(HBĐT) - Phát huy lợi thế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp chất lượng cao và các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn đang là hướng đi mới mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển du lịch của huyện Cao Phong, đưa huyện trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.


Đến với huyện Cao Phong dịp này, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm, trong đó ấn tượng với bản sắc văn hóa dân tộc của đất Mường Thàng.

Xác định đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện đã khai thác lợi thế, phát triển các loại hình du lịch, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đặc trưng, gắn du lịch tâm linh với du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng và các hoạt động vui chơi giải trí. Đồng thời, phát triển du lịch theo định hướng gắn chặt du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc, di sản thiên nhiên, cảnh quan, môi trường sinh thái; phát triển các sản phẩm du lịch xanh, thân thiện với môi trường. Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với sinh thái, nông nghiệp sạch tại điểm du lịch có tiềm năng. Cùng với đó, quan tâm đầu tư nghiên cứu, xây dựng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, phát triển mô hình sản xuất ứng dụng quy trình canh tác sinh thái, chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch mới mang tính chất đặc trưng, độc đáo của địa phương để thu hút du khách. 

Huyện đã hình thành và duy trì hoạt động các tour, tuyến du lịch vùng lòng hồ sông Đà với các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với di tích lịch sử, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hồ Hòa Bình. Tuyến du lịch vùng cao với các sản phẩm du lịch tâm linh gắn với di tích lịch sử, văn hóa và du lịch cộng đồng, sinh thái với các điểm: khu di tích lịch sử văn hóa chùa Quèn Ang, Vườn hoa núi Cối, khu không gian văn hóa mo Mường Hòa Bình tại xã Hợp Phong; khu di tích lịch sử cấp quốc gia chiến khu Cao Phong - Thạch Yên, chùa Khánh, đồi Vó Vua tại xã Thạch Yên. Tuyến du lịch vùng trung tâm huyện với các sản phẩm du lịch thăm quan, nghỉ dưỡng, văn hóa, tâm linh, sinh thái, du lịch sinh thái vườn cam, mía, gồm: Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xã Bắc Phong; khu danh lam thắng cảnh quần thể hang động núi Đầu Rồng, đền Thượng Bồng Lai, đền Đông Sơn, du lịch sinh thái vườn cam, mía tại thị trấn Cao Phong; du lịch hồ Cạn Thượng, làng cổ dân tộc Mường xóm Cạn, xóm Mừng tại xã Hợp Phong.

Việc phát triển các sản phẩm du lịch tại địa phương có nhiều chuyển biến, bước đầu hình thành các tour, tuyến du lịch để quảng bá thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư phát triển du lịch được huyện quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn. Đồng thời, huyện tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ phát triển du lịch; công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư được chú trọng triển khai có hiệu quả, bước đầu thu hút được nhiều dự án du lịch quy mô lớn đăng ký đầu tư.

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp chất lượng cao và các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn huyện đã, đang góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững. Việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng không chỉ tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt, mà còn như một phương pháp hiệu quả nhằm duy trì, bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mang đặc thù của mỗi địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 Đỗ Hà

Các tin khác


Đặc sắc phiên chợ Tết vùng cao

(HBĐT) - Không đơn thuần là nơi trao đổi, mua sắm hàng hoá, chợ phiên còn là điểm hẹn giao lưu văn hoá giữa các dân tộc, nơi hội tụ giá trị tinh thần. Nếu có dịp đến với Hoà Bình - điểm đến hấp dẫn trên hành trình khám phá du lịch vùng Tây Bắc, đặc biệt trong những chuyến ngao du dịp Tết, du khách nhớ ghé thăm những phiên chợ vùng cao đặc sắc trải khắp vùng quê để cảm nhận và "bỏ túi” nhiều trải nghiệm.

Tết nhảy - để đồng bào Dao đi xa trở về

(HBĐT) - Khi những cánh đào khoe sắc cũng là lúc đồng bào Dao sinh sống tại huyện Đà Bắc tất bật chuẩn bị cho Tết nhảy – lễ hội đặc sắc của dân tộc. Tết nhảy được người Dao Tiền nơi đây tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán và kéo dài trong 2 – 3 ngày. Đây là thời gian mọi thành viên trong gia đình, dòng họ sum vầy, cùng tỏ lòng thành kính đến tổ tiên; gặp gỡ, chúc nhau những điều may mắn trong năm mới.

Hòa Bình -điểm đến hấp dẫn dịp Tết

(HBĐT) - Hiện nay, đi du lịch Tết trở thành xu hướng được nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ yêu thích. Với lợi thế gần thị trường khách, có đa dạng các sản phẩm du lịch, dịch vụ, Hòa Bình đang là một trong những điểm đến vùng Tây Bắc hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Những điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp Tết 2023

Đà Lạt, Nha Trang hay Bangkok, Seoul... là những điểm đến được khách du lịch Việt yêu thích và tìm kiếm thông tin nhiều nhất trong dịp Tết năm nay.

Khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch Trung Quốc

Là quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân, Trung Quốc được coi là thị trường khách quan trọng hàng đầu của Việt Nam và thế giới. Việc tìm kiếm những giải pháp để thu hút và khai thác hiệu quả, bền vững thị trường này là vấn đề cần thiết, cấp bách nhằm lấp "lỗ hổng" về lượng khách quốc tế đến Việt Nam, nhất là khi Trung Quốc vừa có quyết định mở cửa lại biên giới từ ngày 8/1/2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục