(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thành, thôn Ao Kềnh, xã Liên Sơn (Lương Sơn) vừa đón nhận niềm vui lớn khi được bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết” vững chãi rộng hơn 32 m2, trị giá 80 triệu đồng. Mùa đông tới, bà không còn phải lo ở trong ngôi nhà cũ xuống cấp, gió lùa. Niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã đã trở thành hiện thực. "Với hoàn cảnh neo đơn, nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo”, Hội Thiện nguyện vùng Nam Lương Sơn và chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, trưởng thôn, họ hàng, thôn xóm từ ngày công lao động đến tiền mặt, đồ dùng, tôi không thể có nhà tử tế để ở” - bà Thành chia sẻ.Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh và Hội Cựu chiến binh tỉnh trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Hợp Tiến (Kim Bôi).

Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Phong trào đã huy động, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia.

Với tinh thần tương thân, tương ái, các cơ quan, đơn vị, địa phương  tích cực thi đua xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo và giảm nghèo bền vững theo phương thức cho "cần câu”. Đồng thời, tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. Phong trào đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, tình cảm của cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu. Nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm đã đồng hành chung tay giúp đỡ hộ nghèo, người nghèo.

Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đặng Bích Ngọc cho biết: Quỹ "Vì người nghèo” do MTTQ phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo Nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong 5 năm (2015 - 2019), quỹ cấp tỉnh, huyện đã nhận được 37,928 tỷ đồng ủng hộ. Việc sử dụng quỹ theo đúng quy chế, công khai, minh bạch, dân chủ; MTTQ tỉnh đã phân bổ cho MTTQ các huyện, thành phố, các tổ chức thành viên xây nhà cho hộ nghèo để an cư, lạc nghiệp. Từ nguồn quỹ đã giúp nhiều hộ nghèo có nhà ở kiên cố. Ngoài ra, hỗ trợ hộ nghèo mua vật tư, công cụ sản xuất, cây, con giống; hỗ trợ học sinh nghèo đi học; xây dựng các công trình thiết yếu cho cộng đồng nghèo như cầu dân sinh, trường, lớp học..., đặc biệt là các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững.

Giai đoạn 2016 - 2020, trên 6.000 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà. 100% người dân thuộc hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số sống tại khu vực có điều kiện KT-XH khó khăn, người dân sống tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt khoảng 95,1%. Huy động được khoảng 6.000 tỷ đồng cho chương trình giảm nghèo bền vững, trên 29.000 lượt hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% năm 2015 còn 11,36% năm 2019, dự kiến đến hết năm 2020 giảm còn 8,56%.

Thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tỉnh đã tổ chức thực hiện, tính đến 31/5 hỗ trợ cho 216.788 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo 162.591 triệu đồng. Chương trình tín dụng ưu đãi tiếp tục được tăng cường để hỗ trợ Nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm.

Từ phong trào thi đua chung sức vì người nghèo đã, đang cho thấy sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng với người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội với người lao động và người sử dụng lao động

(HBĐT) - Ngày 22/10, tại TP Hòa Bình, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH với người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, BHXH các huyện và hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu hỗ trợ Nhà máy điện Sao Mai

(HBĐT) - Nhà máy điện mặt trời Sao Mai có vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ, công suất 210MWp, trải rộng trên diện tích khoảng 300 ha, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I đã phát điện thương mại thành công vào tháng 6/2019.

Huyện Cao Phong phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt ở miền Trung

(HBĐT) - Ngày 22/10, Cơ quan Huyện ủy Cao Phong tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung. 

MTTQ tỉnh phát động, tiếp nhận ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 22/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức phát động, kêu gọi và tiếp nhận ủng hộ cho Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Lễ phát động có sự tham gia của đại diện, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 21/10, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 6b của Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp.

Tỉnh Đoàn phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam; phát huy tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách", thể hiện tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh Hòa Bình, kịp thời giúp đỡ Nhân dân các tỉnh miền Trung vơi bớt những khó khăn, mất mát, vượt qua thiên tai để dần ổn định cuộc sống. Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Hội LHTN tỉnh kêu gọi đoàn viên, hội viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ sở Đoàn trực thuộc, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ Nhân dân vùng bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục