(HBĐT) - Chỉ thị số 54, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền TP Hòa Bình về hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS. Vì vậy, 100% phường, xã đã đưa các mục tiêu, chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS vào tiêu chí xây dựng NTM, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa tại địa phương.  Thành phố Hòa Bình ra quân tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm năm 2020. 

Trên địa bàn thành phố tích lũy số người nhiễm HIV/AIDS đến thời điểm hiện tại là 458 trường hợp. Trong đó, 137 trường hợp mắc HIV, 58 trường hợp chuyển sang AIDS, 263 trường hợp đã tử vong. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua đường máu: 65,07%, đường tình dục khác giới: 21,97%, lây nhiễm từ mẹ sang con 1,6%, không rõ nguyên nhân 11,3%. 19/19 địa bàn có người nhiễm HIV. Theo báo cáo của Công an thành phố, hàng năm, lực lượng Công an tiếp nhận từ 4 - 7 can phạm được xác định nhiễm HIV/AIDS.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS, BTV Thành ủy đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng chí Đinh Hải Nam, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH thành phố cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thường xuyên được đổi mới, phù hợp với từng nhóm đối tượng, bằng các nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Như treo 230 băng rôn, phát hơn 24 nghìn tờ rơi, sách mỏng, 364 đĩa CD có nội dung phòng, chống HIV/AIDS đến người dân. Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS thành phố vận động cộng đồng phát huy truyền thống tương thân tương ái, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người HIV/AIDS, nhất là tuyên truyền chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, tạo điều kiện để những người nhiễm bệnh và gia đình thấy rõ trách nhiệm, tự giác, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. 

Thiết thực giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS, hàng năm, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động trên địa bàn tham gia các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm. Chú trọng quan tâm đến lao động là đối tượng tù tha trở về địa phương, người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, người nhiễm HIV/AIDS, để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Tính từ năm 2005 đến nay, toàn thành phố đã có 50 lượt người nhiễm HIV/AIDS tham gia các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm; 13 lượt người nhiễm HIV/AIDS tham gia các lớp đào tạo nghề. Trong đó, 4 lao động được doanh nghiệp nhận vào làm việc, 9 lao động tự tạo được việc làm với mức thu nhập ổn định cuộc sống. Thành phố đã triển khai chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, thường xuyên duy trì trên 300 bệnh nhân, có 289 bệnh nhân điều trị ổn định. Đây là giải pháp quan trọng để khống chế sự gia tăng đối tượng nghiện, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS từ tiêm chích ma túy. 
Qua 15 năm triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 54 của Ban Bí thư, công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố từng bước chuyển biến tích cực. Số ca mắc mới giảm dần qua các năm, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về phòng, chống HIV/AIDS được nâng cao, từng bước xã hội hóa công tác phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng. 


Phương Linh

Các tin khác


Cần lắm những "cánh tay nối dài" của Tòa soạn

(HBĐT) - Trong điều kiện không có "ngành dọc” ở các huyện, thành phố, lực lượng phóng viên vỏn vẹn hơn 20 người, không đủ sức "phủ sóng” khắp địa bàn thì cộng tác viên (CTV) thực sự được biết đến là "cánh tay nối dài” của Tòa soạn. Viết bằng đam mê, nhiệt huyết và cả những nỗi niềm trăn trở từ những điều được nghe, được biết, được thấy, các anh chị em CTV đã phản ánh kịp thời thực tế sinh động ở cơ sở, góp phần làm cho Báo Hòa Bình thêm hấp dẫn, đầy đặn thông tin hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội trao tặng 300 suất quà cho người dân xã Bắc Phong

(HBĐT) - Sáng 29/10, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao quà cho các hộ chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bắc Phong (Cao Phong). Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch "Hãy đi cùng nhau - Let’s go together” của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam tổ chức trên địa bàn 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Xã Ngọc Lâu: Nhiều khó khăn trong xóa đói, giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 16 km, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) có 5 xóm, 649 hộ, 3.004 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%, đời sống còn nhiều khó khăn. Đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống người dân, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn chiếm trên 40% trong nhiều năm qua.

Chăm lo cuộc sống cho đối tượng bảo trợ

(HBĐT) - Số lượng tiếp nhận đối tượng khuyết tật thần kinh đặc biệt nặng có xu hướng ngày càng tăng, nhiều đối tượng phải nuôi giữ tập trung; trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng của đối tượng bảo trợ thực hiện theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP đến nay không còn phù hợp, do giá cả thị trường tăng cao… Đó là những khó khăn đã, đang đặt ra trong hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Xã Khoan Dụ: Xây dựng "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị N.T.M ở thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) bị chồng là N.V.M bạo hành, Hội LHPN phối hợp Công an xã khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc; gọi hỏi, răn đe, giáo dục và cho N.V.M ký cam kết không tái phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục