(HBĐT) - Những ngày này, trái ngược với tiết trời lạnh giá cuối đông, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn được sưởi ấm bởi những việc làm nghĩa tình, tấm lòng yêu thương, sẻ chia của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với mong muốn đồng bào được đón Tết cổ truyền ấm áp, không ai bị bỏ lại phía sau.


Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng quà Tết cho các hộ khó khăn ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc).

Với đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, "lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, xuân về, hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo đời sống gia đình chính sách lại diễn ra sôi nổi, trở thành trách nhiệm của toàn xã hội. 50 hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng của 2 xã Pù Bin, Noong Luông - nay là xã Thành Sơn (Mai Châu) Tết này đủ đầy hơn bởi được đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh tới thăm hỏi, trao tận tay bà con phần quà nghĩa tình. Một triệu đồng cùng túi quà trao tặng mỗi hộ giúp các gia đình vơi bớt khó khăn, lo âu để vui đón xuân mới. Anh Hà Văn Uốn, xóm Hiềng, xã Noong Luông chia sẻ: Hộ tôi là gia đình liệt sỹ, mỗi năm Tết đến, gia đình luôn nhận được những lời thăm hỏi, động viên và phần quà ý nghĩa của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm. Từ sự quan tâm đặc biệt này giúp chúng tôi cũng như hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã được đón Tết an vui hơn.

Trở lại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) sau hơn 2 năm phải gánh chịu tổn thất nặng nề về người và tài sản do thiên tai gây ra. Nỗi đau vẫn còn, song cuộc sống của các gia đình bị mất người thân, nhà cửa đã dần ổn định. Được nhận phần quà do Ban Dân tộc tỉnh trao tặng nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý, chị Bùi Thị Ay có em gái thiệt mạng trong vụ sạt lở thác Khanh tâm sự: Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm thì không biết bao giờ chúng tôi mới ổn định cuộc sống. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng từ những phần quà giúp chúng tôi thấy Tết về sớm hơn”. Cũng như chị Ay, 11 hộ ở xóm Khanh được nhận quà do Ban Dân tộc tỉnh trao tặng đã góp phần động viên bà con vượt qua nỗi đau, mất mát để vươn lên.

Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chia sẻ: Đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh chiếm trên 74% dân số, sinh sống chủ yếu ở vùng núi, vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Do vậy, chăm lo đời sống đồng bào, nhất là mỗi dịp lễ, Tết là trách nhiệm, trở thành việc làm thường xuyên với mong muốn bà con đón Tết cổ truyền yên vui, đầm ấm, không hộ nào không có Tết. Từ đó, tạo động lực khuyến khích người dân lao động sản xuất, đồng sức, đồng lòng phát triển KT - XH, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức 4 đoàn công tác tặng quà 8 xã, trong đó có những xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn như: Hang Kia, Pà Cò, Nà Mèo - nay là xã Nà Phòn (Mai Châu), Phú Cường (Tân Lạc); Đồng Nghê, Suối Nánh - nay là xã Nánh Nghê (Đà Bắc); Yên Phú (Lạc Sơn)...  Ngoài tặng quà các xã, đã có hàng trăm suất quà được trao tận tay các trưởng xóm, người có uy tín, đặc biệt là hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng nói, đây đều là những xã có đặc thù riêng như: điều kiện KT - XH khó khăn; chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ; những xã thực hiện chủ trương sáp nhập hay trên địa bàn có công trình trọng điểm của tỉnh phải di dân tái định cư như dự án hồ chứa nước Cánh Tạng ở xã Yên Phú. Việc thăm hỏi, tặng quà đã góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, đón Tết đủ đầy và kịp thời động viên cán bộ, nhân dân đồng thuận, đoàn kết thực hiện chủ trương sáp nhập để tiếp tục phát triển.

Thực hiện chủ trương không để hộ nào không có Tết, UBND tỉnh vừa có quyết định hỗ trợ trên 24.700 hộ nghèo trong toàn tỉnh, mỗi hộ 350.000 đồng. Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, thông qua UB MTTQ tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ, trao tặng trên 1.500 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, người nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị trên 1.153 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được khoảng 3 tỷ đồng để tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân sôi nổi hoạt động thăm hỏi, tặng quà với hàng nghìn suất đã và đang tiếp tục được trao đến đồng bào các dân tộc. Qua đó góp phần không nhỏ mang mùa xuân no ấm đến với mỗi bản làng.

Bình Giang

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Chi trả trợ cấp cho 286 đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Ban CHQS huyện Kim Bôi tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần cho đối tượng theo Quyết định số 49, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.           

Ngành Bảo hiểm xã hội: Đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hồng ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), lao động tại một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết: Từ khi biết được cách tra cứu thông tin BHXH trên cổng Dịch vụ công (DVC) BHXH, tôi nắm rõ thông tin về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân và cũng đã chia sẻ, hướng dẫn cho nhiều người. Chỉ cần vào Cổng DVC rồi điền một số thông tin cá nhân là đã nhận được kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN cá nhân trong những năm gần đây. Trong đó, thông tin được diễn giải chi tiết về tổng tiền lương đóng, lương chính, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp nghề, mức đóng, tổng số tiền đã đóng...           

Bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(HBĐT) - Thực hiện năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình, địa chỉ tin cậy, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm... hiệu quả, nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Hủy và lùi giờ hàng loạt chuyến bay do bão số 5

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về việc đóng cửa các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Chu Lai (Quảng Nam) đến hết 20 giờ ngày 18-9, do ảnh hưởng bão số 5 (tên quốc tế là Noul), các hãng hàng không đã hủy và lùi giờ hàng loạt chuyến bay.

Giám sát thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 17/9, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình.

Quan tâm thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác rà soát phân định xã, thôn vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025, qua rà soát trên địa bàn tỉnh xác định có 145/151 xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi; 60 xã thuộc khu vực III, 13 xã, phường, thị trấn khu vực II, 72 xã, phường, thị trấn khu vực I; 74 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi thuộc 22 xã khu vực II và khu vực I; 8 thôn, xóm, tổ dân phố vùng DTTS và miền núi (thuộc 4 xã, phường, thị trấn không đạt tiêu chí là xã vùng DTTS và miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục