(HBĐT) - Mạng internet phát triển đã mang đến những đột phá quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, với một "thế giới phẳng", môi trường internet ngoài những tích cực cũng có rất nhiều mặt trái ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, tình cảm, nhất là đối với trẻ nhỏ.Video nội dung ma quỷ nhảm nhí trên tràn lan trên nền tảng Youtobe kích thích trí tò mò của trẻ em.

Chị Phan Thị Hương, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ câu chuyện của con gái chị hiện đang học lớp 6. Theo trào lưu, con gái chị lập một tài khoản trên mạng xã hội facebook để tiện liên lạc với bạn bè. Mới đây, tài khoản của cháu liên tục nhận được cuộc gọi từ một tài khoản lạ không có tên trong danh sách bạn bè. Ngay khi vừa bấm vào trả lời trên màn hình trò chuyện hiện ra rất nhiều hình ảnh nhạy cảm. "Đáng nói, sau lần đầu tiên bấm vào nghe thì tài khoản này liên tục gọi điện như một hình thức khủng bố, kể cả bấm vào nghe hay tắt đều hiện lên những hình ảnh nhạy cảm trên màn hình trò chuyện. Cũng may khi gặp tình huống này cháu đã nói lại với mẹ, tôi phải nhờ người chặn cuộc gọi messenger đồng thời hủy luôn tài khoản facebook của cháu" - chị Hương chia sẻ.

Ngoài mạng xã hội, trò chơi trực tuyến hiện nay cũng là một môi trường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Không ít đối tượng đã lợi dụng trò chơi trực tuyến để tiếp cận, lôi kéo, lợi dụng những em nhỏ. Trường hợp của Đ.B.H ở TP Hòa Bình là một ví dụ. Được bố mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh từ khi học lớp 4 để tiện liên lạc, quản lý con. Tuy nhiên, có điện thoại trong tay, H. thường chơi game trực tuyến trên mạng. Quá trình chơi game, H. quen với một anh lớp 9. Từ đó, H. thường xuyên trò chuyện qua tin nhắn với người bạn lớp 9. "Tôi bàng hoàng khi phát hiện ra những dòng tin nhắn của con trong điện thoại với người bạn ấy. Các con nói chuyện tán tỉnh chẳng khác gì người lớn. Tôi đã phải gọi điện "dọa" bạn nam ấy và tịch thu luôn điện thoại của con" - chị Phạm Thị Nguyệt, mẹ cháu H. cho biết.

Mạng internet phát triển, smartphone trở nên thông dụng trong nhiều gia đình. Để làm ra một clip sau đó chia sẻ lên mạng xã hội ngày càng dễ. Bên cạnh những video được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh, âm thanh và nội dung, vẫn có những sản phẩm có nội dung nhảm nhí, thậm chí điên rồ và đặc biệt nguy hiểm với trẻ em. Một số kênh đã lợi dụng, lồng ghép các cảnh hở hang, nội dung kỳ lạ. Các clip này được gắn từ khoá, gợi ý hết sức chuyên nghiệp, chính vì thế đạt được lượt người xem lớn. Các video được đăng tải trên youtube với mục đích gợi trí tò mò của người xem, thu hút càng nhiều lượt xem càng tốt. Trong khi đó, nhiều gia đình có thói quen "thưởng" con  bằng cách cho chơi điện thoại khi làm xong bài tập, hoặc dùng smartphone như một cách để trông con. Chị Nguyễn Thị Nga (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhà tôi ở gần một trường học trên địa bàn thành phố. Nhiều lúc nghe các cháu nói chuyện với nhau mà đến xấu hổ. Toàn ngôn ngữ trên mạng xã hội. Tôi thấy nhiều cháu còn học theo những cách nói chuyện hay thần tượng những youtuber trên mạng mà không hiểu gì hoặc rất phản giáo dục.

Cá biệt, có em nhỏ đã bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng vì xem quá nhiều các video trên youtube. Một phụ huynh đã từng chia sẻ: Tôi có con 7 tuổi, từ nhỏ gia đình chưa từng lấy bất cứ hình ảnh đáng sợ nào để dọa nạt con. Vậy mà không hiểu sao gần đây cháu tỏ ra sợ sệt, không dám vào phòng một mình và sợ bóng tối. Hỏi thì cháu bảo sợ ma làm gia đình rất ngạc nhiên. Khi tìm hiểu mới biết cháu xem  clip trên mạng có nội dung bắt ma và rất nhiều clip kể về các hiện tượng kỳ quái nên cháu sợ. Tôi đã rất sốc.

Rối loạn hành vi, tâm lý bất ổn và nhiều hậu quả khó lường đe dọa trẻ nhỏ từ mạng internet. Theo thông tin từ lực lượng công an, thực tế đã có những vụ trẻ nhỏ mất mạng vì  internet khi làm theo các hành động trên video clip, cũng có trường hợp trẻ nhỏ trở thành thủ phạm vi phạm pháp luật vì tiếp xúc quá nhiều với những hình ảnh bạo lực trên mạng internet. Thầy giáo Bùi Hữu Phước, Phó hiệu trưởng trường TH&THCS Yên Quang (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhiều phụ huynh thiếu giám sát, thả lỏng con mình cho internet dạy dỗ, định hướng. Điều này rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách của trẻ.

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, bảo vệ trẻ trước những tác động xấu của mạng internet cũng là một nội dung quan trọng được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, coi đây cũng là nguy cơ xâm hại đến trẻ em. Chính vì vậy, UBND tỉnh đề nghị tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đặc biệt là công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho chính quyền các cấp, ngành, tổ chức, xã hội, cha mẹ và trẻ em; trong đó chú trọng đến bảo vệ trẻ em trên môi trường không gian mạng. 


Phương Linh

Các tin khác


Xã Khoan Dụ: Đổi mới một vùng quê

(HBĐT) - Nhiều năm trước đây, đường về xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) vẫn còn trắc trở với những ổ voi, ổ gà, bụi vào mùa khô hay lầy lội vào mùa mưa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân. Trở lại Khoan Dụ hôm nay không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê, với những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang của người dân, nhà văn hóa, sân chơi thể thao râm ran tiếng cười nói.

70,68% hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) -Năm 2021, huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4; số hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt 70,68%.

Tết Nhâm Dần 2022: Để đón Tết an lành, trọn vẹn

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần. Trải qua một năm nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, mỗi gia đình, đơn vị, địa phương trong cả nước đều đang thích ứng với nhịp sống "bình thường mới”, chuẩn bị đón mùa Xuân tới với tâm thế tin tưởng ở những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

Bảo vệ quyền thông tin cá nhân của trẻ em

Dù pháp luật đã quy định chặt chẽ cũng như có chế tài xử phạt cụ thể, nhưng thời gian qua tình trạng công bố, tiết lộ, thông tin trái phép về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em vẫn liên tục xuất hiện, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: Hội nghị công chức, người lao động năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức hội nghị công chức, người lao động năm 2021. 

Tặng 128 suất quà Chương trình “Tết yêu thương năm 2022” tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với trường Đại học mở Hà Nội, Công đoàn Công ty cổ phần Coasia VINA, Công ty Thế giới vật liệu xây dựng Hoà Bình tổ chức chương trình "Tết yêu thương năm 2022” tại xã Trường Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục