những căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”

(HBĐT) - "Vậy là từ giờ gia đình tôi không còn phải sống trong căn nhà sàn cũ kỹ, siêu vẹo với tâm trạng lo lắng, bất an khi mùa mưa lũ về. Có nhà mới, cuộc sống sẽ vơi bớt khó khăn, cực nhọc, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống”. Đó là những chia sẻ chân tình của ông Bùi Văn Nhới, hội viên cựu chiến binh (CCB) xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa-hộ được Hội CCB huyện Tân Lạc hỗ trợ xây dựng, bàn giao nhà "Nghĩa tình đồng đội” trong tháng 6 vừa qua.

Lắp đặt camera phát hiện, xử lý xe quá khổ, quá tải ở Thái Bình

Trao đổi với Nhân Dân điện tử chiều 16-7, ông Trần Lâm Thao, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, thuộc UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: Cho đến nay, việc xe chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn từ cảng Trà Lý đến Khu công nghiệp huyện chưa thuyên giảm, vì vậy Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải đã ký văn bản đề nghị các đơn vị chức năng tham mưu lắp đặt camera để theo dõi, xử lý triệt để vi phạm này.

Ủng hộ trên 128 triệu đồng thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế "Chăn nuôi bò sinh sản” tại xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 3/2019 từ nguồn lực huy động của hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh. Đến nay, tổng số tiền ủng hộ thu được trên 128 triệu đồng.

Khu vui chơi cho trẻ - Cách làm hay ở Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Nhằm giúp cho trẻ em tâm lý thoải mái không lo sợ khi vào bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc phối hợp với Huyện Đoàn Đà Bắc đầu tư khu vui chơi cho trẻ ngay tại bệnh viện. Đây là mô hình thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi việc chữa bệnh không chỉ cần dùng thuốc mà những vấn đề tâm lý, thư giãn cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.

Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Văn Nghĩa là xã thuộc Chương trình 135 của huyện Lạc Sơn. Thời gian qua, xã tích cực triển khai các nội dung trong chiến lược công tác dân tộc, lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách phát triển KT-XH của tỉnh. Qua đó, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được ổn định và ngày càng cải thiện.

Thông tuyến đường sắt sau hai giờ tê liệt do cây xanh đổ

Đến gần 19 giờ ngày 15-7, tuyến đường sắt bắc – nam được thông tuyến trở lại sau hơn hai tiếng đồng hồ gián đoạn do sự cố cây xanh ngã đổ vào đường ray, đoạn thuộc địa phận phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục