(HBĐT) - Những ngày này, cùng với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) như: Tuyên truyền, huấn luyện, tư vấn trực tuyến về công tác ATVSLĐ cho người lao động và các đơn vị, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện đợt kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hoá chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Một số huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.


Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn tuân thủ quy định an toàn vệ sinh lao động tại mỏ đá vôi Om Làng của Công ty TNHH MTV Thiên Hà, xã Cao Dương (Lương Sơn).

Qua đợt thanh tra, kiểm tra, điều tra các vụ tai nạn lao động năm 2021 cho thấy, công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sau khi đi vào hoạt động trở lại chịu áp lực công việc và đơn hàng, dẫn đến có sự lơ là trong tuyên truyền, huấn luyện và kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ. Kỷ luật lao động của doanh nghiệp chưa nghiêm, để tình trạng người lao động vi phạm nghiêm trọng quy định ATVSLĐ trong quá trình làm việc. Đối với người lao động, sau một thời gian sản xuất bị đình trệ, nghỉ việc dài ngày dẫn đến các kỹ năng, thói quen làm việc an toàn không được duy trì. Bên cạnh đó, sức ép hoàn thành kế hoạch sản xuất, đơn hàng cũng là nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động. Ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật trong lao động hạn chế. Người lao động còn chủ quan trong việc kiểm tra, tự kiểm tra vị trí làm việc, nơi làm việc, các phương tiện bảo hộ lao động trước khi thực hiện nhiệm vụ. Chương trình kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ nhằm đẩy mạnh công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra lại tình hình thực hiện kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Với tổng số 674 lao động, loại hình cơ sở doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc, Công ty Điện lực Hoà Bình mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng do nguyên nhân khách quan và chủ quan nên việc thực hiện một số quy định ATVSLĐ còn thiếu sót. Sau khi kiểm tra hồ sơ báo cáo và nắm bắt thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị doanh nghiệp rà soát số lao động chưa được huấn luyện về công tác ATVSLĐ để thực hiện huấn luyện ngay. Một số thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ cũng cần rà soát và khai báo việc sử dụng theo quy định. Đoàn nhắc nhở doanh nghiệp tiếp tục thực hiện kiến nghị số 02 của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh tại biên bản kiểm tra về PCCC& CNCH tháng 4/2022. Tại TP Hoà Bình, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đối với 2 doanh nghiệp là Công ty CP đầu tư và xây dựng công trình 222, Công ty TNHH Đức Thịnh. Qua hoạt động kiểm tra, những tồn tại, thiếu sót của doanh nghiệp được chỉ ra, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện, khắc phục.

Có thực tế là các vụ việc tai nạn lao động chết người thường xảy ra tại các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, khai thác đá. Thời điểm tháng 1/2022, một công nhân lái xe chở đá cho Công ty TNHH Thái Thịnh, tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tử vong do sơ ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hàng ngày. Huyện Lương Sơn cũng là địa bàn trọng điểm của đợt kiểm tra với 6 đơn vị, doanh nghiệp có lịch làm việc của đoàn liên ngành, gồm mỏ đá vôi Om Làng (Công ty TNHH MTV Thiên Hà), mỏ đá vôi núi Trũng Đô (Công ty TNHH 68 Hoà Bình) - xã Cao Dương; nhà máy sản xuất gạch nung công nghệ cao (Công ty TNHH Tân Việt Quang) - xã Thanh Lương; mỏ đá vôi Làng Ngành (Công ty CP khai khoáng Long Đạt) và Công ty TNHH Tiến Sơn - xã Tiến Sơn; Công ty TNHH MTV Tập đoàn An Thái - xã Hoà Sơn.

Theo đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATVSLĐ tỉnh, hoạt động kiểm tra của đoàn kết thúc trong tháng 6, tập trung tại các huyện: Lương Sơn, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Lạc Thuỷ và TP Hoà Bình với 12 đơn vị, doanh nghiệp. ATVSLĐ có mục tiêu phòng ngừa yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, ngăn ngừa tai nạn lao động, hạn chế bệnh nghề nghiệp. Hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ, nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước, các biện pháp làm việc an toàn trong quá trình lao động, sản xuất. Nhân dịp này, với ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động ATVSLĐ, đoàn kiểm tra liên ngành cũng tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên đến gia đình nạn nhân bị tai nạn  lao động.

 Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây sạt lở đất, ngập úng hoa màu

(HBĐT) - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 10/8 đến nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài. Mưa lớn đã gây ngập úng hoa màu, ách tắc giao thông, đặc biệt là sạt lở đất.

1 thanh niên ở xã Kim Bôi bị lũ cuốn mất tích

(HBĐT) - Sáng 12/8, lãnh đạo UBND xã Kim Bôi (Kim Bôi) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc lũ cuốn khiến 1 thanh niên 17 tuổi mất tích.

Xung quanh vấn đề quản lý, sử dụng đất tại xóm Băn Chao, xã Quyết Thắng

(HBĐT) - Nhiều ngày qua, người dân xóm Băn Chao, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã có những thắc mắc, phán ánh, kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại khu Đống Lóng thuộc xã Phú Lương cũ (nay là xã Quyết Thắng) được cho là thiếu minh bạch. Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu, xác minh, làm rõ vấn đề trên để rộng đường dư luận.

Tập huấn nghiệp vụ Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

(HBĐT) - Từ ngày 10 - 11/8, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (NCC) và các văn bản thi hành. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh có liên quan, phòng LĐ-TB&XH, Bưu điện các huyện, thành phố; cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH của 151 xã, phường, thị trấn.

Vụ trọng án trên phố Hàng Bài nghi vấn do mâu thuẫn tình cảm

Chiều 11/8, liên quan đến vụ trọng án xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, nguyên nhân sơ bộ được xác định do nghi vấn mâu thuẫn quan hệ tình cảm.

Mưa lũ gây thiệt hại về người, nhà ở và công trình tại nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 2), thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa to, có nơi mưa rất to, đã gây thiệt hại về người, nhà ở và tài sản tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục