(HBĐT) - Những ngày gần đây, người dân trên khắp các địa phương trong tỉnh nóng lòng trước những thông tin về dịch Covid-19. Từ 1 - 2 ca nhiễm là công dân về từ vùng dịch đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 300 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. 9/10 huyện, thành phố đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng là: Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Mai Châu, đà Băc và TP Hòa Bình. Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh ghi nhận các ổ dịch có diễn biến phức tạp tại huyện Lương Sơn, Kim Bôi, TP Hòa Bình.

Trong đó, tại huyện Lương Sơn, nhiều ca dương tính không rõ nguồn lây, đối tượng lây chủ yếu là học sinh, trẻ nhỏ - những đối tượng chưa được tiêm phòng vắc xin. Với số lượng F1 quá lớn, đây cũng là lần đầu tiên tỉnh phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với F1.

Theo dõi thông tin tình hình dịch Covid-19, không ít người tỏ ra hoang mang, lo sợ. Những từ ngữ như "toang rồi", "bung rồi"... được bình luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Cá biệt, có trường hợp khi được yêu cầu cách ly tập trung, điều kiện cách ly tập trung không thể thoải mái như ở nhà đã vội vàng tố khổ trên mạng xã hội. Thực tế, những từ cảm thán tiêu cực ấy, những hành động thiếu suy nghĩ ấy không làm cho tình hình dịch bớt căng thẳng, cũng không phải là loại vắc xin giúp chúng ta phòng, chống dịch (PCD).

Ngành Y tế vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian, thần tốc truy vết, xét nghiệm để có thể nhanh nhất tách các F0 ra khỏi cộng đồng; cấp ủy, chính quyền các cấp vẫn đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong khả năng cho phép; công tác thu dung, điều trị các F0 đang được tiến hành và điều đáng mừng hơn cả, trong số các F0 đang điều trị, hầu hết không có biểu hiện bệnh, hoặc có biểu hiện bệnh nhẹ. Song song với công tác PCD, công tác tiêm chủng được đẩy nhanh với phương châm "vượt nắng, thắng mưa", tiêm cả ngày lẫn đêm để mong sớm nhất có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 96%. Cuối tuần vừa qua, tỉnh cũng đã chính thức tiến hành đợt tiêm vắc xin diện rộng cho đối tượng là học sinh từ 12 - 17 tuổi. Những kết quả bước đầu đó chính là sự nỗ lực của cả cấp ủy Đảng, chính quyền.

Dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, điều đó không cho phép người dân lơ là, chủ quan nhưng cũng không cần hoang mang, tiêu cực. Bởi hoang mang không giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị đang nỗ lực vào cuộc trong cuộc chiến chống Covid-19 và đây là một cuộc chiến trường kỳ, lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân hãy bình tĩnh, phối hợp và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn, biện pháp PCD, có ý thức tự bảo vệ mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Bình tĩnh, chung tay, đoàn kết, tin chắc rằng chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.


Đ.H

Các tin khác


Tặng quà Tết cho 540 gia đình chính sách, hộ nghèo huyện Đà Bắc, Yên Thủy và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Từ các ngày 17 - 20/1, Nhóm thiện nguyện "Kết nối yêu thương” đã phối hợp với Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình thăm và tặng quà Tết cho giai đình chính sách, hộ nghèo các huyện Yên Thủy, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình.

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức

(HBĐT) - Ngày 21/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2022. 

Huyện Lạc Thuỷ tặng 315 suất quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức thăm và tặng 315 suất quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo cô đơn, già yếu tại 2 xã Thống Nhất, Hưng Thi, trong đó, xã Hưng Thi 215 suất, xã Thống Nhất 100 suất. Mỗi suất quà gồm túi bánh kẹo, 1 chiếc chăn ấm và 500 nghìn đồng.

LĐLĐ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm thăm, tặng quà cho 500 gia đình hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Hưởng ứng chủ đề "Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ tỉnh phối hợp Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại  2 huyện Kim Bôi, Yên Thủy.

Trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ em

(HBĐT) - Trẻ em là đối tượng thường hiếu động, tò mò, thích khám phá nhưng chưa lường hết được các mối nguy hiểm nên rất dễ bị tai nạn thương tích (TNTT). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc TNTT ở trẻ em, có thể do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người lớn hay môi trường sống của trẻ chưa thật sự an toàn… Vì vậy, để góp phần giảm thiểu các vụ việc TNTT ở trẻ em rất cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục