(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh tập trung vào hoạt động đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ).


Công nhân lao động Công ty TNHH Bandai Việt Nam (TP Hòa Bình) trong dây chuyền sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: LĐLĐ tỉnh thực hiện tốt vai trò giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ, chính sách cho công nhân lao động, chủ động, tích cực tổ chức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia đóng góp ý kiến và xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến đoàn viên, CNVCLĐ thông qua các bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); nghiên cứu, tham gia xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp chính quyền và chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đến nay, đã có 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp Nhà nước tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; 80% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị NLĐ. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ CĐCS trong các doanh nghiệp tổ chức thương lượng, sửa đổi, bổ sung, ký mới TƯLĐTT. Có 175/233 doanh nghiệp có TƯLĐTT (doanh nghiệp Nhà nước 7; doanh nghiệp ngoài Nhà nước 163; doanh nghiệp FDI 6). Đã phân loại 168 TƯLĐTT, gồm: A 66 bản; B 87 bản; C 11 bản; D 4 bản. Sửa đổi lần đầu 7 bản và ký mới 30 bản TƯLĐTT, trong đó, ký lần đầu tiên ở 3/5 doanh nghiệp, đạt 60% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Nhìn chung, các bản TƯLĐTT đều tập trung vào những nội dung có lợi hơn cho NLĐ như chế độ phúc lợi tập thể, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, cải thiện điều kiện làm việc, một số chế độ với lao động nữ, bữa ăn ca...

Các hoạt động an sinh xã hội luôn được các cấp Công đoàn quan tâm, triển khai thực hiện. Đã hỗ trợ xây dựng 4 nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 200 triệu đồng; phối hợp Sở LĐ-TB&XH tặng 9 suất quà, trị giá 9 triệu đồng cho gia đình đoàn viên bị tai nạn lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Số đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn hỗ trợ, thăm hỏi là 10.417 lượt người, với số tiền hưởng lợi 2.218 triệu đồng. LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn các ngành đã hỗ trợ 1.017 đoàn viên, NLĐ bị Covid-19 với tổng kinh phí 1.363 triệu đồng.

Thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ, các cấp Công đoàn đang triển khai thực hiện 18 thỏa thuận hợp tác ký kết với các doanh nghiệp. Trong 9 tháng năm 2022 đã ký mới 7 thỏa thuận hợp tác với 8.400 lượt đoàn viên công đoàn được mua hàng giảm giá ưu đãi của các đối tác, tổng giá trị đoàn viên được hưởng phúc lợi trên 2.038 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết thêm: Trong những tháng cuối năm, Công đoàn tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên công đoàn và NLĐ: Tổ chức hoạt động gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với NLĐ; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ liên quan đến công tác tổ chức, tài chính, xây dựng TƯLĐTT; tập trung hướng dẫn tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp tăng cường tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp...


Minh Tuấn


Các tin khác


Đào tạo nghề cho trên 9.700 lao động nông thôn

(HBĐTG) - Trong năm 2022, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường và cơ sở khác, các đơn vị của sở, ban, ngành đã thực hiện đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn, ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số với 342 lớp, 9.710 người, tổng kinh phí gần 26,8 tỷ đồng.

Bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Lạc Sơn, Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/12, khối thi đua các doanh nghiệp T.Ư đóng trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 2 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) và thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn).

Nỗ lực vì bình yên trên mỗi cung đường

(HBĐT) - Vì cuộc sống yên bình, các cán bộ, chiến sỹ mang quân phục màu nắng có mặt mọi lúc, mọi nơi trên các cung đường để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ đi lại của người dân được an toàn, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở huyện Lương Sơn

(HBĐT) - "Đã thành thói quen, tới ngày 24 hàng tháng là các thành viên lại háo hức tham gia sinh hoạt định kỳ tại Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) tiểu khu Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn). Đối với bà con tại khu dân cư, CLB LTHTGN tiểu khu Mòng không những là sân chơi bổ ích, gắn kết người cao tuổi (NCT) mà còn là "mái nhà chung” giúp các thành viên đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống…”. Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nhung, một trong những thành viên tiêu biểu trong các hoạt động của CLB LTHTGN tiểu khu Mòng.

Tặng quà 170 em học sinh nghèo tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty TNHH Toyota Hà Đông, Câu lạc bộ Thiện nguyện Hoà Bình vừa tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em, người nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Nhân Mỹ.

Huyện Tân Lạc nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Theo đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, giải quyết việc làm cho người lao động là giải pháp quan trọng giúp cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục