(HBĐT) - Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng là chất thải nguy hại, có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV hầu hết còn chứa dư lượng các chất độc hại sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài sinh vật và con người. Việc sử dụng tràn lan rồi vứt rác thải các sản phẩm thuốc BVTV ra đồng dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng cũng như bị các đối tác xuất khẩu từ chối nhập hàng trong thời gian qua. Do đó, nếu không có biện pháp xử lý sẽ làm cho môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, rất khó khắc phục.Nhân dân thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng.

Ngành NN&PTNT đã có những việc làm cụ thể thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Từ cuối năm 2016, ngành NN&PTNT đã phối hợp mở các lớp tập huấn tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tổ chức 56 cuộc tuyên truyền với 3.000 nông dân tham gia hướng dẫn người sử dụng thuốc BVTV thu gom vỏ bao gói thuốc sau sử dụng. Đến nay, các bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng được đầu tư và người dân tự trang bị đạt 20 bể composite và 300 bể xây. Từ năm 2016 đến nay, lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đã được thu gom khoảng 53,55 tấn/ 76,5 tấn, trong đó số lượng đã được xử lý 53,55 tấn.

Nhận thức của người dân về tầm quan trọng thu gom bao gói thuốc BVTV đã có chuyển biến rõ rệt. ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) cho biết: Xã Lạc Long là trọng điểm sản xuất hàng hóa cây ăn quả và trồng lúa, rau màu của huyện, lượng rác thải là các vỏ bao thuốc BVTV lớn. Xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng gắn với chương trình xây dựng NTM. ý thức và hành động của người dân đã có chuyển biến, từng bước khắc phục được tình trạng sử dụng, vứt bữa bãi thuốc BVTV ra ruộng đồng, kênh mương. Người dân có ý thức thu gom, bỏ vỏ bao thuốc BVTV vào thùng. Xã đang nhân rộng mô hình thu gom trở thành phong trào hành động thường xuyên của cán bộ và nhân dân.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến cho biết thêm: Năm 2017, Chi cục tiếp tục hướng dẫn việc thu gom bao gói thuốc trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng thuốc BVTV và thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; xây dựng các mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các vùng sản xuất trồng trọt tập trung, trọng điểm của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Thông tư số 05 còn nhiều khó khăn, nhất là chưa chỉ rõ nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện. Thực tế, vỏ bao gói thuốc BVTV là chất thải nguy hại, hiện phần lớn ở các địa phương xử lý bằng phương pháp đốt và chôn lấp. Tuy vậy, thuốc BVTV bình thường đã độc, khi đốt ở nhiệt độ cao, có nhiều hoạt chất chứa cacbon tạo thành khí CO tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người rất nguy hiểm. Để thực hiện tốt Thông tư số 05, ngoài cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cụ thể, thực hiện xã hội hóa công tác thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV, cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa nhằm tác động và tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của lãnh đạo, người dân thực hiện, hình thành phong trào thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, giữ gìn môi trường sinh thái, giúp đồng ruộng an toàn, kênh mương ít ô nhiễm hơn gắn với xây dựng NTM.

 L.C


Các tin khác


Giao lưu chia sẻ “Tái phân bổ đất có nguồn gốc nông lâm trường cho người dân và cộng đồng địa phương tại Hòa Bình”

(HBĐT) - Trong 3 ngày (13 – 15/12), tại thành phố Hòa Bình, Dự án "Thiết lập diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và chính sách tái phân bổ đất có nguồn gốc nông lâm trường cho người dân địa phương” (RIC) đã tổ chức chương trình giao lưu chia sẻ với sự tham gia của Hội Nông dân, Sở TN-MT, đại diện xã và cán bộ địa chính đến từ các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Bắc Giang, Quảng Bình, Đắc Nông.

Tổng kết Chương trình hỗ trợ cho vay bê cái giống sinh sản năm 2017

(HBĐT) - Ngày 13/12, Ban Điều hành Chương trình hỗ trợ cho vay bê cái giống sinh sản tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình trong năm 2017.

Xã Địch Giáo giữ lại giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xuất phát từ thực tế là địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào dân tộc Mường, hơn nữa, xã Địch Giáo cũng nằm ở vùng trung tâm của Mường Bi. Do vậy, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được cha ông truyền lại vẫn luôn được giữ gìn, phát huy. Chính điều này đã trở thành nền tảng cơ bản xây dựng thành công điểm mô hình xã NTM của huyện Tân Lạc.

Cuối tuần miền Bắc đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa Đông

Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, cuối tuần này miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ rất mạnh kể từ đầu mùa Đông đến nay, gây ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài đến hết tuần sau.

Xử lý vi phạm về khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Chùa

Liên quan nội dung bài báo "Sai phạm "chồng” sai phạm ở mỏ đá Lèn Chùa” đăng trên Nhân Dân điện tử, ngày 1-10, phản ánh việc các doanh nghiệp khai thác đá và xây dựng trạm trộn bê-tông tại Lèn Chùa, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vi phạm các quy định pháp luật, phớt lờ các quyết định của UBND tỉnh Nghệ An và các ngành chức năng, ngày 8-12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã có công văn trả lời Báo Nhân Dân, như sau:

Miền Bắc mưa lạnh, Sa Pa dưới 10 độ

Bắc Bộ xuất hiện những cơn mưa nhỏ, nhiệt độ giảm xuống mức thấp chỉ còn 13-16 độ.