(HBĐT) - Đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp cho người dân (Dự án 672) là công việc đã được triển khai, thực hiện từ hơn 10 năm nay (năm 2006). Thế nhưng đến nay, hàng ngàn hộ dân ở huyện Tân Lạc vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Nguyên nhân là do hồ sơ đo đạc có nhiều sai sót, không khớp với hiện trạng sử dụng… nên chưa thể cấp "bìa” cho người dân.


Đất rừng là tư liệu sản xuất chính của hàng ngàn hộ dân các xã vùng cao của huyện Tân Lạc.

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Tháng 10/2015, huyện Tân Lạc nhận bàn giao 19.182 hồ sơ địa chính lâm nghiệp từ Sở Tài nguyên và Môi trường. Ngay sau đó, UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Tân Lạc tiến hành kiểm tra hồ sơ của các xã trước khi trao sổ cho người dân. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ cho thấy có nhiều sai sót, cụ thể như: sai sót thông tin về chủ sử dụng đất, sai lệch về diện tích, hình khối, ví trí của thửa đất, hiện trạng sử dụng đất chênh lệch với diện tích ghi trên giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, có nhiều khu đất chưa được đo chi tiết đến từng hộ mà chỉ khoanh thành 1 thửa.

Để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và tránh xảy ra tình trạngtranh chấp, khiếu nại (sau khi được cấp GCNQSDĐ), tháng 3/2018, UBND huyện Tân Lạc có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát, đối chiếu hiện trạng sử dụng đất của các hộ với hồ sơ cấp GCN QSDĐ theo Dự án 672; thông tin về chủ sử dụng đất; diện tích, hình khối và vị trí thửa đất; các khu đất chưa được đo chi tiết đến từng hộ mà được khoanh thành 1 thửa. Yêu cầu các xã, thị trấn tiến hành rà soát 2 xóm (KDC) có vị trí, hồ sơ cấp GCNQSDĐ đại diện để đánh giá việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp của xã. Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 10-15 hồ sơ tại các xóm đã được UBND các xã rà soát để đánh giá việc thực hiện rà soát ở các xã, thị trấn. Riêng xã Ngòi Hoa, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức rà soát 100% xóm. Đến tháng 7/2018, có 17 xã tự tổ chức rà soát, đối chiếu, 1 xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, đối chiếu. Còn lại 3 xã (Trung Hòa, Tử Nê, Do Nhân) chưa thực hiện rà soát. Qua kết quả rà soát cho thấy, 1.074 hồ sơ đúng với hiện trạng sử dụng đất, chiếm tỷ lệ 33,49%; số hồ sơ sai với hiện trạng sử dụng đất là 2.133 hồ sơ, chiếm 66,51%. Riêng xã Ngòi Hoa, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã rà soát 830/1.187 hồ sơ. Kết quả cả 830 hồ sơ đều sai so với hiện trạng sử dụng đất của các hộ, chủ yếu là sai về hình thửa.

Theo đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện: Quan điểm của huyện là tiếp tục rà soát hồ sơ cấp GCNQSDĐ, hồ sơ nào đúng với hiện trạng sử dụng đất thì huyện sẽ cấp GCNQSDĐ. Đối với hồ sơ còn sai sót sẽ chuyển trả Sở Tài nguyên và Môi trường (đơn vị làm chủ đầu tư). Hiện, UBND huyện Tân Lạc đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý những vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho người dân. Xác định khối lượng hồ sơ phải rà soát khá lớn, vì vậy huyện đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai bố trí cán bộ phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND các xã tiếp tục tiến hành rà soát theo quy định. Đối với số hồ sơ sai lệch về hình thửa, diện tích so với hiện trạng sử dụng đất, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp đo đạc, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ để huyện sớm trả lại giấy CNQSDĐ cho người dân.

Thúy Hằng


Các tin khác


Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục