(HBĐT) - Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn, vừa nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Những năm qua, triển khai thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong xây dựng NTM, huyện Lương Sơn ngoài thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ về nhà ở của cấp trên đã vận động nhân dân tự thực hiện kiên cố hóa, chỉnh trang nhà ở và cả cộng đồng cùng chung tay thực hiện tiêu chí này.


Xã Cư Yên (Lương Sơn) huy động nội lực thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định.

 

Xã đạt chuẩn NTM về tiêu chí số 9 yêu cầu đạt 2 nội dung không có nhà tạm, dột nát và tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng là 75%.

Cư Yên là xã đạt chuẩn NTM năm 2016 của huyện Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Thực hiện cuộc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương do UB T.ư MTTQ Việt Nam vận động, năm 2008 xã Cư Yên đã xóa xong nhà tạm, nhà dột nát.

Do đời sống kinh tế khá nên nhân dân trên địa bàn đều chú trọng đầu tư xây dựng nhà kiên cố, theo quy hoạch nông thôn. Theo đó, nhà ở có đủ 3 loại hình công trình gồm: nhà ở, nhà bếp và công trình phụ. Hưởng ứng phong trào Toàn dân chung sức xây dựng NTM, trong thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, ban chỉ đạo xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở, xây dựng các công trình phụ trợ. Nhiều năm liền xã duy trì không có nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, vận động nhân dân xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhà cửa, hàng rào, công trình phụ của hộ gia đình. Riêng năm 2016, mật độ xây dựng dao động từ 30 - 40%, hầu hết là nhà cấp 4, một số ít nhà 2 - 3 tầng, chiếm khoảng 2,7%, chủ yếu ở mặt đường chính chạy dọc các xóm.

Những năm gần đây, một số hộ dân đã xây dựng theo mẫu thiết kế kiến trúc khang trang hơn, xây gạch hoặc gạch bloc, sử dụng kèo bằng thép, tấm lợp xi măng, lợp tôn hoặc mái đổ bê tông cốt thép.

Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, nhân dân đã đầu tư xây mới và tu sửa nhà ở đảm bảo đạt theo tiêu chí của Bộ Xây dựng. Trong 5 năm (2011-2016) cả xã xây mới 71 căn nhà, tu sửa 92 căn nhà. Đến nay, toàn xã có 798 nhà ở đạt chỉ tiêu của Bộ Xây dựng, chiếm tỷ lệ 83%. Tổng kinh phí thực hiện 28.352 triệu đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp 21.912 triệu đồng (chiếm 77,3 %); vốn tín dụng 6.440 triệu đồng (chiếm 22,7%).

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Để góp phần xóa nhà tạm, giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, nguồn hỗ trợ của Nhà nước và vốn xã hội hóa có vai trò quan trọng. Bên cạnh tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, nhân dân tích cực ủng hộ quỹ Vì người nghèo, việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ xóa nhà tạm, kiên cố hóa nhà ở cho đối tượng chính sách được chú trọng. Cùng với đó, các địa phương tích cực tuyên truyền về các tiêu chuẩn nhà ở theo chuẩn của Bộ Xây dựng để trong quá trình tu sửa, làm mới nhà ở, người dân có những điều chỉnh hợp lý, đáp ứng tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và sớm hoàn thành lộ trình xã đạt chuẩn NTM. Về lâu dài, việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất sẽ là giải pháp bền vững nhằm tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện để họ tích lũy, chủ động xây dựng nhà ở kiên cố, đạt chuẩn.

Những năm qua, huyện đã huy động các nguồn lực trong dân cư, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ như mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà ở cho hộ nghèo và hộ chính sách. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn nhà tạm. Qua rà soát đánh giá, đến hết tháng 6/2017, toàn huyện có 100% xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư.

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục