Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, cuộc khảo sát do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) thực hiện đến hết ngày 20-7 cho thấy, hiện 71 quốc gia vẫn đóng cửa hoàn toàn các khu vực Di sản thế giới của UNESCO.

 


Bản đồ các khu vực Di sản UNESCO. Trong đó, phần màu xanh là mở lại một phần, màu đỏ là đóng cửa hoàn toàn và màu tím là đã mở cửa trở lại (Ảnh: UNESCO)

Theo UNESCO, Công ước Di sản thế giới được 193 quốc gia thông qua nhưng chỉ có 167 quốc gia sở hữu 1.121 Di sản thế giới UNESCO về thiên nhiên, văn hóa và hỗn hợp. UNESCO cho hay, số lượng khu vực di sản bị đóng cửa tại 71 quốc gia chiếm 42% tổng số Di sản UNESCO trên toàn thế giới.
 
Những khu vực di sản UNESCO thường là điểm thu hút du khách nội địa và nước ngoài. Các khu vực Di sản thế giới bị đóng cửa chủ yếu nằm tại khu vực Trung Mỹ, Đông-Nam Á và châu Á, Iran và Vùng Vịnh. 

Tại khu vực Thái Bình Dương, New Zealand vẫn duy trì việc đóng cửa hàng loạt khu vực Di sản thế giới. Trong khi đó, quốc gia láng giềng Australia đã mở cửa đón du khách trở lại một vài di sản.

Tại châu Âu, gần như hầu hết các quốc gia châu Âu hiện đã cho phép du khách tới thăm quan các Di sản thế giới UNESCO. Tây Ban Nha, Anh, Ukraine, Romania chỉ mở lại một số khu vực di sản, trong khi vẫn đóng cửa nhiều khu vực di sản do lo ngại Covid-19 bùng phát. 

Tại châu Phi, chỉ có một số nước bật đèn xanh cho du lịch tại các khu vực Di sản thế giới là Tunisia, Mali, Angola, Mozambique và Tanzania.

UNESCO cho biết, dù các khu vực di sản đóng cửa, hoạt động quản lý di sản vẫn được thực hiện đều đặn, đặc biệt là tại các khu vực di sản tự nhiên. Các hoạt động quản lý này bao gồm việc giám sát của các đơn vị chống trộm, giám sát bằng hình ảnh vệ tinh hoặc máy bay không người lái, và các can thiệp khẩn cấp như trong trường hợp hỏa hoạn.

                                                                          Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Doanh thu du lịch ước đạt trên 13 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2020, số lượt khách đến thăm quan trên địa bàn huyện Cao Phong ước đạt 188.475 lượt, giảm 53% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế 92 lượt người, khách nội địa 188.383 lượt người. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 13.152 triệu đồng. 

Huy động nguồn lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Những năm gần đây, du lịch Hòa Bình đã khởi sắc, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế, từ đó đã có tên trong bản đồ du lịch Việt Nam với các loại hình thế mạnh là du lịch cộng đồng, sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh... Để từng bước đưa ngành "công nghiệp không khói" trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã chỉ đạo tập trung, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống của người dân.

Di sản Thế giới tại Đông-Nam Á trong đại dịch Covid-19

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 38 di sản tại khu vực Đông-Nam Á vào danh sách Di sản Thế giới (WHS) bởi các giá trị văn hóa độc đáo, bối cảnh lịch sử và cảnh quan độc đáo. Trong bối cảnh du lịch chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các WHS của khu vực Đông-Nam Á cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng.

Hoàng tử rừng xanh hóa kiếp

(HBĐT) - Hồi còn bé, hay thậm chí là bây giờ, chúng ta đều biết rõ mô-típ truyền đời của những câu truyện cổ tích: công chúa ngủ trong rừng, cậu bé rừng xanh hay huyền thoại Tarzan ….đều hiện thân của sự đẹp đẽ về hình thức lẫn cốt cách nội tâm. Và mỗi nhân vật đều dẫn dắt ta chạm đến những ngôn tình trong trẻo, long lanh nhưng thật bền chặt để vượt qua những cạm bẫy khó khăn, cùng nhau tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc mãi về sau.

Giảm 50% giá vé vào các điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long

Từ ngày 9-9 đến hết 31-12-2020, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan cho khách du lịch vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục