(HBĐT) - Địa bàn rộng, dân số đông, người lao động đi làm xa nhiều nên việc kiểm soát dịch bệnh ở huyện Kim Bôi rất khó khăn. Xác định được vấn đề này, thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhất là kiểm soát người đi làm xa trở về địa phương.


Khách đến làm việc tại các cơ quan, ban, ngành huyện Kim Bôi đều phải kiểm tra thân nhiệt, thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid 19.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Phi, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Ngay khi xuất hiện ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng ở TP Hòa Bình, UBND huyện ban hành Công văn số 119/UBND-YT về việc thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng, triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo. Cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến xã, thị trấn phải tự khai báo y tế trực tiếp với cơ quan mình và cơ quan y tế gần nhất, nếu tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ hoặc đi về từ vùng có dịch. UBND các xã, thị trấn lãnh đạo, huy động sự vào cuộc của tổ dân phố, thôn, xóm. Thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để kiểm tra, rà soát những đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng. Chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, các ngành, đoàn thể phối hợp trạm y tế xã thực hiện nghiêm việc điều tra, theo dõi, giám sát các đối tượng về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly tại nhà theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lan rộng ra cộng đồng. Công an huyện chỉ đạo công an xã phối hợp trạm y tế và các ban, ngành, đoàn thể rà soát, truy vết những trường hợp đi làm xa trở về địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đến nay, huyện có 300 trường hợp về từ các tỉnh có dịch không thuộc các điểm thông báo khẩn, trong đó có 11 trường hợp về từ huyện Chí Linh (Hải Dương) đã được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Huyện chuẩn bị 3 khu cách ly đủ năng lực tiếp nhận 300 công dân. Triển khai phun hóa chất khử trùng nơi làm việc toàn bộ trụ sở Huyện ủy, UBND huyện; khối đoàn thể, hội đặc thù huyện; trạm y tế, trụ sở UBND xã, thị trấn. Các địa điểm tập trung đông người như khu du lịch, chợ, bến xe nằm trên địa bàn các xã, huyện chỉ đạo phun hóa chất khử trùng trên tinh thần xã hội hóa.

Đồng chí Quách Thị Xuân, Trạm trưởng trạm y tế xã Xuân Thủy cho biết: Toàn xã có 9.000 nhân khẩu nhưng có hơn 1.000 người đi làm ăn xa. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đã triển các biện pháp phòng dịch ngay từ khi dịch bùng phát ở Hải Dương và Quảng Ninh. Tích cực tuyên truyền trên loa phát thanh đến các thôn, xóm với nội dung phòng, chống dịch bệnh, thông điệp 5K. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Phát tờ rơi, dán thông báo công khai số điện thoại của y tế thôn bản để khai báo y tế. Tổ chức trực điểm khai báo y tế ở trạm y tế xã. Xã có 11 người đi từ vùng dịch về, sau khi khai báo y tế tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, có sự giám sát của cán bộ thôn, xóm và Nhân dân. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện về lấy mẫu để xét nghiệm. Do làm tốt công tác tuyên truyền, các ngành, đoàn thể cùng tham gia nên tỷ lệ khai báo y tế của người đi làm xa đạt 100%. Đảm bảo địa bàn an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Việt Lâm

Các tin khác


TP Hòa Bình tập huấn nghiệp vụ Quỹ Quốc gia về việc làm

(HBĐT) - Trong 2 ngày 6 - 7/4, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hòa Bình phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Quỹ Quốc gia về việc làm cho cán bộ các xã, phường, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố.

Trao con giống cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 6/4, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc phối hợp với CLB Thiện nguyện Hoà Bình, Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup (Hà Nội) tổ chức chương trình nhân đạo, trao bò, lợn, gà giống, hỗ trợ tiền mặt cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Tân Lạc.

Huyện Đà Bắc: 300 học sinh được tuyên truyền "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Đà Bắc vừa phối hợp với Hội LHPN, Công an xã Toàn Sơn tổ chức truyền thông chủ đề "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” cho hơn 300 học sinh trường TH&THCS xã Toàn Sơn.

Tự thiêu do mâu thuẫn tình cảm 

(HBĐT) - Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 5/4, tại khu sân phơi tầng 2 phía sau nhà ở của chị Bùi Thanh Thủy, SN 1997 ở khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra vụ xô xát giữa Trần Mạnh Dũng, SN 1993, trú tại khu phố Thanh Bình, thị trấn Hàng Trạm với Nguyễn Thị Linh, SN 1998 nơi ở: Khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cả hai có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nên Linh đã dùng xăng tự đổ lên người mình và châm lửa đốt. Sau khi lửa bùng cháy, Linh bị bỏng nặng nên vùng vẫy và ngã từ tầng 2 xuống khu đất trống bên cạnh nhà rồi tử vong.

Huyện Mai Châu chuyển mình trong trạng thái “bình thường mới”

(HBĐT) - Không giống không khí đìu hiu, ảm đạm như thời điểm đầu năm 2021 và trượt dài trong cả năm 2020, những ngày tháng 3/2021, sức hút của du lịch Mai Châu đã dần tăng trở lại. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng vùng đất Mai Châu đã chuyển mình để thích nghi với trạng thái "bình thường mới”. 

Agribank Hoà Bình bàn giao "Nhà nhân ái" trị giá 80 triệu đồng tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 3/4, Agribank Chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Huyện Đoàn Đà bắc đã phối hợp tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà nhân ái” cho gia đình bà Xa Thị Xinh tại xóm Đắt 1, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục