(HBĐT) - Đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp cho người dân (Dự án 672) là công việc đã được triển khai, thực hiện từ hơn 10 năm nay (năm 2006). Thế nhưng đến nay, hàng ngàn hộ dân ở huyện Tân Lạc vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Nguyên nhân là do hồ sơ đo đạc có nhiều sai sót, không khớp với hiện trạng sử dụng… nên chưa thể cấp "bìa” cho người dân.


Đất rừng là tư liệu sản xuất chính của hàng ngàn hộ dân các xã vùng cao của huyện Tân Lạc.

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Tháng 10/2015, huyện Tân Lạc nhận bàn giao 19.182 hồ sơ địa chính lâm nghiệp từ Sở Tài nguyên và Môi trường. Ngay sau đó, UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Tân Lạc tiến hành kiểm tra hồ sơ của các xã trước khi trao sổ cho người dân. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ cho thấy có nhiều sai sót, cụ thể như: sai sót thông tin về chủ sử dụng đất, sai lệch về diện tích, hình khối, ví trí của thửa đất, hiện trạng sử dụng đất chênh lệch với diện tích ghi trên giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, có nhiều khu đất chưa được đo chi tiết đến từng hộ mà chỉ khoanh thành 1 thửa.

Để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và tránh xảy ra tình trạngtranh chấp, khiếu nại (sau khi được cấp GCNQSDĐ), tháng 3/2018, UBND huyện Tân Lạc có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát, đối chiếu hiện trạng sử dụng đất của các hộ với hồ sơ cấp GCN QSDĐ theo Dự án 672; thông tin về chủ sử dụng đất; diện tích, hình khối và vị trí thửa đất; các khu đất chưa được đo chi tiết đến từng hộ mà được khoanh thành 1 thửa. Yêu cầu các xã, thị trấn tiến hành rà soát 2 xóm (KDC) có vị trí, hồ sơ cấp GCNQSDĐ đại diện để đánh giá việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp của xã. Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 10-15 hồ sơ tại các xóm đã được UBND các xã rà soát để đánh giá việc thực hiện rà soát ở các xã, thị trấn. Riêng xã Ngòi Hoa, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức rà soát 100% xóm. Đến tháng 7/2018, có 17 xã tự tổ chức rà soát, đối chiếu, 1 xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, đối chiếu. Còn lại 3 xã (Trung Hòa, Tử Nê, Do Nhân) chưa thực hiện rà soát. Qua kết quả rà soát cho thấy, 1.074 hồ sơ đúng với hiện trạng sử dụng đất, chiếm tỷ lệ 33,49%; số hồ sơ sai với hiện trạng sử dụng đất là 2.133 hồ sơ, chiếm 66,51%. Riêng xã Ngòi Hoa, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã rà soát 830/1.187 hồ sơ. Kết quả cả 830 hồ sơ đều sai so với hiện trạng sử dụng đất của các hộ, chủ yếu là sai về hình thửa.

Theo đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện: Quan điểm của huyện là tiếp tục rà soát hồ sơ cấp GCNQSDĐ, hồ sơ nào đúng với hiện trạng sử dụng đất thì huyện sẽ cấp GCNQSDĐ. Đối với hồ sơ còn sai sót sẽ chuyển trả Sở Tài nguyên và Môi trường (đơn vị làm chủ đầu tư). Hiện, UBND huyện Tân Lạc đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý những vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho người dân. Xác định khối lượng hồ sơ phải rà soát khá lớn, vì vậy huyện đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai bố trí cán bộ phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND các xã tiếp tục tiến hành rà soát theo quy định. Đối với số hồ sơ sai lệch về hình thửa, diện tích so với hiện trạng sử dụng đất, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp đo đạc, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ để huyện sớm trả lại giấy CNQSDĐ cho người dân.

Thúy Hằng


Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục