(HBĐT) - Xã Yên Hòa cách trung tâm huyện Đà Bắc 56 km, thuộc vùng 135 với dân số trên 1.700 dân, trong đó, người Tày chiếm trên 60%. Thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Yên Hòa luôn nỗ lực vượt khó. Minh chứng là sự chủ động trong việc đưa các giống ngô lai có năng suất cao vào canh tác, phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà để tận dụng các bãi chăn thả và nguồn thức ăn có sẵn. Qua 5 năm triển khai thực hiện, với xuất phát điểm thấp, nguồn vốn đầu tư từ cấp trên còn khiêm tốn nên đến nay, xã mới đạt 12 tiêu chí.

Xã Yên Hòa (Đà Bắc) mới có 3/10 xóm  có nhà văn hóa nhưng  đều không đạt tiêu chuẩn NTM. ảnh: Nhà văn hóa xóm Hòa Yên.  

Đồng chí Lường Văn Xứng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2016, xã đăng ký tiêu chí về nhà ở nhưng đến thời điểm này có thể khẳng định, xã không hoàn thành được mục tiêu đã đề ra. Ngoài nhà ở, các tiêu chí còn lại gồm: giao thông, trường học, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo đều là những tiêu chí khó cần nguồn lực đầu tư lớn. Trong những năm qua, được đầu tư nguồn vốn từ chương trình xây dựng NTM, Yên Hòa đã tập trung vào làm đường GTNT. Tuy nhiên, xã được đầu tư nguồn vốn làm đường GTNT từ năm 2015, đến nay mới có 1 km/30 km đường được bê tông hóa. Do đó, việc đi lại, vận chuyển nông sản vào mùa mưa vô cùng trắc trở.  

Cùng với giao thông, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa cũng rất cần sự quan tâm từ các cấp chính quyền. Đến nay,  xã mới có 3/10 xóm có nhà văn hóa. Xóm Hòa Yên là 1 trong 3 xóm có nhà văn hóa được xây dựng cách đây 6 năm nhưng khuôn viên và diện tích khá chật chội. ông Lường Văn Ngọc, Trưởng xóm Hòa Yên cho biết: “Xóm có 45 hộ, nhà văn hóa chỉ rộng 30 m2 nên mỗi khi họp xóm, nhiều người phải đứng ở ngoài. Khuôn viên cũng chật hẹp, không có sân chơi thể thao nên muốn tổ chức hoạt động gì cũng rất khó khăn”. Ngoài xóm Hòa Yên, nhà văn hóa ở 2 xóm Men và Quyết Tiến cũng trong tình trạng tương tự. Các xóm khác, khi hội họp đều phải nhờ nhà dân. Riêng trụ sở UBND xã Yên Hòa hiện nhiều phòng phải ghép, chưa có trung tâm học tập cộng đồng, sân chơi thể thao. 

Để nâng cao thu nhập, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, bà con xã Yên Hòa đã có nhiều hướng phát triển kinh tế mới, một trong số đó là mô hình nuôi lợn. “Số hộ nuôi vài chục con lợn/lứa khá nhiều nhưng không rõ nguyên nhân vì sao, thời điểm này, đầu ra lại rất khó khăn. Cả xã bây giờ có trên 500 con lợn chờ xuất bán nhưng không có thương lái thu mua. Còn nhu cầu ở xã mỗi ngày chỉ mổ 1 con, thậm chí đến 2 ngày mới bán hết thịt”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã trăn trở. 

Từ thực trạng trên, có thể thấy, hành trình xây dựng NTM ở xã Yên Hòa rất khó bứt phá nếu như “nút thắt” về đường giao thông, cơ sở hạ tầng thiết yếu không được gỡ. Thế nhưng, điều đáng ghi nhận như Trưởng xóm Hòa Yên Lường Văn Ngọc chia sẻ: “Bà con đều thấu hiểu ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM và nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ cần Nhà nước cấp xi măng, bà con sẵn sàng hiến đất, cây cối và ngày công để có con đường đẹp”.

 

                                                                Viết Đào

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục