(HBĐT) - Khu 6, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc hiện có 231 hộ với 864 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em là Mường, Kinh, Thái cùng sinh sống. Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của UB MTTQ thị trấn Mường Khến và UBND thị trấn, chi bộ Đảng khu 6 đã triển khai thực hiện mô hình khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay, để triển khai công tác bảo vệ môi trường, khu có 5 tổ tự quản, mỗi tổ có từ 40 - 50 hộ. Tổ tự quản làm các nhiệm vụ chung, trong đó có việc đôn đốc làm vệ sinh bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị. Vận động các hộ thường xuyên làm vệ sinh trong khu vực nhà và đường phố, thu gom rác thải để đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Thực hiện mỗi gia đình là thành viên tham gia bảo vệ môi trường, khu đã tổ chức xây dựng kế hoạch và có 100% hộ ký cam kết "thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, thực hiện gia đình có 4 công trình như: công trình nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu, chuồng gia súc đảm bảo hợp vệ sinh. Trong khu hiện có 96% hộ gia đình có đủ 4 công trình vệ sinh đảm bảo vệ sinh chung, không có nơi nào bị ô nhiễm, mất vệ sinh. Tổ tự quản các chi hội như chi hội phụ nữ xây dựng đường phố tự quản, thực hiện "5 không, 3 sạch”, trồng hoa hai bên đường, ngõ phố. Mỗi tháng khu dân cư tổ chức 2 ngày tổng vệ sinh nơi công cộng, cảnh quan đô thị sạch sẽ, thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp. Các cơ sở sản xuất - kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường, đã có cam kết và biện pháp như xử lý bằng hầm bioga.

Ban quản lý khu 6 thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường sinh thái; không xả nước thải và vứt rác ra đường. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo vệ hệ thống thoát nước; có các điểm thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi quy định. Ban quản lý phối hợp với các đoàn thể như: Chi hội phụ nữ thực hiện đoạn đường phụ nữ tự quản; các tổ dân phố tự quản, tuyên truyền tại các cuộc họp nhân dân, họp sinh hoạt của các đoàn thể. Những trường hợp không thực hiện tốt,tổ dân vận đến nhắc nhở, động viên, ngăn chặn những hành vi vi phạm chính sách và chương trình bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Do thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đã góp phần chung vào các phong trào hoạt động trong khu như bảo vệ ANTT, phát triển KT-XH, văn hóa và các phong trào thi đua khác, tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đồng thời, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các công trình công cộng; bảo tồn các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao dân gian truyền thống ở địa phương.

 

Phương Linh

Các tin khác


Tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời

(HBĐT) - Sở NN & PTNT tỉnh vừa có văn bản số 402/SNN-CN&TY ngày 18/3/2019 về về việc tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Các loại thuốc đã loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) vừa có thông báo các loại thuốc đã bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thảm họa khủng khiếp, hơn nghìn người có thể đã chết

Hơn 1.000 người có thể chết sau khi lốc xoáy tấn công Mozambique, nhấn chìm toàn bộ nhiều ngôi làng, khiến các thi thể trôi nổi trên nước lũ.

Thời tiết ngày 19/3: Mưa dông mở rộng ảnh hưởng tới Bắc Bộ

Rãnh gió Tây trên độ cao 5.000m đang dịch chuyển dần sang phía Đông gây mưa dông diện rộng tại các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc, từ chiều và đêm 19/3, mưa dông sẽ mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ.

Nhiều vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

(HBĐT) - Nghị định số 23/2018/NĐ - CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2018 nêu rõ, các cơ quan, đơn vị, cá nhân có cơ sở có nguy cơ cháy nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách, pháp luật về vấn đề này đang vấp phải những khó khăn, vướng mắc không nhỏ.

Người chăn nuôi nêu cao ý thức cộng đồng trách nhiệm phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang tiếp tục lây lan ở các tỉnh, thành trên cả nước và xuất hiện ở tỉnh ta với 2 ổ dịch tại xã Thanh Lương, Hợp Thanh (Lương Sơn). Người chăn nuôi đang hợp sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương phòng, chống, ngăn chặn DTLCP xâm nhiễm.