(HBĐT) - Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền đã đưa các chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác hàng năm để triển khai thực hiện. Các ngành, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị, trong đó tập trung tuyên truyền Luật BHYT và các văn bản liên quan.Cán bộ Trạm y tế xã Thượng Tiến (Kim Bôi) làm tốt công tác khám, chữa bệnh, tạo niềm tin cho người tham gia BHYT.

Trong những năm qua, nhiều chính sách mới về BHYT được ban hành nhằm phục vụ tốt hơn cho người tham gia BHYT. BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc tổ chức đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu dựa trên điều kiện thực tế về tổ chức hệ thống y tế tại địa phương, về phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất và nhân lực của mỗi cơ sở y tế. Người tham gia BHYT được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu phù hợp với nơi cư trú, công tác, học tập và thuận lợi cho việc quản lý sức khỏe. Việc thực hiện thông tuyến KCB BHYT tạo điều kiện cho người tham gia BHYT lựa chọn nơi khám bệnh phù hợp với tình trạng bệnh mà vẫn được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT... Từ đó, thu hút người dân tham gia BHYT và thúc đẩy mở rộng đối tượng tham gia BHYT. 

Chính sách cấp thẻ, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số đối tượng chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Số người được đóng, hỗ trợ đóng từ ngân sách Nhà nước năm 2012 là trên 644 nghìn người; năm 2015 trên 594 nghìn người; năm 2018 trên 638 nghìn người. Từ năm 2014, ngoài 70% tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT, tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ 20% từ Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng cho người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT. Từ năm 2018, 100% người thuộc hộ cận nghèo trong toàn tỉnh được cấp thẻ BHYT.

          Đối với công tác KCB, đến nay, toàn tỉnh có 100% bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn và 6 phòng khám đa khoa tư nhân tham gia KCB BHYT. Các cơ sở y tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân KCB bằng BHYT. Nhờ vậy, số người tham gia BHYT tăng rõ rệt trong 10 năm qua. Năm 2009 là trên 531 nghìn người, chiếm khoảng 67,65% dân số; đến năm 2018 trên 817 nghìn người, chiếm 96,63% dân số trong toàn tỉnh.

          Tuy nhiên, qua đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh chưa làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT. Việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT còn hình thức, hiệu quả chưa cao. Số người tham gia BHYT hộ gia đình còn thấp, chưa bền vững, trong đó, tỷ lệ người không có thẻ BHYT do ra khỏi diện được NSNN đóng và hỗ trợ đóng còn chiếm tỷ lệ cao. Chất lượng KCB tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là y tế tuyến xã. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn chưa đảm bảo so với yêu cầu. Đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu...

Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch và đưa các chỉ tiêu về BHYT vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm; đưa tỷ lệ người dân tham gia BHYT vào bình xét thi đua cuối năm. Khuyến khích người dân tham gia BHYT một cách tự nguyện, thường xuyên, hạn chế tình trạng khi có người ốm đau mới mua BHYT. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt chính sách BHYT; nhắc nhở, phê bình các đơn vị vi phạm pháp luật BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT tại các cơ sở KCB để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT…


Việt Lâm

Các tin khác


Xã Cao Dương tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, các xã Tân Thành, Hợp Châu được nhập vào xã Cao Dương (Lương Sơn). Ngay sau khi triển khai sáp nhập, cấp ủy, chính quyền xã Cao Dương nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy. Tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại sau sáp nhập. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH.

Huyện Tân Lạc:Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Sau nhiều lần gửi hồ sơ đề nghị UBND xã Mãn Đức (cũ) giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng không được giải quyết, sau khi xã Mãn Đức được sáp nhập với thị trấn Mường Khến thành thị trấn Mãn Đức, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình chị Bùi Thị Rặng, ở xóm Định mới được xem xét, giải quyết, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng.

Gần 1.180 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết tốt các chính sách về lao động cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong tháng 7/2020, toàn tỉnh có 454 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 647 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; 205 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; 454 người được tư vấn, giới thiệu việc làm; số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 6,9 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Trao hỗ trợ Công đoàn cơ sở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 12/8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã thăm, tặng quà Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là các đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ: Địa chỉ tin cậy của nạn nhân bị bạo lực

(HBĐT) - Cách đây 3 năm, với sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH, mô hình nhà tạm lánh được triển khai thí điểm tại xã Tân Pheo (Đà Bắc). Mô hình hiện duy trì hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của những nạn nhân bị bạo lực.

Dạy bơi cho trẻ em xã Trung Minh và phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Từ 12 – 23/8, tại bể bơi Trung tâm giải trí V’star Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH tổ chức 2 lớp dạy bơi cho 50 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 16 trên địa bàn xã Trung Minh và phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục