(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) có 125 hộ, 537 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Thái. Với tổng diện tích đất tự nhiên 429ha, bản có 33,9 ha đất canh tác, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, kết hợp dịch vụ du lịch văn hoá cộng đồng.


Hội viên nông dân làm Homestay bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tham gia giới thiệu, quảng bá nghề truyền thống.

Những năm qua, bằng các hình thức tuyên truyền, vận động, Nhân dân đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đến nay, tại bản có gần 80 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch. Cụ thể bao gồm loại hình: Đón tiếp khách ngủ, nghỉ, ăn uống, dệt thổ cẩm, hàng thủ công truyền thống… nhờ đó, tạo được nhiều công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người lao động.

Với đặc điểm hộ gia đình chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ du lịch homestay đều là hội viên nông dân, căn cứ Hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nguyện vọng của người dân bản Lác, Hội Nông dân xã Chiềng Châu đã ban hành Quyết định số 03-QĐ/HNDX, ngày 9/7/2021 về việc thành lập chi hội nông dân nghề nghiệp. Mô hình "Nông dân làm Homestay” của bản thu hút 18 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong đó, có 7 hội viên chuyển sang từ chi hội nông dân truyền thống, 11 hội viên mới kết nạp.

Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của việc thành lập Chi hội nông dân nghề nghiệp, bà Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Đây là mô hình thực hiện theo nguyên tắc "5 tự” (tự giác; tự nguyện; tự chủ; tự quản; tự chịu trách nhiệm) và "5 cùng” (cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng chịu trách nhiệm; cùng hưởng thụ), vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Là một trong những hội viên của chi hội nông dân nghề nghiệp bản Lác, chị Vì Thị Mai cho biết: Sau khi được tuyên truyền, vận động tham gia mô hình "Nông dân làm Homestay”, tôi nhận thấy rằng đây là cơ hội để các gia đình chung mục đích, chí hướng chia sẻ thuận lợi và cả những khó khăn, cùng phát triển kinh doanh dịch vụ và trải nghiệm các dịch vụ mang đậm bản sắc dân tộc Thái, nâng cao chất lượng phục vụ, thu nhập từ nghề và thúc đẩy du lịch.

Đi vào hoạt động vừa tròn 1 năm, chi hội nông dân nghề nghiệp bản Lác đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, phát luật của Nhà nước, đồng thời được tạo điều kiện để phát triển bền vững. Dịp cuối năm 2021, đầu năm 2022, hội viên trong chi hội được tham gia lớp tập huấn về lĩnh vực kinh doanh du lịch; hỗ trợ và hướng dẫn hộ hội viên đầu tư hoàn thiện các hạng mục: 3 giàn hoa giấy dọc đường ngõ ra vào; 2 sân khấu ngoài trời tại sân nhà hội viên (Sơn Hợi Homestay và Hoài Trìu Homestay). Bên cạnh đó, mô hình chi hội "Nông dân làm Homestay” được đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh trên các trang mạng xã hội. Chi hội cũng thường xuyên đón tiếp và tổ chức hội thảo với địa phương khác để dần hoàn thiện mô hình.

Cũng theo bà Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, chi hội nông dân nghề nghiệp bản Lác được thành lập góp phần đổi mới mô hình tổ chức, đồng thời tiến tới xây dựng điển hình về phát triển kinh tế tập thể. Với việc xây dựng mô hình hội viên nông dân làm Homestay, người dân trong bản phát huy được tiềm lực sẵn có, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa những thành viên có cùng đam mê kinh doanh du lịch cộng đồng, chung tay xây dựng xã nhà trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.  

Bùi Minh

Các tin khác


Toàn tỉnh có 67 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện toàn tỉnh có 67 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch; trong đó có 3 dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 36.477 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong tỉnh có 448 cơ sở lưu trú được thẩm định, với 9 khách sạn 3 sao; 26 khu nghỉ dưỡng và khách sạn 2 sao, 6 khách sạn 1 sao, 6 căn hộ đạt chuẩn; 401 nhà nghỉ, nhà sàn du lịch cộng đồng; có 9 điểm du lịch địa phương, 1 khu du lịch cấp tỉnh đã công nhận; 7 công ty lữ hành nội địa, chi nhánh văn phòng đại diện hoạt động.

 Phát triển sản phẩm OCOP nhóm dịch vụ du lịch

(HBĐT) - Phát triển xóm, bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đạt tiêu chuẩn OCOP đang được tỉnh ưu tiên thực hiện. Việc gắn sao OCOP góp phần khẳng định tiêu chuẩn, chất lượng, tạo niềm tin vững chắc trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Qua đó không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn mà còn là giải pháp bền vững để gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Hòa Bình đón đoàn khách quốc tế đi du lịch đường thuỷ đầu tiên trong năm 2022

(HBĐT) - Sáng 18/9, Công ty Cổ phần Du lịch và Trải nghiệm Châu Á tổ chức đưa đoàn khách quốc tế đi du lịch đường thuỷ đầu tiên trong năm 2022, kết nối tuyến đường du lịch đường thuỷ Hạ Long-Phú Thọ-Hoà Bình. Chương trình có ý nghĩa quan trọng, thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND, ngày 9/3/2022 của UBND tỉnh tổ chức kích cầu du lịch năm 2022; đồng thời là nỗ lực tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách đến thăm quan tỉnh sau một thời gian dịch Covid-19 đã được khống chế, kiểm soát.

Huyện Đà Bắc: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc - động lực để phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có 4 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại các xóm: Ké - xã Hiền Lương; Đức Phong, Đoàn Kết - xã Tiền Phong và xóm Sưng - xã Cao Sơn. So với các điểm DLCĐ trên địa bàn tỉnh, mô hình DLCĐ huyện Đà Bắc thuộc diện "sinh sau, đẻ muộn” nhưng đến nay, 4 điểm DLCĐ ở huyện đã xây dựng được thương hiệu, là địa chỉ đỏ của các tua du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Là nơi mà du khách "đã đến thì chẳng muốn đi, đi rồi mong ngày trở lại”.

Từng bước xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Với mục tiêu xây dựng tỉnh Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển du lịch. Thực hiện cơ cấu lại ngành theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục