(HBĐT) - Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào tháng 12/2019 đã lan ra nhiều nước trên thế giới. Trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và việc ghi nhận 16 ca mắc bệnh trên lãnh thổ Việt Nam (tính đến 8h30’ ngày 27/2/2020), công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 được đẩy lên cao độ.Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc chuẩn bị cơ sở vật chất tốt để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Ý thức phòng bệnh được nâng cao

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp, ngành trong tỉnh đã vào cuộc thực hiện các giải pháp sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Công điện khẩn, thông báo, chỉ thị của tỉnh được phát đi, các huyện, thành phố đã kịp thời thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19, ban hành kế hoạch, kết hợp với chuẩn bị nhân lực, vật lực để phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu chia sẻ: Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 1/2/2020, UBND huyện đã thành lập BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của huyện và chỉ đạo thành lập BCĐ cấp xã. Theo đó, triển khai công tác truyền thông về dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh của các xã, xóm trong toàn huyện với tần xuất liên tục hàng ngày. Chỉ đạo kiện toàn 2 đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh và 25 đội điều trị của Trung tâm Y tế huyện để đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra. Nhằm tránh tập trung đông người, hạn chế phát sinh dịch tễ, huyện đã tạm dừng Lễ hội Xên bản, Xên Mường dự kiến tổ chức ngày 3/2 (tức ngày mồng 10 tháng giêng năm Canh Tý).

Cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chúng tôi ghi nhận: Hầu hết các địa phương đã tích cực, chủ động trong ứng phó với dịch bệnh. Điển hình như Đà Bắc - một trong những huyện khó khăn nhất tỉnh nhưng cũng đã chủ động cấp 108 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Nguồn kinh phí này được chi để cấp phát khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế và người dân, bổ sung các trang thiết bị, hóa chất phun khử khuẩn ở trường học, cơ sở y tế, chợ, các điểm du lịch, nơi tập trung đông người. Trong kịch bản ứng phó với đại dịch huyện đã tính đến phương án xấu nhất là cách ly cho hàng nghìn người.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, công tác truyền thông được đẩy mạnh, qua đó, người dân nắm bắt thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Qua đọc báo, nghe đài và theo dõi trên các trang mạng xã hội, tôi được biết dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm và lây lan nhanh. Vì vậy, tôi chú trọng thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho các thành viên trong gia đình bằng bảo đảm sức khỏe. Duy trì tập luyện thể dục, thể thao, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đeo khẩu trang đúng cách khi đến những nơi tập trung đông người. Trong mỗi bữa ăn, tôi luôn chú ý bổ sung chất đạm từ thịt, tôm, cua, cá, bổ sung vitamin, khoáng chất rau xanh, quả chín, sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên như: hành, tỏi, gừng, lá mơ, tía tô… và đặc biệt là luôn ăn chín, uống sôi để phòng bệnh”.

Tinh thần cộng đồng trở nên sâu sắc

Trong những ngày đầu ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19 ở Việt Nam và nghe khuyến cáo về phòng bệnh của Bộ Y tế, đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn tạo nên cơn sốt và gây tâm lý hoang mang trong một bộ phận nhân dân, nhất là ở nơi thành thị. Trước thực trạng này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp đột xuất ngay cả trong ngày nghỉ (thứ bảy và chủ nhật) để triển khai các kế hoạch của T.Ư, Bộ Y tế và của tỉnh về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ngay sau đó là các đợt kiểm tra về tình hình phòng, chống dịch, mua bán vật tư y tế tại các cơ sở kinh doanh. Theo đó, lực lượng chức năng đã xử lý một số nhà thuốc có biểu hiện tăng giá bán khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn, một số trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã cùng vào cuộc để ứng phó với dịch bệnh. Phong trào phát thuốc sát trùng, khẩu trang được nhiều cá nhân, tổ chức tham gia. Đến thời điểm này đã có hàng chục nghìn khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được phát miễn phí cho người dân. Hiện tượng khẩu trang sốt giá, găm hàng, bán với giá cao cơ bản không còn. Các nhà thuốc, cửa hàng y tế, Sở GTVT, Hội Doanh nghiệp tỉnh, Tỉnh Đoàn, nhiều cá nhân đã mua khẩu trang phát miễn phí, hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch.

Trong những ngày qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động và phối hợp phát trên 12.000 khẩu trang, gần 4.000 tờ rơi đến người dân. Trong đó, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với khách sạn Đà Giang, khách sạn River Side Lạc Sơn tổ chức phát miễn phí trên 3.000 khẩu trang, 2.000 tờ thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch tại khu vực TP Hòa Bình và huyện Lạc Sơn. Đoàn Thanh niên Sở Y tế chủ động kết nối nguồn cung khẩu trang và phát miễn phí 6.000 khẩu trang tại các điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch; Đoàn Thanh niên Cục Quản lý thị trường phát gần 1.000 khẩu trang tại thị trấn Bo (Kim Bôi). Nhiều cơ sở Đoàn chủ động phối hợp với các cơ sở may trên địa bàn may khẩu trang vải và phát miễn phí cho người dân. Tiêu biểu như Đoàn phường Hữu Nghị, Đoàn phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã vận động đoàn viên thanh niên phối hợp may gần 2.000 khẩu trang vải phát miễn phí cho những người có nhu cầu kết hợp hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang, cách phòng tránh dịch, kêu gọi mọi người cùng ý thức, chung tay đối phó với dịch bệnh. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã bố trí lực lượng tình nguyện phối hợp với ngành chức năng tổ chức các đội hình ra quân phun thuốc khử trùng, vệ sinh tại khuôn viên các trường học ở 10 huyện, thành phố.

Tích cực tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, 100% cơ sở Hội Phụ nữ trong tỉnh cũng đã chủ động tham gia với ngành Y tế, các nhà trường trên địa bàn tổ chức các hoạt động như: dọn dẹp để phun phòng dịch xung quanh khu vực trường học, khu chợ, các nơi công cộng, tham gia phát khẩu trang, tờ rơi đến người dân. Tổ chức các cuộc tuyên truyền trực tiếp tới hội viên, phụ nữ; quản lý tốt con em nghỉ học tại gia đình…

Với sự chỉ đạo sát sao từ tỉnh đến cơ sở, đến thời điểm hiện tại có thể nhận định rằng: Trong cuộc chiến với "giặc Covid-19" trên địa bàn tỉnh không ai bị bỏ lại phía sau. Hơn thế, tinh thần đoàn kết cộng đồng được củng cố đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ: kiểm soát, chiến thắng đại dịch Covid-19, đem lại môi trường sống an toàn, tốt đẹp cho người dân. 

 

Đã kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi tăng giá bất hợp lý hàng hóa phục vụ chống dịch Covid-19 

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng trang thiết bị y tế (khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, găng tay...) tăng cao. Trước tình hình đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã sớm thành lập tổ thường trực phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tập trung chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với ngành Công an, Y tế kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng vật tư thiết bị y tế, phục vụ chống dịch Covid-19, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch. Kết quả kiểm tra, kiểm soát trong tháng 2, các cơ sở đều thực hiện niêm yết giá và bán hàng hóa theo giá niêm yết. Không có tình trạng găm hàng, đầu cơ, bán giá bất hợp lý. Các mặt hàng so với ngày thường về cung cầu tăng nhẹ nhưng thị trường vẫn ổn định, giá cả không biến động so với thời điểm trước dịch bệnh.

Công tác giám sát, kiểm soát, quản lý địa bàn được toàn lực lượng tăng cường, gắn với tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thuốc nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để tăng giá bất hợp lý. Đến nay, đã tổ chức cho 156 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược và vật tư y tế ký cam kết không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

 Trương Thanh Sơn

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh

  

Tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 được các cá nhân đăng tải gây hoang mang dư luận. Liên quan đến vấn đề này, Công an tỉnh đã làm việc với 5 cá nhân, từ đó đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cá nhân với tổng số tiền 15,5 triệu đồng; răn đe, cảnh cáo 2 trường hợp vì đã đăng tải thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 lên mạng xã hội.

Qua đó cho thấy, người dân cần cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Chỉ nên tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống. Mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng. Trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời. Pháp luật hiện hành có quy định rất rõ ràng, nghiêm minh về việc xử lý cá nhân tung tin đồn thất thiệt. Công an các đơn vị, địa phương sẽ tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; bảo đảm ANTT trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Đại tá Nguyễn Nhật Hồng Quang

Phó trưởng Phòng PA03 (Công an tỉnh)

  

Tạo thói quen ứng xử văn minh, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng

Con đường đi về xóm chúng tôi bấy lâu nay luôn trong tình trạng ngập rác vì ý thức của một số người dân còn bỏ ngỏ. Thật vui vì sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thực trạng này đã được khắc phục. Đó là bởi Bộ Y tế đã khuyến cáo hàng ngày về cách phòng dịch Covid-19. Để phòng, chống dịch bệnh có thế lây lan đến địa bàn dân cư xã đã tổ chức phun thuốc kháng khuẩn ở trường học, trạm y tế. Hàng ngày tuyên truyền trên loa phát thanh của xóm về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch bệnh. Hiện tại, mỗi người dân đều biết được những cách phòng tránh bệnh như: thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn; sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi và cần lưu ý bỏ rác đúng nơi quy định…

Những khuyến cáo này được phát hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh của xóm. Đồng thời, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ của xã cũng tích cực ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu dân cư để hạn chế mầm bệnh. Mong rằng việc làm này luôn được phát huy để mỗi người dân đều nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng.

 

Bùi Thị Hương

Xã Kim Lập (Kim Bôi)

   

Thúy Hằng


Các tin khác


Tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Trong một thời gian dài, trước khi có Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG), trên cả nước nói chung, địa bàn tỉnh nói riêng tồn tại những vấn đề bất BĐG, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Cụ thể là tỷ lệ nữ lao động được đào tạo nghề và cấp chứng chỉ quá chênh lệch so với nam giới; tỷ lệ nữ tham gia chính trị còn thấp; nhiều nơi không có lãnh đạo chủ chốt là nữ, định kiến giới trong bố trí, sắp xếp, tuyển dụng người lao động; tư tưởng trọng nam, khinh nữ…

Dấu ấn dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) sinh sống. Do đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, LLVT trong tỉnh đã tập trung làm tốt công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Đến nay, bộ mặt nông thôn vùng ĐBDTTS đã có nhiều đổi khác, là dấu ấn đậm nét từ công tác "Dân vận khéo” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB) là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt, giúp đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân, thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên và cấp ủy giao. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Xuất phát từ vai trò quan trọng đó, năm 2016, BTV Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đã ban hành Đề án số 03 về nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt cấp ủy và chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở trong Đảng bộ Khối CCQ tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Sau 5 năm, đề án đã tạo nên những chuyển biến đáng ghi nhận.

Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025

(HBĐT) - Sáng 22/9, tại Cung văn hóa tỉnh đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025.Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐ-KT) T.Ư. Tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh;lãnh đạo các huyện, thành phố và 396 đại biểu ưu tú, điển hình tiên tiến xuất sắc được bầu chọn từ cơ sở.

Quyết liệt ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

(HBĐT) - Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 thứ nhất, từ tháng 1 - 7/2020, Hòa Bình đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được xếp vào nhóm các địa phương có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại (tạm gọi làn sóng Covid-19 thứ 2) với tâm dịch là Đà Nẵng, Quảng Nam và đã lây lan tới nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV tỉnh (gọi tắt là BCĐ nCoV) xác định rõ: Hòa Bình cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao. Theo đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt.

  Tăng cường tiếp xúc, đối thoại, giải quyết kiến nghị của Nhân dân 

(HBĐT) - Thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2019”, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai toàn diện, đồng bộ, nghiêm túc. Qua đó, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh tại cơ sở thông qua tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân; làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân; xây dựng hình ảnh người cán bộ "trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với Nhân dân”; tạo sự đồng thuận thúc đẩy phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục