(HBĐT) - Ngày 3/1, Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 Đ/c Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở KHCN đã trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.


Lãnh đạo Sở KHCN trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Trong năm 2017, hoạt động quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả. Hoàn thành và vượt tiến độ 7/7 nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh giao. Nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia về khắc phục sự cố trượt lở, tạo sinh kế cho người dân vùng sạt lở được triển khai hiệu quả. Hoạt động về hợp tác quốc tế được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp phát triển khoa học và công nghệ. Hoạt động KHCN cấp huyện tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO cấp xã. Hoạt động thanh tra, kiểm tra về đo lường chất lượng đối với các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là kinh doanh xăng dầu được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng không để xảy ra khiếu nại, tố cáo.

Trong năm, Sở đã phối hợp các cấp, ngành trung ương và địa phương triển khai một số dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật như: Ứng dụng KHCN phát triển nghề nuôi ong theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp, mô hình nuôi cá trắm đen, đánh giá hoạt tính sinh học của một số hợp chất chính phân lập từ cây xạ đen, hoàn thành xây dựng bộ gõ và tài liệu giảng dạy chữ dân tộc Mường…

Tại hội nghị các đại biểu cũng mạnh dạn nêu ra những hạn chế của ngành trong năm qua như việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế triển khai còn chậm. Hiệu quả quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng chưa cao. Hiệu quả hoạt động dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp công lập chưa cao, còn lúng túng trong việc lựa chọn sản phẩm chủ lực.

Năm 2018, ngành tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động KHCN, giảm đề tài nghiên cứu, tăng mô hình ứng dụng, dự án sản xuất thử nghiệm, đổi mới công tác kiểm tra tiến độ, tổ chức nghiệm thu kết thúc, xét duyệt, lựa chọn ký hợp đồng các đề tài, đề xuất các đề tài cấp quốc gia, dự án nông thôn miền núi. Thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ cấp bách như hỗ trợ nông dân vùng thiên tai ở Đà Bắc, phòng chống sạt lở đồi ông Tượng, đồi máng nước thành phố Hòa Bình và khu vực xã Hạ Bì, Đú Sáng, huyện Kim Bôi. Tiếp tục triển khai 12 để tài ưu tiên được Tỉnh ủy giao. Hỗ trợ việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm là đặc sản địa phương, tiến tới mỗi xã, huyện có một sản phẩm làm thế mạnh phát triển kinh tế. Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước….

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích của cán bộ, nhân viên ngành KHCN đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, nhấn mạnh ngoài công tác phát triển thương hiệu ngành cần chú trọng công tác quản lý, bảo vệ thương hiệu như cam Cao Phong, gà Lạc Sơn…Theo đó phải nâng cao nhận thức của người sản xuất trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Để mọi người cùng ý thức trách nhiệm thực hiện quy định về sản xuất của sản phẩm. Ngành cần đẩy mạnh, tiếp cận ứng dụng KHCN tiến bộ và đưa ứng dụng, mô hình thương mại hóa mạnh mẽ. Đồng thời, tham mưu hiệu quả cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác KHCN của tỉnh.

Nhân dịp này, Sở Khoa học - Công nghệ đã trao tặng giấy khen cho 11 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 10 tập thể, 75 cá nhân đạt danh hiệu thi đua lao động tiên tiến.


                                                                                   Việt Lâm


Các tin khác


Xã Phúc Tuy gian nan xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) mới hoàn thành 8/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Hành trình xây dựng NTM ở xã nghèo này còn khá nhiều gian nan khi cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ và những tiêu chí còn lại đều thuộc diện "khó”.

Sản phẩm cam trong chuỗi liên kết đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp cam đảm bảo ATTP tại địa điểm mô hình thuộc xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong).

Tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thành phố Hòa Bình đạt chuẩn NTM năm 2018

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại TP Hòa Bình sáng ngày 16/10.

Xã Ân Nghĩa xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp đến thăm xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) vào những ngày cán bộ và nhân dân trong xã háo hức vừa được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đồng chí Bùi Văn Đan, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Từ một xã còn nhiều khó khăn, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành và sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã đã đạt được 19/19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân đổi thay rõ rệt.

Xử lý hệ thống thoát nước khu vực tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Chúng tôi là những hộ dân đang sinh sống ở tổ 16, phường Tân Thịnh và các tổ 5, 6, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), qua phương tiện thông tin đại chúng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm xử lý hệ thống thoát nước trên đại lộ Thịnh Lang (khu vực tiếp giáp tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang).

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi

(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.