(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 12/2020, trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp, hộ cá nhân chậm, chưa thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nghĩa vụ đóng BHXH.


Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho các tiểu thương trên địa bàn TP Hòa Bình.

Theo đó, năm 2018, Thanh tra chuyên ngành Công ty TNHH XD TM Hưng Hải kết luận công ty còn phải thực hiện đóng số nợ trên 143 triệu đồng. Tính đến ngày 26/12/ 2020, đơn vị không chấp hành kết luận sau thanh tra, cũng không thực hiện nghĩa vụ đóng hàng kỳ theo quy định, với số tiền nợ, chậm đóng trên 334 triệu đồng. Công ty TNHH Văn Trung tuy đã thực hiện xong kết luận sau thanh tra, nhưng đến nay đơn vị tiếp tục lặp lại việc không thực hiện nghĩa vụ đóng phát sinh hàng kỳ theo quy định, số chậm đóng tính hết tháng 12/2020 của 4 lao động với số tiền trên 291 triệu đồng.

Tính đến ngày 26/12/2020, Công ty CP dược Hà Nội - Hòa Bình không thực hiện nộp phạt vào NSNN theo quyết định xử phạt, không thực hiện theo kết luận, không thực hiện nghĩa vụ đóng hàng kỳ theo quy định với số tiền trên 107 triệu đồng. Công ty CP nước khoáng thương hiệu Kim Bôi tuy đã thực hiện hết số tiền nợ theo kết luận thanh tra, nhưng chưa thực hiện nộp phạt vào NSNN và không thực hiện nghĩa vụ đóng hàng kỳ theo quy định, số nợ tính đến ngày 26/12/2020 trên 123 triệu đồng. Công ty CP tư vấn Sông Đà Hòa Bình đã thực hiện hết nghĩa vụ đóng nợ BHXH, BHYT, BHTN theo kết luận thanh tra, nhưng đơn vị không thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính vào NSNN và nghĩa vụ đóng phát sinh hàng kỳ theo quy định. Số chậm đóng tính đến ngày 26/12/2020 trên 398 triệu  đồng. Hộ kinh doanh Bạch Công Hoàng hoàn toàn không thực hiện kết luận sau thanh tra, không thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính vào NSNN, cũng như không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN phát sinh hàng kỳ theo quy định, số tiền chậm đóng đến ngày 26/12/2020 trên 138 triệu đồng. Công ty CP GHN Việt Nam - Chi nhánh tại Hòa Bình tuy đã thực hiện hết nghĩa vụ đóng nợ BHXH, BHYT, BHTN theo kết luận thanh tra, nhưng đơn vị không thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính vào NSNN và nghĩa vụ đóng phát sinh hàng kỳ theo quy định. 

Đến ngày 26/12/2020, Công ty CP vận tải và thương mại Hải An chưa thực hiện hết nghĩa vụ đóng nợ theo kết luận thanh tra, không thực hiện nộp phạt vào NSNN và không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN phát sinh hàng kỳ theo quy định, số tiền chậm đóng của 12 lao động trên 331 triệu đồng. Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Thành Đạt không chấp hành nghiêm, không thực hiện kết luận sau thanh tra, không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN phát sinh hàng kỳ theo quy định, số tiền chậm đóng tính đến ngày 26/12/2020 trên 523 triệu đồng. Công ty cổ phần NCK không chấp hành nghiêm, không thực hiện kết luận sau thanh tra, không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN phát sinh hàng kỳ theo quy định, số tiền chậm đóng tính đến ngày 26/12/2020 cho 4 lao động trên 160 triệu đồng. Công ty CP tư vấn xây dựng thủy lợi Hòa Bình không chấp hành nghiêm, không thực hiện kết luận sau thanh tra, không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN phát sinh hàng kỳ theo quy định, số tiền chậm đóng tính đến ngày 26/12/2020 trên 503 triệu đồng.

Theo đồng chí Lưu Xuân Cường, cán bộ Phòng PC03, Công an tỉnh, Điều 216, Bộ luật Hình sự quy định tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động: Người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối, hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng, hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên (thuộc trường hợp trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu - dưới 300 triệu đồng, hoặc trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động), đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt từ 50 triệu - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm. Như vậy, hầu hết các đơn vị, cá nhân trên đều đã vi phạm Bộ luật Hình sự. Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp tìm hướng giải quyết, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, ngành BHXH đề nghị Công an tỉnh thực hiện tốt quy chế phối hợp, thường xuyên phối hợp tổ chức cuộc họp 3 bên để các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nghiêm nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn doanh nghiệp gặp phải. 


Việt Lâm


Các tin khác


Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021

(HBĐT) - Ngày 20/1, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công (NCC) và xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã tới dự, chỉ đạo hội nghị.

Tặng 30 suất quà cho hộ nghèo 2 xã Văn Nghĩa và Mỹ Thành

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2020, xuân tình nguyện năm 2021, Chi đoàn thanh niên Sở Tư pháp vừa tổ chức tặng 30 suất quà là chăn ấm cho 30 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 2 xã Văn Nghĩa và Mỹ Thành (Lạc Sơn). Đây là 2 đơn vị Sở Tư pháp được UBND tỉnh phân công giúp đỡ trong giai đoạn 2017-2020.

Tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập, bùng phát trong cộng đồng

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu. Đồng chí Nguyễn  Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân đến giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các cơ quan, đơn vị, là đầu mối tiếp nhận, đôn đốc, trả kết quả giải quyết TTHC cấp tỉnh, tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho các tổ chức, cá nhân giải quyết TTHC.

Thiết thực, hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

(HBĐT) - Năm 2020 là năm dịch Covid-19 kéo dài, thiên tai diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của Nhân dân, nhất là các đối tượng người cao tuổi (NCT). Trong bối cảnh đó, các cấp Hội NCT trên toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ, hội viên. Đồng thời, tiếp tục phát động sâu rộng phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng”, gắn với đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội.

Thành lập mới 19 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

(HBĐT) - Thực hiện quyết định và kế hoạch của UBND tỉnh về thành lập và nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh, năm 2020, Hội NCT tỉnh tiếp tục phối hợp với tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế thành lập mới 19 CLB LTHTGN tại các xã, phường, thị trấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục