(HBĐT) - Một ngày mùa thu tháng Tám, nắng vàng trải dài trên cánh đồng lúa đang thì con gái, chúng tôi trở lại thăm vùng đất Mường Động- Kim Bôi anh hùng. Đến đâu cũng bắt gặp không khí náo nhiệt chuẩn bị đón Tết Độc lập. Băng rôn, khẩu hiệu, cờ đỏ sao vàng tung bay chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Về Mường Động hôm nay để chứng kiến cuộc sống mới ấm no của người dân nơi đây.Lãnh đạo xã Hạ Bì (Kim Bôi) thăm mô hình cây ăn quả của gia đình ông Bùi Tiến Dân, xóm Nội Sung.

Chúng tôi đến thăm xã Hạ Bì - nơi từ xa xưa người dân vẫn truyền tụng câu: "Yêu nhau cho thịt, cho xôi/Ghét nhau đưa tới Kim Bôi, Hạ Bì”. Câu ca kể về một thời người dân Hạ Bì sống trong cảnh đói nghèo, cơ cực, lạc hậu. Họ chỉ biết đi cúng, đi bói khi ốm đau, dịch bệnh sốt rét, đậu mùa… hoành hành.

Câu ca giờ chỉ còn trong quá khứ. Bây giờ đến với Hạ Bì cảm nhận được cuộc sống mới. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đời sống người dân đã được nâng lên rõ rệt. Xã có 6 xóm với 1.600 hộ, gần 7.000 nhân khẩu. Tổng diện tích đất gieo trồng trên 630 ha, người dân không cho đất nghỉ, tích cực ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Diện tích cấy lúa 377 ha, năng suất bình quân đạt trên 52 tạ/ha. Hạ Bì được biết đến là một trong những xã dẫn đầu huyện trong thâm canh, tăng vụ. Vụ đông, xã duy trì diện tích 120 ha cây màu, rau đậu các loại trên đất 2 vụ lúa. Hiện nay, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2016, sản xuất nông, lâm nghiệp chiếm 33,17%; xây dựng cơ bản chiếm 27,1%; thương mại, du lịch và dịch vụ chiếm 39,73%. Năm 2017, xã phấn đấu đạt thu nhập bình quân trên 26 triệu đồng/ người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 10%. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã đạt 15 tiêu chí… 

Không chỉ ở xã Hạ Bì, 28/28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Bôi đang đổi thay từng ngày. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng của Đảng bộ, chính quyền địa phương, kinh tế huyện có bước phát triển đáng kể. Với sản xuất nông - lâm nghiệp là chủ yếu, những năm gần đây, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Bôi đã chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích gắn với xây dựng NTM. UBND huyện đã ban hành Đề án số 31, ngày 31/10/2016 về triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Huyện thu hút, liên kết với các doanh nghiệp triển khai 4 mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tiêu thụ sản phẩm như mô hình trồng ngô ngọt quy mô 99,4 ha tại xã Mỵ Hòa; trồng dưa chuột Nhật quy mô 5 ha tại xã Đú Sáng; trồng đậu đũa quy mô 6 ha tại các xã: Hợp Kim, Nam Thượng, Đú Sáng; trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt quy mô 46 ha tại xã Đú Sáng; măng tây 2 ha tại xã Thượng Bì.
 
Huyện quy hoạch duy trì và phát triển rộng thêm vùng sản xuất tập trung mang tính hàng hóa một số cây trồng như bí xanh, bí đỏ, dưa các loại 722 ha, tập trung nhiều tại các xã: Nam Thượng, Hợp Kim, Sào Báy, Mỵ Hòa, Đú Sáng… Cây mía trên 700 ha ở các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Đú Sáng, Bình Sơn… Cây ăn quả có múi trên 800 ha tập trung nhiều tại các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Bắc Sơn, Hùng Tiến, Kim Sơn, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa…

 

Về Kim Bôi mùa này bạt ngàn màu xanh cây trái. Người dân cần cù lao động sản xuất, nhiều mô hình trồng cây ăn quả như nhãn, cam cho thu nhập từ 200- 500 triệu đồng/năm.

 

Cùng với sản xuất nông nghiệp, ngành du lịch đang dần khẳng định vị trí trong phát triển kinh tế của huyện. Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên "vàng trắng” của suối khoáng Kim Bôi, các khu du lịch sinh thái Resort (xã Vĩnh Tiến); Cửu Thác (xã Tú Sơn); Serena Resort (xã Sào Báy)… và hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng do tư nhân đầu tư, khai thác đã thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đón 67.850 lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách nội địa 66.700 lượt, khách quốc tế 1.150 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 39.506 triệu đồng…

 

Bên phát triển kinh tế, sự nghiệp văn hóa, y tế, GD&ĐT được huyện quan tâm, chăm lo. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng tăng lên, QP- AN giữ vững, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh. Tiếp nối truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi đã và đang đoàn kết xây dựng quê hương Mường Động ngày càng giàu đẹp.

 


                                                                Hương Lan

 


Các tin khác


Cần tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện

(HBĐT) - Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn (VS&NSNT) dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) được triển khai tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ trong thời gian từ năm 2016 - 2020. Là một trong các tỉnh được tham gia dự án, Hòa Bình đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Với đặc thù là dựa trên kết quả - tức là nguồn vốn sẽ được giải ngân dựa vào kết quả thực hiện, Chương trình thực sự là một thách thức đối với tỉnh ta trong bối cảnh khó khăn về huy động các nguồn lực tài chính.

Huyện Kỳ Sơn hạn chế khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Nằm trong quy hoạch vùng động lực kinh tế của tỉnh, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có hàng chục dự án đang được triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng (GPBM). Nhiều năm nay, huyện đã tập trung, thống nhất chỉ đạo thực hiện tốt GPMB, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề xuất, kiến nghị của công dân liên quan tới thu hồi đất, GPMB, giải quyết những phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần ổn định, thúc đẩy KT-XH. Các dự án trên địa bàn không gặp phải những trở ngại lớn, chưa có dự án không thực hiện đầu tư được do không đền bù, GPMB, không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo phức tạp xảy ra, chưa phải áp dụng cưỡng chế bảo vệ thi công khi thực hiện GPMB - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Minh cho biết.

Sau mưa lũ, hàng loạt giải pháp thúc đẩy KT – XH những tháng cuối năm

(HBĐT) - Trong đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 09 đến 12/10/2017, huyện Đà Bắc đã bị thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản. Thống kê mưa lũ đã làm 06 người chết, 05 người mất tích, 09 người bị thương; sập hoàn toàn và cuốn trôi 51 nhà; sạt lở đất vào 325 nhà; 560 hộ dân sống ở vùng nguy hiểm cần di dời khẩn cấp; vùi lấp hàng trăm ha ruộng lúa, ngô, sắn, cây màu; cuốn trôi hàng trăm con gia súc, hàng ngàn con gia cầm và nhiều tài sản của nhân dân; hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, viễn thông, điện, trường học, trạm y tế, trụ sở, nhà văn hóa và các công trình công cộng khác bị sạt lở, vùi lấp, tàn phá và hư hỏng nặng nề.

Cấp thiết thay thế “bẫy điện” ở xã Phú Lương

(HBĐT) - Rợn người - hai từ để diễn tả cảm xúc khi chứng kiến hệ thống đường dây điện tự kéo ở nhiều xóm của xã Phú Lương (Lạc Sơn). Suốt nhiều năm qua, bà con xã nghèo này luôn mong mỏi sớm có đường dây điện đảm bảo được xây dựng để thoát khỏi cảnh "cõng” điện xa cả cây số.

Xử lý ô nhiễm môi trường nghiêm trọng không đạt kế hoạch đề ra

(HBĐT) - Tháng 12/2016, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 36 về "Kế hoạch phát triển KT-XH tỉnh Hòa Bình năm 2017”, trong đó đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực.

Trên 76 tỷ đồng thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, vốn vay Ngân hàng Thế giới” năm 2018 được triển khai trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tổng nhu cầu vốn sẽ là 76.485 triệu đồng bao gồm 68.836 triệu đồng vốn Ngân hàng Thế giới và 7.648 triệu đồng vốn đối ứng của tỉnh.