(HBĐT) - Khu 6, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc hiện có 231 hộ với 864 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em là Mường, Kinh, Thái cùng sinh sống. Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của UB MTTQ thị trấn Mường Khến và UBND thị trấn, chi bộ Đảng khu 6 đã triển khai thực hiện mô hình khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay, để triển khai công tác bảo vệ môi trường, khu có 5 tổ tự quản, mỗi tổ có từ 40 - 50 hộ. Tổ tự quản làm các nhiệm vụ chung, trong đó có việc đôn đốc làm vệ sinh bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị. Vận động các hộ thường xuyên làm vệ sinh trong khu vực nhà và đường phố, thu gom rác thải để đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Thực hiện mỗi gia đình là thành viên tham gia bảo vệ môi trường, khu đã tổ chức xây dựng kế hoạch và có 100% hộ ký cam kết "thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, thực hiện gia đình có 4 công trình như: công trình nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu, chuồng gia súc đảm bảo hợp vệ sinh. Trong khu hiện có 96% hộ gia đình có đủ 4 công trình vệ sinh đảm bảo vệ sinh chung, không có nơi nào bị ô nhiễm, mất vệ sinh. Tổ tự quản các chi hội như chi hội phụ nữ xây dựng đường phố tự quản, thực hiện "5 không, 3 sạch”, trồng hoa hai bên đường, ngõ phố. Mỗi tháng khu dân cư tổ chức 2 ngày tổng vệ sinh nơi công cộng, cảnh quan đô thị sạch sẽ, thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp. Các cơ sở sản xuất - kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường, đã có cam kết và biện pháp như xử lý bằng hầm bioga.

Ban quản lý khu 6 thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường sinh thái; không xả nước thải và vứt rác ra đường. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo vệ hệ thống thoát nước; có các điểm thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi quy định. Ban quản lý phối hợp với các đoàn thể như: Chi hội phụ nữ thực hiện đoạn đường phụ nữ tự quản; các tổ dân phố tự quản, tuyên truyền tại các cuộc họp nhân dân, họp sinh hoạt của các đoàn thể. Những trường hợp không thực hiện tốt,tổ dân vận đến nhắc nhở, động viên, ngăn chặn những hành vi vi phạm chính sách và chương trình bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Do thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đã góp phần chung vào các phong trào hoạt động trong khu như bảo vệ ANTT, phát triển KT-XH, văn hóa và các phong trào thi đua khác, tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đồng thời, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các công trình công cộng; bảo tồn các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao dân gian truyền thống ở địa phương.

 

Phương Linh

Các tin khác


Tuổi trẻ huyện Kim Bôi ra quân chiến dịch “Hành quân xanh”

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh vừa tổ chức ra quân chiến dịch "Hành quân xanh” tại xã Nuông Dăm.

Hội thảo nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở KH&CN phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cho cán bộ quản lý các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu đào tạo của tỉnh.

Động đất làm rung lắc ở Quảng Ninh

Người dân TP Uông Bí, Quảng Ninh cảm nhận rõ sự rung lắc khoảng 3 giây khi cơn động đất diễn ra, nhiều người chạy ra ngoài.

Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phòng trừ dịch bệnh vàng lá trên cây cam

(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.

Nhiều khó khăn xung quanh cung đường 438B dang dở

(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 438B đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình (Lạc Thủy) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh từ năm 2016. Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2017, giá trị hoàn thành mới đạt 11,5/167,4 tỷ đồng, đạt 6,9%. Hai năm trở lại đây, dự án tạm thi công để lại sự ngổn ngang trên toàn tuyến trải dài 24,2 km, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân trong sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục