(HBĐT) - Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn, vừa nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Những năm qua, triển khai thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong xây dựng NTM, huyện Lương Sơn ngoài thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ về nhà ở của cấp trên đã vận động nhân dân tự thực hiện kiên cố hóa, chỉnh trang nhà ở và cả cộng đồng cùng chung tay thực hiện tiêu chí này.


Xã Cư Yên (Lương Sơn) huy động nội lực thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định.

 

Xã đạt chuẩn NTM về tiêu chí số 9 yêu cầu đạt 2 nội dung không có nhà tạm, dột nát và tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng là 75%.

Cư Yên là xã đạt chuẩn NTM năm 2016 của huyện Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Thực hiện cuộc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương do UB T.ư MTTQ Việt Nam vận động, năm 2008 xã Cư Yên đã xóa xong nhà tạm, nhà dột nát.

Do đời sống kinh tế khá nên nhân dân trên địa bàn đều chú trọng đầu tư xây dựng nhà kiên cố, theo quy hoạch nông thôn. Theo đó, nhà ở có đủ 3 loại hình công trình gồm: nhà ở, nhà bếp và công trình phụ. Hưởng ứng phong trào Toàn dân chung sức xây dựng NTM, trong thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, ban chỉ đạo xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở, xây dựng các công trình phụ trợ. Nhiều năm liền xã duy trì không có nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, vận động nhân dân xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhà cửa, hàng rào, công trình phụ của hộ gia đình. Riêng năm 2016, mật độ xây dựng dao động từ 30 - 40%, hầu hết là nhà cấp 4, một số ít nhà 2 - 3 tầng, chiếm khoảng 2,7%, chủ yếu ở mặt đường chính chạy dọc các xóm.

Những năm gần đây, một số hộ dân đã xây dựng theo mẫu thiết kế kiến trúc khang trang hơn, xây gạch hoặc gạch bloc, sử dụng kèo bằng thép, tấm lợp xi măng, lợp tôn hoặc mái đổ bê tông cốt thép.

Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, nhân dân đã đầu tư xây mới và tu sửa nhà ở đảm bảo đạt theo tiêu chí của Bộ Xây dựng. Trong 5 năm (2011-2016) cả xã xây mới 71 căn nhà, tu sửa 92 căn nhà. Đến nay, toàn xã có 798 nhà ở đạt chỉ tiêu của Bộ Xây dựng, chiếm tỷ lệ 83%. Tổng kinh phí thực hiện 28.352 triệu đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp 21.912 triệu đồng (chiếm 77,3 %); vốn tín dụng 6.440 triệu đồng (chiếm 22,7%).

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Để góp phần xóa nhà tạm, giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, nguồn hỗ trợ của Nhà nước và vốn xã hội hóa có vai trò quan trọng. Bên cạnh tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, nhân dân tích cực ủng hộ quỹ Vì người nghèo, việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ xóa nhà tạm, kiên cố hóa nhà ở cho đối tượng chính sách được chú trọng. Cùng với đó, các địa phương tích cực tuyên truyền về các tiêu chuẩn nhà ở theo chuẩn của Bộ Xây dựng để trong quá trình tu sửa, làm mới nhà ở, người dân có những điều chỉnh hợp lý, đáp ứng tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và sớm hoàn thành lộ trình xã đạt chuẩn NTM. Về lâu dài, việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất sẽ là giải pháp bền vững nhằm tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện để họ tích lũy, chủ động xây dựng nhà ở kiên cố, đạt chuẩn.

Những năm qua, huyện đã huy động các nguồn lực trong dân cư, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ như mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà ở cho hộ nghèo và hộ chính sách. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn nhà tạm. Qua rà soát đánh giá, đến hết tháng 6/2017, toàn huyện có 100% xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư.

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục