(HBĐT) - Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.


Tại tỉnh ta, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng và tiến bộ. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trong đó xây dựng gia đình văn hóa là nòng cốt đã được tỉnh ta triển

Tại tỉnh ta, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng và tiến bộ. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trong đó, xây dựng gia đình văn hóa là nòng cốt đã được tỉnh ta triển khai sâu rộng trong toàn thể Nhân dân. Qua đó, mỗi gia đình – tế bào của xã hội đã được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong công việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng. Tỷ lệ phụ nữ tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội, gia đình thực hiện và phát huy.

Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Không khó để nhận thấy, tại nhiều nơi, tệ nạn xã hội vẫn có thể xâm nhập vào mỗi gia đình, tình trạng bạo lực gia đình có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, cuộc Cách mạng công nghệ số góp phần cải thiện đáng kể đời sống Nhân dân nhưng đồng thời cũng làm cho những giá trị truyền thống của mỗi gia đình trở nên lỏng lẻo hơn. Đó là sự khác biệt giữa các thế hệ, "sống ảo”, tự kỷ trẻ em hoặc bạo lực gia đình… Trên thực tế, rất nhiều gia đình đã trải qua những biến cố đau lòng cũng vì bế tắc không thể giải quyết. Tuy nhiên, "sóng gió” thường không dừng lại bên trong cánh cửa mỗi gia đình mà thực sự cũng tác động rất lớn đến các vấn đề xã hội. Đó là tệ nạn bạo lực gia đình.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” là dịp các ngành, các cấp, các đoàn thể tuyên truyền cổ động, khuyến khích tất cả các gia đình thường xuyên chung tay góp phần gìn giữ, lưu truyền và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống ứng xử tốt đẹp trong mỗi gia đình; thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình. Đặc biệt, ngày Gia đình Việt Nam năm nay được tổ chức vào Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình càng cho thấy vai trò của gia đình vô cùng quan trọng trong sự hình thành nên hạnh phúc của mỗi người; đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.


Đinh Hòa


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây sạt lở đất, ngập úng hoa màu

(HBĐT) - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 10/8 đến nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài. Mưa lớn đã gây ngập úng hoa màu, ách tắc giao thông, đặc biệt là sạt lở đất.

1 thanh niên ở xã Kim Bôi bị lũ cuốn mất tích

(HBĐT) - Sáng 12/8, lãnh đạo UBND xã Kim Bôi (Kim Bôi) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc lũ cuốn khiến 1 thanh niên 17 tuổi mất tích.

Xung quanh vấn đề quản lý, sử dụng đất tại xóm Băn Chao, xã Quyết Thắng

(HBĐT) - Nhiều ngày qua, người dân xóm Băn Chao, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã có những thắc mắc, phán ánh, kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại khu Đống Lóng thuộc xã Phú Lương cũ (nay là xã Quyết Thắng) được cho là thiếu minh bạch. Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu, xác minh, làm rõ vấn đề trên để rộng đường dư luận.

Tập huấn nghiệp vụ Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

(HBĐT) - Từ ngày 10 - 11/8, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (NCC) và các văn bản thi hành. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh có liên quan, phòng LĐ-TB&XH, Bưu điện các huyện, thành phố; cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH của 151 xã, phường, thị trấn.

Vụ trọng án trên phố Hàng Bài nghi vấn do mâu thuẫn tình cảm

Chiều 11/8, liên quan đến vụ trọng án xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, nguyên nhân sơ bộ được xác định do nghi vấn mâu thuẫn quan hệ tình cảm.

Mưa lũ gây thiệt hại về người, nhà ở và công trình tại nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 2), thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa to, có nơi mưa rất to, đã gây thiệt hại về người, nhà ở và tài sản tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục