(HBĐT) - Những ngày gần đây, người dân trên khắp các địa phương trong tỉnh nóng lòng trước những thông tin về dịch Covid-19. Từ 1 - 2 ca nhiễm là công dân về từ vùng dịch đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 300 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. 9/10 huyện, thành phố đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng là: Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Mai Châu, đà Băc và TP Hòa Bình. Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh ghi nhận các ổ dịch có diễn biến phức tạp tại huyện Lương Sơn, Kim Bôi, TP Hòa Bình.

Trong đó, tại huyện Lương Sơn, nhiều ca dương tính không rõ nguồn lây, đối tượng lây chủ yếu là học sinh, trẻ nhỏ - những đối tượng chưa được tiêm phòng vắc xin. Với số lượng F1 quá lớn, đây cũng là lần đầu tiên tỉnh phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với F1.

Theo dõi thông tin tình hình dịch Covid-19, không ít người tỏ ra hoang mang, lo sợ. Những từ ngữ như "toang rồi", "bung rồi"... được bình luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Cá biệt, có trường hợp khi được yêu cầu cách ly tập trung, điều kiện cách ly tập trung không thể thoải mái như ở nhà đã vội vàng tố khổ trên mạng xã hội. Thực tế, những từ cảm thán tiêu cực ấy, những hành động thiếu suy nghĩ ấy không làm cho tình hình dịch bớt căng thẳng, cũng không phải là loại vắc xin giúp chúng ta phòng, chống dịch (PCD).

Ngành Y tế vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian, thần tốc truy vết, xét nghiệm để có thể nhanh nhất tách các F0 ra khỏi cộng đồng; cấp ủy, chính quyền các cấp vẫn đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong khả năng cho phép; công tác thu dung, điều trị các F0 đang được tiến hành và điều đáng mừng hơn cả, trong số các F0 đang điều trị, hầu hết không có biểu hiện bệnh, hoặc có biểu hiện bệnh nhẹ. Song song với công tác PCD, công tác tiêm chủng được đẩy nhanh với phương châm "vượt nắng, thắng mưa", tiêm cả ngày lẫn đêm để mong sớm nhất có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 96%. Cuối tuần vừa qua, tỉnh cũng đã chính thức tiến hành đợt tiêm vắc xin diện rộng cho đối tượng là học sinh từ 12 - 17 tuổi. Những kết quả bước đầu đó chính là sự nỗ lực của cả cấp ủy Đảng, chính quyền.

Dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, điều đó không cho phép người dân lơ là, chủ quan nhưng cũng không cần hoang mang, tiêu cực. Bởi hoang mang không giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị đang nỗ lực vào cuộc trong cuộc chiến chống Covid-19 và đây là một cuộc chiến trường kỳ, lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân hãy bình tĩnh, phối hợp và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn, biện pháp PCD, có ý thức tự bảo vệ mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Bình tĩnh, chung tay, đoàn kết, tin chắc rằng chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.


Đ.H

Các tin khác


Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh: Gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 9/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/Dioxin tỉnh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2022).

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục