(HBĐT) - Tết Nguyên đán vừa rồi, Nhân dân xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã thỏa niềm mong mỏi nhiều năm qua, khi cây cầu treo xuống cấp trầm trọng ngày nào được đầu tư xây mới. Cầu mới chắc chắn không chỉ đem lại niềm vui, mà hứa hẹn tạo ra động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.


Cây cầu treo xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) được xây mới, mặt cầu làm bằng kim loại, tạo thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển nông sản.

Cây cầu treo dân sinh cũ của xóm Sống được đầu tư xây dựng từ năm 2008 đã xuống cấp trầm trọng không chỉ cản trở sự phát triển kinh tế của trên 100 hộ dân xóm Sống, mà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi lưu thông. Trong năm 2020, Báo Hòa Bình đã có những bài viết phản ánh về thực trạng xuống cấp của cây cầu này, cũng như niềm mong mỏi của người dân xóm Sống về một cây cầu mới chắc chắn. Đầu năm 2021, bà con xóm Sống vô cùng phấn khởi khi cây cầu được khởi công xây mới. Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, cây cầu đã kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của người dân.

Những ngày này về xóm Sống, không khí sản xuất diễn ra hối hả trên cánh đồng rộng hơn 8 ha phía bên kia con suối Cái. Không còn nơm nớp lo âu bị rơi xuống cầu, bà con gánh mạ, chở phân bón dễ dàng và an toàn trên cây cầu treo chắc chắn, mặt cầu được làm hoàn toàn bằng kim loại. Trưởng xóm Sống Bùi Văn Lịch chia sẻ: Cây cầu treo không chỉ có vai trò quan trọng đối với 25 hộ dân ở phía bên kia suối Cái, mà cả các hộ dân khác trong xóm. Do ruộng vườn, đồi rừng phần lớn ở phía bên kia suối nên để vào khu sản xuất, bà con đều phải đi qua cầu. Cây cầu cũ xuống cấp, hàng năm, bà con phải góp tre, gỗ để tu sửa, việc đi lại vào mùa mưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Khổ nhất là việc phải lội suối để đưa người quá cố về khu nghĩa trang. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, cây cầu mới được xây dựng, việc đi lại thuận tiện nên người dân rất phấn khởi.

Đồng chí Bùi Văn Bỉnh, Bí thư chi bộ xóm Sống bày tỏ: Năm nay, không khí vui xuân, đón Tết của bà con rất hân hoan vì có cây cầu mới được xây dựng khang trang, chắc chắn. Sau Tết, bà con đã ra đồng làm mùa kịp thời vụ. Trước đây bà con phải gánh phân, gánh mạ từ bờ bên này sang phía bên cầu thì hiện nay, mạ được chở bằng xe máy, xe cải tiến rất thuận lợi. Cây cầu có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển KT-XH của xóm, nhất là học sinh không còn bất an, lo lắng mỗi khi qua cầu đến trường. Có cây cầu mới, những đứa trẻ ở xóm Sống có lẽ vui hơn cả. Cầu mới đã xua tan nỗi ám ảnh, nỗi lo có thể bị rơi xuống suối Cái, giờ các cháu có thể tự mình đi qua cầu mà không cần người lớn đưa đón. Cháu Bùi Tuyết Nhung, nhà ngay đầu cầu treo xóm Sống chia sẻ: Ngày trước, cháu đi học hoặc muốn vào xóm đi chơi đều phải có bố mẹ đưa đón. Cháu rất sợ khi đi qua cây cầu cũ, còn cây cầu mới được làm chắc chắn, đẹp nữa nên chúng cháu có thể tự đi qua cầu được một mình.

Cây cầu đã đưa vào sử dụng, hiện đang chuẩn bị nghiệm thu. Theo lãnh đạo UBND xã Nhân Mỹ, tổng vốn đầu tư của cây cầu là 800 triệu đồng. Việc xây dựng cây cầu thể hiện sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền, đây là động lực để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân xóm Sống. Bí thư chi bộ xóm Sống Bùi Văn Bỉnh cho biết: Có cây cầu mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất, xóm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để tất cả người dân cùng nêu cao ý thức chấp hành các quy định khi lưu thông cũng như trách nhiệm bảo vệ cầu.

Viết Đào


Các tin khác


TP Hòa Bình tập huấn nghiệp vụ Quỹ Quốc gia về việc làm

(HBĐT) - Trong 2 ngày 6 - 7/4, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hòa Bình phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Quỹ Quốc gia về việc làm cho cán bộ các xã, phường, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố.

Trao con giống cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 6/4, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc phối hợp với CLB Thiện nguyện Hoà Bình, Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup (Hà Nội) tổ chức chương trình nhân đạo, trao bò, lợn, gà giống, hỗ trợ tiền mặt cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Tân Lạc.

Huyện Đà Bắc: 300 học sinh được tuyên truyền "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Đà Bắc vừa phối hợp với Hội LHPN, Công an xã Toàn Sơn tổ chức truyền thông chủ đề "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” cho hơn 300 học sinh trường TH&THCS xã Toàn Sơn.

Tự thiêu do mâu thuẫn tình cảm 

(HBĐT) - Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 5/4, tại khu sân phơi tầng 2 phía sau nhà ở của chị Bùi Thanh Thủy, SN 1997 ở khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra vụ xô xát giữa Trần Mạnh Dũng, SN 1993, trú tại khu phố Thanh Bình, thị trấn Hàng Trạm với Nguyễn Thị Linh, SN 1998 nơi ở: Khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cả hai có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nên Linh đã dùng xăng tự đổ lên người mình và châm lửa đốt. Sau khi lửa bùng cháy, Linh bị bỏng nặng nên vùng vẫy và ngã từ tầng 2 xuống khu đất trống bên cạnh nhà rồi tử vong.

Huyện Mai Châu chuyển mình trong trạng thái “bình thường mới”

(HBĐT) - Không giống không khí đìu hiu, ảm đạm như thời điểm đầu năm 2021 và trượt dài trong cả năm 2020, những ngày tháng 3/2021, sức hút của du lịch Mai Châu đã dần tăng trở lại. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng vùng đất Mai Châu đã chuyển mình để thích nghi với trạng thái "bình thường mới”. 

Agribank Hoà Bình bàn giao "Nhà nhân ái" trị giá 80 triệu đồng tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 3/4, Agribank Chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Huyện Đoàn Đà bắc đã phối hợp tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà nhân ái” cho gia đình bà Xa Thị Xinh tại xóm Đắt 1, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục