(HBĐT) - Khu 6, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc hiện có 231 hộ với 864 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em là Mường, Kinh, Thái cùng sinh sống. Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của UB MTTQ thị trấn Mường Khến và UBND thị trấn, chi bộ Đảng khu 6 đã triển khai thực hiện mô hình khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay, để triển khai công tác bảo vệ môi trường, khu có 5 tổ tự quản, mỗi tổ có từ 40 - 50 hộ. Tổ tự quản làm các nhiệm vụ chung, trong đó có việc đôn đốc làm vệ sinh bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị. Vận động các hộ thường xuyên làm vệ sinh trong khu vực nhà và đường phố, thu gom rác thải để đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Thực hiện mỗi gia đình là thành viên tham gia bảo vệ môi trường, khu đã tổ chức xây dựng kế hoạch và có 100% hộ ký cam kết "thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, thực hiện gia đình có 4 công trình như: công trình nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu, chuồng gia súc đảm bảo hợp vệ sinh. Trong khu hiện có 96% hộ gia đình có đủ 4 công trình vệ sinh đảm bảo vệ sinh chung, không có nơi nào bị ô nhiễm, mất vệ sinh. Tổ tự quản các chi hội như chi hội phụ nữ xây dựng đường phố tự quản, thực hiện "5 không, 3 sạch”, trồng hoa hai bên đường, ngõ phố. Mỗi tháng khu dân cư tổ chức 2 ngày tổng vệ sinh nơi công cộng, cảnh quan đô thị sạch sẽ, thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp. Các cơ sở sản xuất - kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường, đã có cam kết và biện pháp như xử lý bằng hầm bioga.

Ban quản lý khu 6 thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường sinh thái; không xả nước thải và vứt rác ra đường. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo vệ hệ thống thoát nước; có các điểm thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi quy định. Ban quản lý phối hợp với các đoàn thể như: Chi hội phụ nữ thực hiện đoạn đường phụ nữ tự quản; các tổ dân phố tự quản, tuyên truyền tại các cuộc họp nhân dân, họp sinh hoạt của các đoàn thể. Những trường hợp không thực hiện tốt,tổ dân vận đến nhắc nhở, động viên, ngăn chặn những hành vi vi phạm chính sách và chương trình bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Do thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đã góp phần chung vào các phong trào hoạt động trong khu như bảo vệ ANTT, phát triển KT-XH, văn hóa và các phong trào thi đua khác, tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đồng thời, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các công trình công cộng; bảo tồn các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao dân gian truyền thống ở địa phương.

 

Phương Linh

Các tin khác


Tập huấn triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” giai đoạn 2

(HBĐT) - Sáng ngày 15/01, tại Trung tâm kinh doanh VNPT Hòa Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Bưu điện Tỉnh Hòa Bình tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” giai đoạn 2 tại 11 điểm cầu các huyện, thành phố.

Nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh ta chưa từng xảy ra trường hợp vỡ hồ chứa nước gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân. Tuy nhiên, các hồ chứa nước đều sử dụng lâu năm. Nhiều hồ hư hỏng, xuống cấp, vì vậy vấn đề an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi cần có giải pháp tổng thể lâu dài.

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ.

Tuyến đường liên xã Thượng Cốc Phú Lương chằng chịt ổ voi

(HBĐT) - Là đường huyết mạch trong việc thúc đẩy giao thương hàng hóa và đi lại của bà con, thế nhưng, những năm gần đây, tuyến đường liên xã Thượng Cốc - Phúc Tuy - Phú Lương, huyện Lạc Sơn ngày càng xuống cấp trầm trọng. Bất kể ngày nắng hay mưa, việc lưu thông trên tuyến đường này khá trắc trở.

Xã Độc Lập chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt

(HBĐT) - So với các hộ chăn nuôi trên địa bàn, hộ ông Nguyễn Văn Hoàn ở xóm Can, xã vùng cao Độc Lập (Kỳ Sơn) có tổng đàn trâu khá với số lượng 8 con. Không phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, đưa đàn trâu lên rừng để tự kiếm cỏ, ông đã chuyển sang chăn dắt, đưa đàn đi kiếm ăn thêm tại các bãi chăn thả khi thời tiết nắng ấm. Chuyển đàn về chuồng khi chiều xuống, cho ăn thêm cám ngô, cám gạo, trồng cỏ voi và ngô gieo dày để bổ sung lượng thức ăn thô, xanh. Ông còn tận dụng toàn bộ lượng rơm, rạ sau thu hoạch lúa vụ mùa nên không lo thiếu thức ăn phòng những ngày mưa dầm, gió bấc.

Hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip trồng trên đỉnh Sa Mù

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.