(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến có tổng diện tích 6.304,7 ha rừng nằm trên địa bàn 3 xã: Thượng Tiến, Kim Tiến (Kim Bôi) và Quý Hòa (Lạc Sơn). Trong đó, riêng xã Thượng Tiến có hơn 5.000 ha rừng. Toàn xã có 5 xóm, 312 hộ và trên 1.400 nhân khẩu. 100% xóm đều có diện tích rừng đặc dụng bao quanh, nhiều nhất ở xóm Khú. Thời gian qua, chính quyền xã phối hợp với lực lượng chức năng và nhân dân làm tốt công tác bảo vệ rừng.


Tổ tuần tra rừng xã Thượng Tiến (Kim Bôi) thường xuyên kiểm tra tuyến rừng trọng điểm tại xóm Khú với sự tham gia tích cực của người dân.

Để công tác bảo vệ rừng đạt hiệu quả, xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đồng chí Bùi Xuân Đăng, Phó trưởng Công an xã Thượng Tiến cho biết: "Việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng và phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân được đẩy mạnh. 8 tháng năm 2017, xã tuyên truyền cho 4 xóm với trên 300 lượt người tham gia. Công tác phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự cùng sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi là việc xã chủ động gắn trách nhiệm của người dân trong bảo vệ rừng”.

Nhờ làm tốt khâu tuyên truyền, vận động nên ý thức và trách nhiệm của người dân được nâng lên. Nhiều năm nay, trong xã không còn tình trạng khai thác lâm sản trái phép. Để người dân được trực tiếp tham gia bảo vệ rừng, 100% xóm thành lập tổ bảo vệ rừng với số lượng từ 5-15 người/tổ do trưởng xóm làm tổ trưởng. Các tổ có trách nhiệm tuần tra, phát hiện và ngăn chặn các trường hợp khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa phận xóm. Đồng thời, phối hợp với tổ tuần tra rừng của xã mở các các đợt tuần tra định kỳ 2-3 lần/tháng và liên tục mở các đợt tuần tra đột xuất những tuyến rừng trọng điểm.

8 tháng năm nay, với sự tham gia tích cực của người dân, xã mở được 15 đợt tuần tra với số lượng từ 12-20 người/đợt. Qua kiểm tra, không có vụ việc phức tạp xảy ra, chỉ có 2 vụ việc nhỏ người dân khai thác lâm sản phụ đã được chính quyền xã nhắc nhở. Còn lại, đa số lực lượng tuần tra phát hiện nhiều điểm khai thác gỗ trái phép do người ở địa phương khác đến thực hiện hành vi, tuy nhiên phát hiện được tang vật bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp tẩu tán. Với những trường hợp đó, tổ tuần tra của xã khoanh vùng trọng điểm và tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất không để tái diễn. Ngoài ra, mỗi tổ tuần tra của các xóm đều xây dựng lịch tuần tra riêng trên địa bàn phụ trách. Nhằm động viên, giúp người dân tăng thêm thu nhập khi tham gia bảo vệ rừng, xã trực tiếp chấm công để BQL Khu BTTN Thượng Tiến trả công theo mức 200.000 - 300.000 đồng/người/ ngày công.

Để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, xã tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng dân cư phối hợp phổ biến, giáo dục, nâng cao trách nhiệm, hiểu biết cho người dân và cảnh giác trước những đối tượng bên ngoài đi vào địa bàn rừng đặc dụng để khai thác trái phép.

Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến cho biết: "Khó khăn lớn nhất của xã là việc phối hợp quản lý và ngăn chặn khai thác trái phép tài nguyên rừng ở địa bàn giáp ranh. Vì vậy, thời gian tới, xã đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền các xã giáp ranh thường xuyên phối hợp với BQL Khu BTTN Thượng Tiến và UBND xã Thượng Tiến trong việc thông tin, trao đổi, mở hội nghị giữa các vùng giáp ranh để báo cáo tình hình, tìm hướng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, lấy nhân dân làm nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng”.


                                                                         Thanh Sơn


Các tin khác


Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục