(HBĐT) - Những ngày này, trái ngược với tiết trời lạnh giá cuối đông, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn được sưởi ấm bởi những việc làm nghĩa tình, tấm lòng yêu thương, sẻ chia của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với mong muốn đồng bào được đón Tết cổ truyền ấm áp, không ai bị bỏ lại phía sau.


Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng quà Tết cho các hộ khó khăn ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc).

Với đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, "lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, xuân về, hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo đời sống gia đình chính sách lại diễn ra sôi nổi, trở thành trách nhiệm của toàn xã hội. 50 hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng của 2 xã Pù Bin, Noong Luông - nay là xã Thành Sơn (Mai Châu) Tết này đủ đầy hơn bởi được đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh tới thăm hỏi, trao tận tay bà con phần quà nghĩa tình. Một triệu đồng cùng túi quà trao tặng mỗi hộ giúp các gia đình vơi bớt khó khăn, lo âu để vui đón xuân mới. Anh Hà Văn Uốn, xóm Hiềng, xã Noong Luông chia sẻ: Hộ tôi là gia đình liệt sỹ, mỗi năm Tết đến, gia đình luôn nhận được những lời thăm hỏi, động viên và phần quà ý nghĩa của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm. Từ sự quan tâm đặc biệt này giúp chúng tôi cũng như hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã được đón Tết an vui hơn.

Trở lại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) sau hơn 2 năm phải gánh chịu tổn thất nặng nề về người và tài sản do thiên tai gây ra. Nỗi đau vẫn còn, song cuộc sống của các gia đình bị mất người thân, nhà cửa đã dần ổn định. Được nhận phần quà do Ban Dân tộc tỉnh trao tặng nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý, chị Bùi Thị Ay có em gái thiệt mạng trong vụ sạt lở thác Khanh tâm sự: Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm thì không biết bao giờ chúng tôi mới ổn định cuộc sống. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng từ những phần quà giúp chúng tôi thấy Tết về sớm hơn”. Cũng như chị Ay, 11 hộ ở xóm Khanh được nhận quà do Ban Dân tộc tỉnh trao tặng đã góp phần động viên bà con vượt qua nỗi đau, mất mát để vươn lên.

Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chia sẻ: Đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh chiếm trên 74% dân số, sinh sống chủ yếu ở vùng núi, vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Do vậy, chăm lo đời sống đồng bào, nhất là mỗi dịp lễ, Tết là trách nhiệm, trở thành việc làm thường xuyên với mong muốn bà con đón Tết cổ truyền yên vui, đầm ấm, không hộ nào không có Tết. Từ đó, tạo động lực khuyến khích người dân lao động sản xuất, đồng sức, đồng lòng phát triển KT - XH, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức 4 đoàn công tác tặng quà 8 xã, trong đó có những xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn như: Hang Kia, Pà Cò, Nà Mèo - nay là xã Nà Phòn (Mai Châu), Phú Cường (Tân Lạc); Đồng Nghê, Suối Nánh - nay là xã Nánh Nghê (Đà Bắc); Yên Phú (Lạc Sơn)...  Ngoài tặng quà các xã, đã có hàng trăm suất quà được trao tận tay các trưởng xóm, người có uy tín, đặc biệt là hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng nói, đây đều là những xã có đặc thù riêng như: điều kiện KT - XH khó khăn; chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ; những xã thực hiện chủ trương sáp nhập hay trên địa bàn có công trình trọng điểm của tỉnh phải di dân tái định cư như dự án hồ chứa nước Cánh Tạng ở xã Yên Phú. Việc thăm hỏi, tặng quà đã góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, đón Tết đủ đầy và kịp thời động viên cán bộ, nhân dân đồng thuận, đoàn kết thực hiện chủ trương sáp nhập để tiếp tục phát triển.

Thực hiện chủ trương không để hộ nào không có Tết, UBND tỉnh vừa có quyết định hỗ trợ trên 24.700 hộ nghèo trong toàn tỉnh, mỗi hộ 350.000 đồng. Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, thông qua UB MTTQ tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ, trao tặng trên 1.500 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, người nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị trên 1.153 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được khoảng 3 tỷ đồng để tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân sôi nổi hoạt động thăm hỏi, tặng quà với hàng nghìn suất đã và đang tiếp tục được trao đến đồng bào các dân tộc. Qua đó góp phần không nhỏ mang mùa xuân no ấm đến với mỗi bản làng.

Bình Giang

Các tin khác


Uỷ ban kiểm tra Công đoàn các cấp: Góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(HBĐT) - Trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác tổ chức cán bộ của UBKT tiếp tục được quan tâm kiện toàn, củng cố, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Hoạt động của UBKT bám sát sự chỉ đạo, chương trình công tác của các cấp Công đoàn. Công tác giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được quan tâm kịp thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động

(HBĐT) - Với chủ đề "Tết sum vầy - mừng xuân, ơn Đảng” và phương châm tất cả công nhân lao động (CNLĐ) đều có Tết, vui Tết,  BTV Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Chỉ đạo các cấp Công đoàn tham mưu lãnh đạo cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động có giải pháp chăm lo thiết thực, thực hiện đúng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị và phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động.

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cảm ơn bệnh viện Chợ Rẫy

Sáng 21-2, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh xác nhận, bệnh viện vừa nhận được bức thư chia sẻ của anh Li ZiChao, người con trong trường hợp hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và xuất viện. Bức thứ được bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đăng trên Facebook cá nhân.

Minh bạch, hiệu quả trong quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”

(HBĐT) - Ngày 20/2, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ "Vì người nghèo”. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và kế toán Quỹ "Vì người nghèo” các huyện, thành phố. 

Bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 được ra viện, mẹ em bé cách ly cùng nhưng không lây bệnh

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) và cho bệnh nhi xuất viện.

Xây dựng “đất lành” ở đảo tiền tiêu

(HBĐT) - Trong chuyến công tác ra đảo Trà Bản, chúng tôi có dịp đến Bản Sen - xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay, Bản Sen là điểm đến lý tưởng cho những người muốn lập nghiệp ở Vân Đồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục