(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao có 16 xã, thị trấn. Thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, huyện đã triển khai kịp thời các nguồn vốn tín dụng, giúp người dân có vốn đầu tư vào các lĩnh vực: sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, góp phần thực hiện mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.


Nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, gia đình chị Hà Thị Hảo, xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ (Mai Châu) đầu tư chăn nuôi bò cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Gia đình anh Lường Văn Thiên, xóm Diềm 1, xã Tân Thành trước đây thuộc diện hộ nghèo, do thiếu vốn nên không thể đầu tư mở rộng sản xuất. Năm 2018, anh được vay 50 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đầu tư mua 3 con bò sinh sản và trồng 400 m² cỏ. Từ đó đến nay, gia đình anh đã bán được 5 con bê, đàn bò hiện có 12 con. Anh Thiên chia sẻ: Được vay vốn phát triển chăn nuôi, kinh tế gia đình ngày một khá giả, đã tiết kiệm xây dựng được ngôi nhà kiên cố. Ngoài nuôi bò, tôi nuôi thêm dê. Đến nay gia đình đã thoát nghèo, thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm.

Chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện với dư nợ đạt 53.627 triệu đồng. Chương trình cho vay theo Nghị định số 61/NĐ-CP góp phần quan trọng trong việc duy trì, mở rộng việc làm với 17 tỷ đồng và 339 người lao động được vay vốn. Thực hiện Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến hỗ trợ 143học sinh, sinh viên vay vốn với số tiền 1,43 tỷ đồng. Cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị định số 28 của Chính phủ đã giúp 19 hộ gia đình được vay vốn với số tiền 1,29 tỷ đồng…

Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã thực hiện phương thức quản lý tín dụng chính sách đặc thù, thông qua hình thức phân công trách nhiệm trong việc xác định hộ nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện vay vốn; thực hiện bình xét đối tượng được vay dân chủ, công khai trong cộng đồng dân cư; ủy thác cho vay qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội CCB tổng dư nợ đạt 357.310 triệu đồng, với 217 tổ tiết kiệm và vay vốn, 7.950 hộ vay.

Đồng chí Vũ Hoài Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu cho biết: Phòng giao dịch đang triển khai cho vay 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 53.627 triệu đồng. Năm 2022, toàn huyện có 2.834 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với tổng số tiền 97.570 triệu đồng. Trong đó, đầu tư vốn sản xuất, kinh doanh cho 559 lượt hộ nghèo, 221 lượt hộ cận nghèo, 12 hộ mới thoát nghèo, 297 hộ vùng khó khăn, cho vay từ quỹ quốc gia về việc làm cho 743 lao động, xây dựng trên 1.662 công trình nước sạch, công trình vệ sinh hộ nông thôn. Nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai đến 100% xã, thị trấn, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời.

Những năm qua, NHCSXH huyện Mai Châu không ngừng mở rộng mạng lưới hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ đó, số lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng, góp phần tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội để mở rộng cho vay, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn, tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững.


Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

(HBĐT) - Bữa cơm gia đình là nơi để các thành viên tìm về tình thân. Cùng vào bếp nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm tận hưởng không khí gia đình bình dị, vui vẻ, hoà thuận là nét văn hoá truyền thống được lưu giữ trong cộng đồng. Lồng ghép với Tuần lễ Văn hoá – du lịch xã Bình Thanh (Cao Phong) vừa được tổ chức, hội thi ẩm thực có chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” giúp chúng tôi cảm nhận nhiều hơn về tình yêu, giá trị vốn có của gia đình.

Tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, bỏ nhà đi tìm việc làm: Cảnh báo trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu

(HBĐT) -Thấy trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thường xuyên xuất hiện thông báo tuyển dụng việc làm, nhiều học sinh đã bỏ học, bỏ nhà để đi tìm việc làm ở các địa phương. Vấn đề này là lời cảnh báo nghiêm túc về một trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu.

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

"Khách hàng là thượng đế" là khẩu hiệu thường được sử dụng, nhưng thời gian qua, quyền lợi thực sự của khách hàng chưa được đảm bảo.

Vui Tết Thiếu nhi cùng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, chiều 1/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình và Câu lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình tổ chức chương trình Vui Tết Thiếu nhi 1/6 cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khai mạc hoạt động hè và vui Tết Thiếu nhi 1/6

(HBĐT) - Chiều 1/6, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình khai mạc các hoạt động hè - vui Tết Thiếu nhi 1/6, hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em năm 2023”.

Huyện Cao Phong phát động Tháng hành động vì trẻ em 

(HBĐT) - Ngày 1/6, UBND huyện Cao Phong tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em; khai mạc hè; ngày Olympic trẻ em; phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và diễn đàn trẻ em với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục