(HBĐT) - Ngày 3/1, Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 Đ/c Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở KHCN đã trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.


Lãnh đạo Sở KHCN trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Trong năm 2017, hoạt động quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả. Hoàn thành và vượt tiến độ 7/7 nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh giao. Nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia về khắc phục sự cố trượt lở, tạo sinh kế cho người dân vùng sạt lở được triển khai hiệu quả. Hoạt động về hợp tác quốc tế được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp phát triển khoa học và công nghệ. Hoạt động KHCN cấp huyện tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO cấp xã. Hoạt động thanh tra, kiểm tra về đo lường chất lượng đối với các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là kinh doanh xăng dầu được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng không để xảy ra khiếu nại, tố cáo.

Trong năm, Sở đã phối hợp các cấp, ngành trung ương và địa phương triển khai một số dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật như: Ứng dụng KHCN phát triển nghề nuôi ong theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp, mô hình nuôi cá trắm đen, đánh giá hoạt tính sinh học của một số hợp chất chính phân lập từ cây xạ đen, hoàn thành xây dựng bộ gõ và tài liệu giảng dạy chữ dân tộc Mường…

Tại hội nghị các đại biểu cũng mạnh dạn nêu ra những hạn chế của ngành trong năm qua như việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế triển khai còn chậm. Hiệu quả quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng chưa cao. Hiệu quả hoạt động dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp công lập chưa cao, còn lúng túng trong việc lựa chọn sản phẩm chủ lực.

Năm 2018, ngành tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động KHCN, giảm đề tài nghiên cứu, tăng mô hình ứng dụng, dự án sản xuất thử nghiệm, đổi mới công tác kiểm tra tiến độ, tổ chức nghiệm thu kết thúc, xét duyệt, lựa chọn ký hợp đồng các đề tài, đề xuất các đề tài cấp quốc gia, dự án nông thôn miền núi. Thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ cấp bách như hỗ trợ nông dân vùng thiên tai ở Đà Bắc, phòng chống sạt lở đồi ông Tượng, đồi máng nước thành phố Hòa Bình và khu vực xã Hạ Bì, Đú Sáng, huyện Kim Bôi. Tiếp tục triển khai 12 để tài ưu tiên được Tỉnh ủy giao. Hỗ trợ việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm là đặc sản địa phương, tiến tới mỗi xã, huyện có một sản phẩm làm thế mạnh phát triển kinh tế. Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước….

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích của cán bộ, nhân viên ngành KHCN đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, nhấn mạnh ngoài công tác phát triển thương hiệu ngành cần chú trọng công tác quản lý, bảo vệ thương hiệu như cam Cao Phong, gà Lạc Sơn…Theo đó phải nâng cao nhận thức của người sản xuất trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Để mọi người cùng ý thức trách nhiệm thực hiện quy định về sản xuất của sản phẩm. Ngành cần đẩy mạnh, tiếp cận ứng dụng KHCN tiến bộ và đưa ứng dụng, mô hình thương mại hóa mạnh mẽ. Đồng thời, tham mưu hiệu quả cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác KHCN của tỉnh.

Nhân dịp này, Sở Khoa học - Công nghệ đã trao tặng giấy khen cho 11 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 10 tập thể, 75 cá nhân đạt danh hiệu thi đua lao động tiên tiến.


                                                                                   Việt Lâm


Các tin khác


Thời tiết hôm nay: Miền Bắc mưa dông, đề phòng tố lốc, mưa đá

Dự báo, hôm nay (20/4), miền Bắc sẽ có mưa rào rải rác hôm nay, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Viettel Hòa Bình: Khách hàng có thể khai báo thông tin bảo vệ sim chính chủ tại nhà thông qua qua ứng dụng MyViettel

(HBĐT) - Theo lãnh đạo Viettel Hòa Bình, từ ngày 24/4/2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (Họ tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao. Đây là quy định được nêu trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP nhằm quản lý thuê bao chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác, và giúp bảo vệ thông tin thuê bao di động của khách hàng tốt hơn.

Gấp rút chống hạn tại Ninh Thuận

Trước tình hình hạn hán, thiếu nước ở một số huyện tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi, tìm giải pháp cấp nước phục vụ sản xuất vụ hè thu và sinh hoạt của người dân.

Huyện Lương Sơn: Thực hiện mô hình điểm cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Ban chỉ đạo triển khai đề án "Cải tạo vườn tạp gắn với xây dựng nông thôn mới” huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện mô hình điểm cải tạo vườn tạp năm 2018.

Xã Đồng Tâm thành lập Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp cộng đồng

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Thủy, UBND xã Đồng Tâm vừa tổ chức lễ công bố thành lập Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp cộng đồng và tổ chức tập huấn sơ, cấp cứu cơ bản cho các thành viên của Đội.

Đảm bảo an toàn hệ thống công trình thủy lợi trong mùa mưa năm 2018

(HBĐT) - Còn gần nửa tháng nữa là bước sang tháng 5 - thời điểm bắt đầu mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) và dự báo khoảng ngày 20/5 tới có thể xuất hiện lũ tiểu mãn trên địa bàn tỉnh. Với phương châm "tuyệt đối không chủ quan với tình hình mưa, lũ, bão”, các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai công tác phòng, chống lũ bão, trong đó nhiệm vụ cấp bách là rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống công trình thủy lợi.