(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

 


Cán bộ xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) rà soát lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo tổng hợp của Phòng LĐ-TB&XH huyện, hiện nay có hàng trăm người trong độ tuổi lao động trở về địa phương. Trong đó, số người có nhu cầu tìm việc chiếm hơn 70% số lao động ngoài tỉnh trở về, nhiều lao động tiếp tục quay lại làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Huyện đã rà soát số người lao động sau khi trở về địa phương, phân loại lao động có tay nghề, lao động phổ thông. Sau khi rà soát, UBND huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn  nắm tình hình, tổng hợp chi tiết lao động theo trình độ, nghề nghiệp, nhu cầu giới thiệu việc làm của những người lao động trở về địa phương nhằm kịp thời đưa ra giải pháp hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho người lao động phù hợp theo nhu cầu.

Trên tinh thần đó, ngành LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với cơ quan liên quan tuyên truyền kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm thông qua việc cung cấp thông tin của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhằm tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn người lao động đăng ký tìm việc làm. Phối hợp tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động. Phối hợp chính quyền địa phương giới thiệu việc làm tại chỗ thông qua các ngành nghề tuyền thống, ngành nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp, giúp người lao động giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập.

Hỗ trợ chính sách vay vốn giải quyết việc làm, người lao động có nhu cầu sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tự tạo việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp, qua đó có thể giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương sau này.

Ngoài ra, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch về triển khai đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động, chương trình hành động thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động trở về địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19. Mục tiêu đặt ra là hỗ trợ cho người lao động trở về địa phương và lao động tại chỗ có nhu cầu học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp được đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm phù hợp. Phấn đấu 100% người lao động trở về từ vùng dịch trong độ tuổi lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp.

Bên cạch đó, việc xây dựng các mô hình sinh kế để giải quyết việc làm cho người lao động được UBND huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, nhằm giúp người lao động sớm có việc làm, ổn định cuộc sống. Song song với đó, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã lên kế hoạch tuyển dụng số lao động trở về địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết:  "Hiện nay, các xã, thị trấn lên danh sách, ngành nghề, trình độ tay nghề cụ thể từng lao động để các đơn vị tuyển dụng lựa chọn phù hợp. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp cũng phải tiến hành sơ tuyển lao động và đảm bảo các nguyên tắc trong  phòng, chống dịch Covid-19”.

 
Đinh Hòa

Các tin khác


Xã Khoan Dụ: Đổi mới một vùng quê

(HBĐT) - Nhiều năm trước đây, đường về xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) vẫn còn trắc trở với những ổ voi, ổ gà, bụi vào mùa khô hay lầy lội vào mùa mưa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân. Trở lại Khoan Dụ hôm nay không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê, với những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang của người dân, nhà văn hóa, sân chơi thể thao râm ran tiếng cười nói.

70,68% hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) -Năm 2021, huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4; số hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt 70,68%.

Tết Nhâm Dần 2022: Để đón Tết an lành, trọn vẹn

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần. Trải qua một năm nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, mỗi gia đình, đơn vị, địa phương trong cả nước đều đang thích ứng với nhịp sống "bình thường mới”, chuẩn bị đón mùa Xuân tới với tâm thế tin tưởng ở những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

Bảo vệ quyền thông tin cá nhân của trẻ em

Dù pháp luật đã quy định chặt chẽ cũng như có chế tài xử phạt cụ thể, nhưng thời gian qua tình trạng công bố, tiết lộ, thông tin trái phép về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em vẫn liên tục xuất hiện, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: Hội nghị công chức, người lao động năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức hội nghị công chức, người lao động năm 2021. 

Tặng 128 suất quà Chương trình “Tết yêu thương năm 2022” tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với trường Đại học mở Hà Nội, Công đoàn Công ty cổ phần Coasia VINA, Công ty Thế giới vật liệu xây dựng Hoà Bình tổ chức chương trình "Tết yêu thương năm 2022” tại xã Trường Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục