(HBĐT) - Tình trạng ô tô dừng, đỗ sai quy định trên các tuyến đường khu vực trung tâm TP Hòa Bình không chỉ ảnh hưởng mỹ quan đô thị mà còn gây ắc tắc, mất trật tự an toàn giao thông.


Tình trạng ô tô dừng, đỗ dọc đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) diễn ra phổ biến.

Vào mỗi buổi sáng, nhất là ngày cuối tuần, khi di chuyển trên đường Cù Chính Lan bắt gặp cảnh ô tô dừng, đậu dọc 2 bên đường. Mặc dù mặt đường không tới mức nhỏ hẹp, nhưng việc ô tô dừng, đỗ tràn đường đã gây nhiều khó khăn cho các phương tiện khác khi lưu thông qua đây. Trong số đó có không ít phương tiện dừng, đỗ sai quy định, đỗ ngược chiều lưu thông của làn đường, trước cơ quan, doanh nghiệp, đầu các điểm giao cắt…

Không chỉ ở đường Cù Chính Lan, tình trạng ô tô dừng, đỗ sai quy định, đỗ tràn lan dọc lòng, lề đường còn diễn ra tại một số tuyến đường như: Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền (phường Phương Lâm); một số tuyến đường xung quanh các khu dân cư, khu đô thị…

Đặc điểm chung của những tuyến đường xảy ra tình trạng ô tô dừng, đậu sai quy định là nơi đây thường tập trung nhiều quán cà phê, ăn sáng hay nhà hàng, khách sạn, chợ dân sinh… Phía trước các quán hàng này thường có diện tích khá hạn chế, chỉ đủ cho một số ô tô dừng, đỗ nên phương tiện tới sau khó tìm chỗ "đáp” ưng ý. Và lúc này, không ít tài xế sẽ "tiện đâu đậu đấy”, không chú ý tới địa điểm mình dừng, đậu xe là trái quy định, gây cản trở giao thông.

"Thời gian trước, tại khu vực gần các hàng ăn sáng, nhà hàng có tiếng trên đường Trần Hưng Đạo, có tình trạng xe ô tô đỗ tại vị trí giao cắt, gây cản trở cho người tham gia giao thông khi muốn rẽ hoặc quay đầu. Bên cạnh đó, tại nhiều tuyến phố khác, mặt đường không quá rộng, tài xế đậu, đỗ ô tô thiếu ý thức càng làm lòng đường bị thu hẹp, phương tiện di chuyển gặp khó khăn, đôi khi gây ùn ứ cục bộ”- ông Nguyễn Minh Tuấn, trú tại tổ 3, phường Phương Lâm cho biết.

Thiếu ý thức trong dừng, đậu ô tô không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông mà còn dẫn tới những tình huống "dở khóc dở cười” trong việc ra vào nhà của người dân hay của cán bộ làm việc trong các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp khi những chiếc ô tô đậu chình ình chắn ngang trước cổng chính.

Vậy nên, không khó để bắt gặp trước mỗi nhà dân hoặc trụ sở cơ quan có gắn những tấm bảng với nội dung "Vui lòng không đậu xe trước cửa ra vào”. Tuy nhiên, có những trường hợp, dù đã cắm biển nhắc nhở, nhưng việc dừng, đậu xe không đúng nơi quy định vẫn tái diễn.

Thời gian qua, Công an TP Hòa Bình thường xuyên thực hiện các biện pháp tuyên truyền, xử lý đối với các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định. Tuy nhiên, tại một số tuyến đường vẫn xuất hiện tình trạng các phương tiện dừng, đậu sai quy định ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự TP Hòa Bình cho biết: Để xử lý tình trạng này, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã trực tiếp tới các quán ăn sáng, cà phê, nhà hàng, khách sạn xung quanh các tuyến đường thường xảy ra việc dừng, đậu ô tô sai quy định để tuyên truyền, ký cam kết về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Việc làm này nhằm nêu cao trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc nhắc nhở, hướng dẫn khách hàng chấp hành khi dừng, đỗ phương tiện.

Triển khai từ năm 2021, nhưng kể từ năm 2022, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã thực sự mạnh tay trong thực hiện phạt nguội phương tiện vi phạm các quy định về dừng đỗ. Trong năm, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự đã lập biên bản tại chỗ khi có chủ phương tiện ở nơi dừng đỗ sai quy định 191 trường hợp, phạt hành chính 131,2 triệu đồng; gửi thông báo phạt nguội 780 trường hợp. Năm 2023 đã gửi thông báo phạt nguội 254 trường hợp, lập biên bản 63 trường hợp, phạt hành chính 56,7 triệu đồng.

"Thời gian tới, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự sẽ tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện các nội dung đã cam kết, đồng thời tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông”- Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng cho biết thêm.


Minh Vũ


Các tin khác


Biển Đông chuẩn bị có cơn bão mới

Cơn bão KOINU đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) dự báo sẽ mạnh dần lên, cường độ bão mạnh cấp 14, giật cấp 17 và đi vào biển Đông trong vài ngày tới.

Tuổi trẻ xã Văn Sơn góp sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Văn Sơn (Lạc Sơn) tích cực tham gia phong trào "Thanh niên tình nguyện”, "Tuổi trẻ sáng tạo", thực hiện nhiều công trình, phần việc, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương.

Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy và thoát hiểm cho người dân tại khu nhà ở cao tầng

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến người dân. Nhờ vậy, từ chỗ còn nhiều bất cập về công tác PCCC, đến nay, 100% hộ gia đình và người dân tại khu nhà ở cao tầng (khu chuyên gia cũ) trên địa bàn có ý thức cao trong phòng ngừa cháy nổ, nắm được các kỹ năng thoát hiểm, xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình chấn chỉnh cán bộ, công chức và xin lỗi công dân

(HBĐT) - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đỗ Hải Hồ vừa ký Văn bản số 1321/SKHCN-TTrs, ngày 21/9/2023. Theo đó cho biết, Sở KH&CN nhận được đơn tố cáo của ông Vũ Đình Mạnh. Sở đã giao cho đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Phó Thanh tra Sở đến gặp trực tiếp ông Mạnh tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn để tìm hiểu cụ thể và đã phối hợp với Điện lực Lạc Sơn tiến hành lắp đặt công tơ mới cho gia đình ông sử dụng.

Mái ấm của người khuyết tật

(HBĐT) - Chung tay với công tác bảo trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT) và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp NKT Long Thành, tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) được thành lập tháng 11/2002, dạy nghề cho NKT trên địa bàn tỉnh. Qua 21 năm hoạt động, cán bộ, giáo viên trung tâm với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cùng các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay chia sẻ khó khăn, thiệt thòi với NKT.

Chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động

(HBĐT) -Xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, LĐLĐ huyện Cao Phong đã phát huy vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn, tạo niềm tin đối với đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chú trọng đổi mới công tác chăm lo theo hướng hiệu quả, thiết thực; lấy lợi ích của đoàn viên làm động lực quan trọng để tập hợp, thu hút NLĐ. Từ đó góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục