(HBĐT) - Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền đã đưa các chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác hàng năm để triển khai thực hiện. Các ngành, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị, trong đó tập trung tuyên truyền Luật BHYT và các văn bản liên quan.Cán bộ Trạm y tế xã Thượng Tiến (Kim Bôi) làm tốt công tác khám, chữa bệnh, tạo niềm tin cho người tham gia BHYT.

Trong những năm qua, nhiều chính sách mới về BHYT được ban hành nhằm phục vụ tốt hơn cho người tham gia BHYT. BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc tổ chức đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu dựa trên điều kiện thực tế về tổ chức hệ thống y tế tại địa phương, về phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất và nhân lực của mỗi cơ sở y tế. Người tham gia BHYT được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu phù hợp với nơi cư trú, công tác, học tập và thuận lợi cho việc quản lý sức khỏe. Việc thực hiện thông tuyến KCB BHYT tạo điều kiện cho người tham gia BHYT lựa chọn nơi khám bệnh phù hợp với tình trạng bệnh mà vẫn được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT... Từ đó, thu hút người dân tham gia BHYT và thúc đẩy mở rộng đối tượng tham gia BHYT. 

Chính sách cấp thẻ, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số đối tượng chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Số người được đóng, hỗ trợ đóng từ ngân sách Nhà nước năm 2012 là trên 644 nghìn người; năm 2015 trên 594 nghìn người; năm 2018 trên 638 nghìn người. Từ năm 2014, ngoài 70% tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT, tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ 20% từ Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng cho người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT. Từ năm 2018, 100% người thuộc hộ cận nghèo trong toàn tỉnh được cấp thẻ BHYT.

          Đối với công tác KCB, đến nay, toàn tỉnh có 100% bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn và 6 phòng khám đa khoa tư nhân tham gia KCB BHYT. Các cơ sở y tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân KCB bằng BHYT. Nhờ vậy, số người tham gia BHYT tăng rõ rệt trong 10 năm qua. Năm 2009 là trên 531 nghìn người, chiếm khoảng 67,65% dân số; đến năm 2018 trên 817 nghìn người, chiếm 96,63% dân số trong toàn tỉnh.

          Tuy nhiên, qua đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh chưa làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT. Việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT còn hình thức, hiệu quả chưa cao. Số người tham gia BHYT hộ gia đình còn thấp, chưa bền vững, trong đó, tỷ lệ người không có thẻ BHYT do ra khỏi diện được NSNN đóng và hỗ trợ đóng còn chiếm tỷ lệ cao. Chất lượng KCB tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là y tế tuyến xã. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn chưa đảm bảo so với yêu cầu. Đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu...

Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch và đưa các chỉ tiêu về BHYT vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm; đưa tỷ lệ người dân tham gia BHYT vào bình xét thi đua cuối năm. Khuyến khích người dân tham gia BHYT một cách tự nguyện, thường xuyên, hạn chế tình trạng khi có người ốm đau mới mua BHYT. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt chính sách BHYT; nhắc nhở, phê bình các đơn vị vi phạm pháp luật BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT tại các cơ sở KCB để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT…


Việt Lâm

Các tin khác


Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hoạt động tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" 2019 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/8, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Kim Bôi tổ chức chương trình tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" năm 2019 tại xã Bình Sơn.

Thành phố Hòa Bình vào thu

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Thực phẩm chay giảm giá mạnh trong tháng Vu lan

Trong 2 ngày 14 và 15-8 (cũng là rằm tháng 7 âm lịch), khách hàng tấp nập đến các nhà hàng, quán ăn chay. Các siêu thị cũng tăng số lượng món chay trong thực đơn thực phẩm chế biến sẵn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm chay tăng đột biến trong dịp lễ Vu lan. Các mặt hàng đậu hũ, nấm tươi, rau củ, trái cây và thực phẩm công nghệ chay cũng đặc biệt đắt hàng trong những ngày gần đây.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội rơi từ tầng 27 tử vong

Ông Phạm Văn Khương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị rơi từ tầng 27 một chung cư ở quận Cầu Giấy chiều qua.

Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục