(HBĐT) - Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng là chất thải nguy hại, có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV hầu hết còn chứa dư lượng các chất độc hại sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài sinh vật và con người. Việc sử dụng tràn lan rồi vứt rác thải các sản phẩm thuốc BVTV ra đồng dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng cũng như bị các đối tác xuất khẩu từ chối nhập hàng trong thời gian qua. Do đó, nếu không có biện pháp xử lý sẽ làm cho môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, rất khó khắc phục.Nhân dân thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng.

Ngành NN&PTNT đã có những việc làm cụ thể thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Từ cuối năm 2016, ngành NN&PTNT đã phối hợp mở các lớp tập huấn tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tổ chức 56 cuộc tuyên truyền với 3.000 nông dân tham gia hướng dẫn người sử dụng thuốc BVTV thu gom vỏ bao gói thuốc sau sử dụng. Đến nay, các bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng được đầu tư và người dân tự trang bị đạt 20 bể composite và 300 bể xây. Từ năm 2016 đến nay, lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đã được thu gom khoảng 53,55 tấn/ 76,5 tấn, trong đó số lượng đã được xử lý 53,55 tấn.

Nhận thức của người dân về tầm quan trọng thu gom bao gói thuốc BVTV đã có chuyển biến rõ rệt. ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) cho biết: Xã Lạc Long là trọng điểm sản xuất hàng hóa cây ăn quả và trồng lúa, rau màu của huyện, lượng rác thải là các vỏ bao thuốc BVTV lớn. Xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng gắn với chương trình xây dựng NTM. ý thức và hành động của người dân đã có chuyển biến, từng bước khắc phục được tình trạng sử dụng, vứt bữa bãi thuốc BVTV ra ruộng đồng, kênh mương. Người dân có ý thức thu gom, bỏ vỏ bao thuốc BVTV vào thùng. Xã đang nhân rộng mô hình thu gom trở thành phong trào hành động thường xuyên của cán bộ và nhân dân.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến cho biết thêm: Năm 2017, Chi cục tiếp tục hướng dẫn việc thu gom bao gói thuốc trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng thuốc BVTV và thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; xây dựng các mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các vùng sản xuất trồng trọt tập trung, trọng điểm của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Thông tư số 05 còn nhiều khó khăn, nhất là chưa chỉ rõ nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện. Thực tế, vỏ bao gói thuốc BVTV là chất thải nguy hại, hiện phần lớn ở các địa phương xử lý bằng phương pháp đốt và chôn lấp. Tuy vậy, thuốc BVTV bình thường đã độc, khi đốt ở nhiệt độ cao, có nhiều hoạt chất chứa cacbon tạo thành khí CO tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người rất nguy hiểm. Để thực hiện tốt Thông tư số 05, ngoài cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cụ thể, thực hiện xã hội hóa công tác thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV, cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa nhằm tác động và tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của lãnh đạo, người dân thực hiện, hình thành phong trào thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, giữ gìn môi trường sinh thái, giúp đồng ruộng an toàn, kênh mương ít ô nhiễm hơn gắn với xây dựng NTM.

 L.C


Các tin khác


Bão có thể đổ bộ miền Bắc: Sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra các phương án về ứng phó với thiên tai của chính quyền địa phương, phương án sơ tán người dân...

Chủ động ứng phó với diễn biến của thời tiết nguy hiểm

(HBĐT) - Ngày 16/7, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 07/CĐ-UBND điện: Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chủ đầu tư các công trình đang thi công xây dựng; Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh đến ngày 18/7

(HBĐT) - Do dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh. Trên cao áp cao cận nhiệt đới vẫn đang tiếp tục lấn về phía Tây, nên khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa trên toàn tỉnh, tổng lượng mưa tính từ sau 19h ngày 15/7 đến 13h ngày 16/7 đo được phổ biến 20 – 70mm, Thành phố Hòa Bình 66mm, Dốc Kẽm 61mm, Mai Châu 58mm.

Nhiều vùng trong cả nước tiếp tục có mưa dông trong ngày hôm nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, các hình thái thời tiết gây mưa tiếp tục duy trì và tác động đến hầu khắp các vùng trên cả nước.

Vùng áp thấp đang mạnh thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của vùng áp thấp đang mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ngày và đêm nay (15-7), ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh, từ tối và đêm nay, gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8.

Các tuyến phố Hà Nội bị ngập úng nhẹ sau cơn mưa tối ngày 15/7

Sau 3 ngày với những trận mưa liên tiếp, trận mưa to trên diện rộng vào lúc 19 giờ ngày 15/7 đã khiến một số tuyến phố của Thủ đô bị ngập, úng nhẹ.