Tối 19/11, Liên hoan làng du lịch cộng đồng (DLCĐ) các tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2023 đã bế mạc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tỉnh năm 2023; đại diện một số sở, ngành và huyện Mai Châu.Công diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR. 

Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR có 10 làng DLCĐ tham gia; có các hoạt động giới thiệu văn hóa, điểm đến của các tỉnh và đơn vị: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, cùng sự tham gia tích cực của 10 huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh.

Qua 3 ngày diễn ra liên hoan, du khách và Nhân dân được thưởng thức hơn 30 tiết mục văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; xem trưng bày và thi thuyết minh, giới thiệu về các làng DLCĐ; tìm hiểu, khám phá những món ăn độc đáo; xem trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng của các địa phương trong tỉnh; xem, trải nghiệm trình diễn nghề truyền thống, trò chơi dân gian phổ biến trong cộng đồng các tỉnh TBMR.

Du khách và Nhân dân còn được chiêm ngưỡng cảnh quan tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo của các tỉnh tại không gian Triển lãm ảnh và giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, liên hoan đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho du khách và người dân. Đây là dịp giới thiệu các làng DLCĐ tiêu biểu trong khu vực để thu hút khách trong nước, quốc tế; tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch các tỉnh TBMR nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Tại lễ bế mạc, du khách và Nhân dân đã xem công diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trình diễn trang phục dân tộc. 

Phát biểu bế mạc, đại diện Ban tổ chức khẳng định: Liên hoan đã tạo nên một bức tranh sinh động, phản ánh rõ nét đặc trưng sinh hoạt và bản sắc văn hóa của đồng bào các tỉnh TBMR. Với sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị, địa phương và 10 làng DLCĐ đã góp phần vào thành công của liên hoan.Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia và tổ chức Liên hoàn làng DLCĐ các tỉnh TBMR. 

Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đơn vị tham dự. Kết quả ở phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất gồm các đơn vị: điểm DLCĐ xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc); làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu); làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Lãnh đạo Sở VH, TT & DL trao chứng nhận và giải thưởng cho các hướng dẫn viên du lịch tham gia phần thi thuyết minh giới thiệu về các làng DLCĐ tiêu biểu.

Phần thi thuyết minh giới thiệu về các làng DLCĐ tiêu biểu có 3 giải nhất, ba giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất thuộc về các hướng dẫn viên: Bùi Quang Chính, làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai); Hàng Thị Qua, điểm làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu); Vì Thị Lan Phương, điểm DLCĐ bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng các huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất thuộc về 3 huyện: Mai Châu, Cao Phong, Lạc Sơn.  Lãnh đạo UBND huyện  Mai Châu trao chứng nhận và giải thưởng cho các làng DLCĐ tham gia phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng.

Phần thi ẩm thực có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất: điểm DLCĐ xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc); điểm DLCĐ xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc); điểm DLCĐ xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Ban tổ chức tặng giấy khen cho 19 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia và tổ chức liên hoan.


Bùi Minh

Các tin khác


10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

Hội An, Phong Nha và Ninh Binh là 3 điểm đến đứng đầu về độ hiếu khách tại Việt Nam trong năm 2024.

Homestay đón khách đầu Xuân

Những ngày đầu Xuân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, điểm du lịch trải nghiệm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh "vào mùa” đón và phục vụ khách du lịch. Đây là cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương đến với du khách muôn phương.

Khám phá, trải nghiệm du lịch huyện Đà Bắc

Với nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc các dân tộc Mường, Tày, Dao, Thái và sự ưu đãi của thiên nhiên đã ban tặng cảnh quan hoang sơ, hùng vĩ, huyện vùng cao Đà Bắc đang từng bước phát triển du lịch theo hướng đa dạng, gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh các điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), trên địa bàn có một số khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái được đầu tư và đi vào hoạt động, cung cấp nhiều sản phẩm trải nghiệm cho du khách. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng quan tâm hoạt động lễ hội hàng năm như lễ hội người Dao mừng Xuân mới - xã Cao Sơn; lễ hội đền Thác Bờ - xã Vầy Nưa; lễ hội cầu Mường - xã Mường Chiềng và nhiều lễ hội nhỏ nhằm tăng sức hút cho du lịch.

Đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và lễ hội đền Khụ Chẹ, xã Đông Lai 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), UBND huyện Tân Lạc tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và lễ hội đền Khụ Chẹ, xã Đông Lai.

Homestay đón khách đầu Xuân

Những ngày đầu Xuân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, điểm du lịch trải nghiệm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh "vào mùa” đón và phục vụ khách du lịch. Đây là cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương đến với du khách muôn phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục