(HBĐT) - Sáng 1/12, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Xa Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài tại huyện Yên Thủy.Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát tại huyện Kim Bôi. 

Từ tháng 1/2022 đến nay, bộ phận Tiếp công dân HĐND và UBND huyện đã nhận trực tiếp và gián tiếp 44 đơn các loại, trong đó, 40 đơn đề nghị, kiến nghị, phản ánh; 3 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo. Qua rà soát có 21 kiến nghị và 4 đơn thuộc thẩm quyền; đang giải quyết 3 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo. Khiếu nại, tố cáo kéo dài có 2 vụ: Vụ việc liên quan đến khu đất Bai Đát, xóm Dom, xã Yên Lạc (nay là khu phố Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm) và khu Đống Đang, xã Lạc Thịnh. UBND huyện đã thành lập tổ công tác giải quyết vụ việc tại khu đất Bai Đát; rà soát lại các hồ sơ của các hộ liên quan; tổ chức đối thoại với người dân và báo cáo BTV Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận buổi giám sát, đồng chí trưởng đoàn đề nghị huyện bám sát các quy định của pháp luật, tập trung, quyết liệt giải quyết 2 vụ việc tồn đọng kéo dài hợp lý, hợp tình; chia các nhóm việc để giải quyết theo trình tự giải quyết khiếu nại, tố cáo; tránh khiếu kiện kéo dài, bảo vệ lợi ích chính đáng cho người dân…  

* Buổi chiều, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức giám sát tại huyện Kim Bôi.

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Kim Bôi đã tiếp nhận 63 đơn thư của công dân; trong đó, 4 đơn khiếu nại, 2 đơn tố cáo, 57 đơn kiến nghị, phản ánh, chủ yếu thuộc thẩm quyền giải quyết của các phòng chuyên môn và UBND cấp xã. Đã giải quyết 57 đơn, 6 đơn đang giải quyết. Qua rà soát có 2 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài: Việc cho thuê thầu đất trái thẩm quyền tại khu Lũng Bét, xóm Thung Mường, xã Tú Sơn; việc lập phương án sử dụng đất do lâm trường trả cho địa phương quản lý tại xóm Bái, xã Kim Lập.

Đối với vụ việc tại xã Tú Sơn đã được Chủ tịch UBND huyện thụ lý, xác minh giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. Song đến nay, do một số vướng mắc, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Kiến nghị tại xã Kim Lập, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chức năng đo đạc, lập bản đồ trích đo từng thửa đất; thống kê số hộ đang sử dụng đất... Tuy nhiên, đến nay chưa thực hiện được một số nội dung để giải quyết dứt điểm vụ việc.
Huyện đã đề ra các biện pháp để giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài. Đồng thời, đề nghị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 cho phù hợp thực tiễn. Sở TN&MT đôn đốc các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cấp Giấy CNQSD đất theo bản đồ địa chính chính quy.
Kết luận buổi giám sát, đồng chí trưởng đoàn đề nghị huyện Kim Bôi tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hoà giải ở cơ sở. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ cấp xã. Nhóm lại các vấn đề cốt lõi cần giải quyết trong các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng để tập trung tháo gỡ; việc nào khó, quá thẩm quyền, tham vấn ý kiến các sở, ngành, cấp trên để tìm giải pháp. Các kiến nghị của huyện, đoàn tổng hợp và gửi cơ quan thẩm quyền giải quyết.

C.L

Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục