(HBĐT) - Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng là chất thải nguy hại, có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV hầu hết còn chứa dư lượng các chất độc hại sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài sinh vật và con người. Việc sử dụng tràn lan rồi vứt rác thải các sản phẩm thuốc BVTV ra đồng dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng cũng như bị các đối tác xuất khẩu từ chối nhập hàng trong thời gian qua. Do đó, nếu không có biện pháp xử lý sẽ làm cho môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, rất khó khắc phục.Nhân dân thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng.

Ngành NN&PTNT đã có những việc làm cụ thể thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Từ cuối năm 2016, ngành NN&PTNT đã phối hợp mở các lớp tập huấn tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tổ chức 56 cuộc tuyên truyền với 3.000 nông dân tham gia hướng dẫn người sử dụng thuốc BVTV thu gom vỏ bao gói thuốc sau sử dụng. Đến nay, các bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng được đầu tư và người dân tự trang bị đạt 20 bể composite và 300 bể xây. Từ năm 2016 đến nay, lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đã được thu gom khoảng 53,55 tấn/ 76,5 tấn, trong đó số lượng đã được xử lý 53,55 tấn.

Nhận thức của người dân về tầm quan trọng thu gom bao gói thuốc BVTV đã có chuyển biến rõ rệt. ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) cho biết: Xã Lạc Long là trọng điểm sản xuất hàng hóa cây ăn quả và trồng lúa, rau màu của huyện, lượng rác thải là các vỏ bao thuốc BVTV lớn. Xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng gắn với chương trình xây dựng NTM. ý thức và hành động của người dân đã có chuyển biến, từng bước khắc phục được tình trạng sử dụng, vứt bữa bãi thuốc BVTV ra ruộng đồng, kênh mương. Người dân có ý thức thu gom, bỏ vỏ bao thuốc BVTV vào thùng. Xã đang nhân rộng mô hình thu gom trở thành phong trào hành động thường xuyên của cán bộ và nhân dân.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến cho biết thêm: Năm 2017, Chi cục tiếp tục hướng dẫn việc thu gom bao gói thuốc trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng thuốc BVTV và thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; xây dựng các mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các vùng sản xuất trồng trọt tập trung, trọng điểm của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Thông tư số 05 còn nhiều khó khăn, nhất là chưa chỉ rõ nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện. Thực tế, vỏ bao gói thuốc BVTV là chất thải nguy hại, hiện phần lớn ở các địa phương xử lý bằng phương pháp đốt và chôn lấp. Tuy vậy, thuốc BVTV bình thường đã độc, khi đốt ở nhiệt độ cao, có nhiều hoạt chất chứa cacbon tạo thành khí CO tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người rất nguy hiểm. Để thực hiện tốt Thông tư số 05, ngoài cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cụ thể, thực hiện xã hội hóa công tác thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV, cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa nhằm tác động và tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của lãnh đạo, người dân thực hiện, hình thành phong trào thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, giữ gìn môi trường sinh thái, giúp đồng ruộng an toàn, kênh mương ít ô nhiễm hơn gắn với xây dựng NTM.

 L.C


Các tin khác


Huyện Lương Sơn ứng phó với tình trạng ngập úng trong mùa mưa

(HBĐT) - Những ngày vừa qua, mưa lớn diện rộng và kéo dài đã khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện Lương Sơn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ. Trong đó, trọng điểm ngập tập trung nhiều nhất tại các xã: Trường Sơn, Trung Sơn, Tiến Sơn, Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cao Dương, Cao Thắng, Thanh Lương và thị trấn Lương Sơn.

Thuỷ điện Hoà Bình mở một cửa đáy vào 12 giờ hôm nay

(HBĐT) - Tin từ phía Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, đúng 12 giờ trưa nay (11/8), Công ty Thuỷ điện Hoà Bình đã mở một cửa xả đáy thoát lũ về phía hạ lưu Thuỷ điện Hoà Bình.

Lấy ý kiến logo, văn bản xây dựng, quản lý nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Cá, Tôm Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 8/8, Sở Khoa học & Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển hệ thống nông nghiệp tổ chức hội thảo lấy ý kiến logo, văn bản xây dựng, quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Sông Đà – Hòa Bình” cho sản phẩm cá, tôm hồ thủy điện Hòa Bình. Tham dự có đại diện Sở NN & PTNT cùng các đơn vị trực thuộc liên quan; UBND các huyện và phòng NN & PTNT, phòng Kinh tế & Hạ tầng các huyện Mai Châu, Tân Lạc, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình; UBND các xã Thái Thịnh (thành phố Hòa Bình), Hiền Lương (Đà Bắc), Phúc Sạn (Mai Châu), Ngòi Hoa (Tân Lạc), Thung Nai (Cao Phong).

Xã Noong Luông nỗ lực phục hồi cây tỏi

(HBĐT) - Tháng 8, chúng tôi đến Noong Luông (Mai Châu) khi người dân nơi đây đang khẩn trương chuẩn bị đất và giống cho vụ tỏi mới. Đồng chí Ngần Văn Dụ, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng toàn bộ quỹ đất bưa bãi ven các sườn đồi, nương rẫy gần khu vực dân cư… để cải tạo trồng tỏi. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2017 sẽ trồng được 10 ha tỏi. Đồng thời tích cực tìm đầu ra để cây tỏi trở thành cây trồng đặc sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Noong Luông.

Huy động nguồn vốn hỗ trợ sản xuất trồng trọt tập trung - thành công từ thực tiễn

(HBĐT) - Trong 3 năm (2014 - 2017), toàn tỉnh huy động được 1.100 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất trồng trọt tập trung. Có thể nói đây là kết quả khả quan góp phần tạo cú huých cho nền nông nghiệp của tỉnh bước vào thị trường hàng hóa.