(HBĐT) - Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Cao Phong luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng. Theo đó, số lao động được đào tạo, giải quyết việc làm hàng năm đều tăng, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52% (bình quân giảm trên 3%/năm).Xã Dũng Phong (Cao Phong) khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống sau đào tạo nghề. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Trên địa bàn huyện có 1 Trung tâm GDNN - GDTX thực hiện chức năng đào tạo nghề. Ngoài ra, Trạm KNKL huyện, Hội Nông dân, Hội LHPN huyện và Phòng NN&PTNT cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị trong tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề và tập huấn kỹ thuật cho người lao động.

Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đặc biệt, thực hiện Đề án "đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Cao Phong đã xây dựng kế hoạch triển khai sát với tình hình thực tế tại địa phương. Trong quá trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho LĐNT, huyện đẩy mạnh đào tạo nghề phục vụ sản xuất nông nghiệp như kỹ thuật trồng, chăm sóc mía, cây có múi, chăn nuôi, nghề truyền thống, nghề mới; có chế độ khuyến khích người học nhằm từng bước nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động đáp ứng được yêu cầu công việc. Xây dựng kế hoạch dạy nghề LĐNT xuất phát từ nhu cầu của người học, nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và của xã hội; phù hợp với kế hoạch phát triển KT-XH... Bên cạnh nguồn vốn hàng năm do T.Ư cấp để thực hiện Đề án, hàng năm, UBND huyện đều có hỗ trợ từ 90 - 100 triệu đồng từ nguồn kinh phí của địa phương để cho việc học nghề cho LĐNT được kéo dài theo chu kỳ phát triển của cây trồng vật nuôi, theo hướng cầm tay chỉ việc. Hàng năm, UBND huyện đều tổ chức các sàn giao dịch việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, đào tạo nghề theo địa chỉ. Với cách làm trên, giai doạn 2010-2020, trên địa bàn huyện có trên 10.000 LĐNT được đào tạo các nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Nhờ đó, trên 80% lao động sau đào tạo nghề có việc làm mới và nâng cao hiệu quả của việc làm hiện tại, góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt gần 70%.

Đồng chí Bùi Văn Diến, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong cho biết: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho LĐNT trong giai đoạn hiện nay là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Để tiếp tục làm tốt công tác này, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Nhân dân về tầm quan trọng của đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thời gian tới, huyện tăng cường kiểm tra, khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế; lồng ghép các chương trình, dự án để nhiều LĐNT được đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Quan tâm hỗ trợ cho nông dân vay vốn đầu tư vào sản xuất; giúp người lao động tìm việc làm sau khi kết thúc khóa đào tạo nghề..., góp phần tăng thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Đinh Thắng

Các tin khác


Tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội với người lao động và người sử dụng lao động

(HBĐT) - Ngày 22/10, tại TP Hòa Bình, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH với người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, BHXH các huyện và hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu hỗ trợ Nhà máy điện Sao Mai

(HBĐT) - Nhà máy điện mặt trời Sao Mai có vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ, công suất 210MWp, trải rộng trên diện tích khoảng 300 ha, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I đã phát điện thương mại thành công vào tháng 6/2019.

Huyện Cao Phong phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt ở miền Trung

(HBĐT) - Ngày 22/10, Cơ quan Huyện ủy Cao Phong tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung. 

MTTQ tỉnh phát động, tiếp nhận ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 22/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức phát động, kêu gọi và tiếp nhận ủng hộ cho Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Lễ phát động có sự tham gia của đại diện, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 21/10, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 6b của Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp.

Tỉnh Đoàn phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam; phát huy tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách", thể hiện tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh Hòa Bình, kịp thời giúp đỡ Nhân dân các tỉnh miền Trung vơi bớt những khó khăn, mất mát, vượt qua thiên tai để dần ổn định cuộc sống. Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Hội LHTN tỉnh kêu gọi đoàn viên, hội viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ sở Đoàn trực thuộc, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ Nhân dân vùng bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục