Sứ mệnh BepiColombo do cơ quan vũ trụ Châu ÂU và Nhật Bản cùng thực hiện. BepiColombo sẽ điều tra cấu trúc bên trong, từ trường và thành phần bề mặt của hành tinh gần Mặt trời nhất, sao Thủy.

Sứ mệnh khám phá sao Thủy sắp được

Tranh do các họa sĩ minh họa hai phi thuyền thăm dò của BepiColombo, có nhiệm vụ khám phá từ trường và cấu tạo Sao Thủy sau chuyến du hành 7 năm. Nguồn ảnh: Esa / PA

Sao Thủy là hành tinh gần nhất đối với Mặt trời và lạ thay, thành phần chính của nó là kim loại. Chỉ có 30% hành tinh là đá, trái ngược với các hành tinh khác. BepiColombo sẽ tìm hiểu về cách hành tinh này được hình thành, thông qua việc nghiên cứu cấu trúc bên trong, từ trường và thành phần bề mặt Sao Thủy. Tàu BepiColombo bao gồm bốn phần, được xếp chồng lên nhau để phóng vào không gian: hai phi thuyền khoa học được ghép với một modun đẩy và một lá chắn bảo vệ cách nhiệt. Kết hợp lại, chúng cao 6,4 mét.

Sau chuyến đi bảy năm để tiếp cận quỹ đạo của saoThủy, tên lửa đẩy và lớp cách nhiệt sẽ được tách ra khỏi tàu. Khi đó, hai phi thuyền khoa học sẽ bắt đầu nhiệm vụ thăm dò.

Cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã chế tạo một phi thuyền và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chế tạo chiếc còn lại. Chúng sẽ thăm dò sao Thủy với quỹ đạo và cách tiếp cận khác nhau. Phi thuyền của Cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản sẽ tập trung vào từ trường của hành tinh và sự tương tác giữa nó với Mặt trời còn phi thuyền của Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ tập trung vào thành phần cấu tạo của chính Sao Thủy.

Sứ mệnh này được đặt tên theo nhà toán học và kỹ sư người Ý Giuseppe Colombo, vì ông đã xác định được quỹ đạo để tiếp cận và bay quanh Sao Thủy vào những năm 1970. Dự kiến thời gian để bay quanh quỹ đạo hành tinh này là ít nhất một năm.

 


                                                                                 Theo báo Tiền Phong

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục