(HBĐT) - Gạo J02 được trồng ở huyện vùng cao Đà Bắc nức tiếng vì chất lượng thơm ngon và dẻo. Thế nhưng, ngon nhất phải là gạo được trồng ở xã Mường Chiềng. Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, gạo J02 đã và đang trở thành "món quà” hảo hạng mà du khách gần xa tìm mua mỗi khi đến với Mường Chiềng.


 Bà con xóm Nà Mười, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) thu hoạch lúa J02 của vụ mùa năm 2018.

 Xã Mường Chiềng cách thị trấn Đà Bắc chừng 60 km, đường giao thông khá quanh co, trắc trở. Là xã thuần nông nên kinh tế của bà con phụ thuộc vào các nương ngô, sắn và trồng lúa. Bao đời nay, cây lúa gắn bó với người dân Mường Chiềng, là nguồn lương thực chính của bà con. Tuy nhiên, do khí hậu khắc nghiệt nên năng suất không cao, dù bà con đã đưa vào trồng nhiều giống lúa lai mới. Chỉ đến khi đưa vào trồng giống lúa J02, bà con Mường Chiềng mới có được những vụ mùa bội thu.

Đồng chí Sa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: J02 là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Cách đây 3 năm, giống lúa này được đưa vào trồng thử nghiệm ở Mường Chiến với diện tích 1 ha. Ngay vụ đầu thử nghiệm, giống lúa đã bộc lộ nhiều ưu điểm như: khả năng chịu rét, chịu hạn và kháng sâu bệnh hại tốt hơn những giống lúa trước đây. Đặc biệt là chất lượng gạo thơm ngon, dẻo. Vụ mùa năm nay, Mường Chiềng đã cấy trên 40 ha lúa J02. Do những tác động của thiên tai, dịch bệnh nên năng suất vụ mùa ước tính đạt khoảng 45 - 50 tạ/ha.

Chúng tôi đến cánh đồng xóm Nà Mười khi bà con đang hối hả gặt lúa. Cũng như nhiều hộ dân trong xóm, đây là năm thứ ba gia đình ông Vì Văn Đón chuyển đổi sang trồng giống lúa J02. Ông Đón cho biết: "Giống lúa J02 thích nghi tốt với khí hậu, thổ nhưỡng trên này, năng suất cao hơn các giống lúa lai trước đây. Chất lượng gạo thơm ngon, để nguội cơm vẫn dẻo nên tư thương đến thu mua nhiều lắm. Giá bán bình quân khoảng 22.000 đồng/kg, so với những loại gạo trước thì cao gấp đôi. Đây là giống lúa thuần nên chúng tôi có thể để làm giống cho vụ sau được”.

Ở cánh đồng phía trên, bà Vì Thị Dựa cũng đang gặt nốt ô ruộng cuối cùng. Cũng như gia đình ông Đón, trên diện tích ruộng gần 1.000 m2, 3 năm nay gia đình bà Dựa trồng hoàn toàn giống lúa J02. Theo bà Dựa chia sẻ, vào vụ chiêm xuân nếu chăm sóc tốt, giống lúa J02 có thể cho năng suất lên tới 70 tạ/ha. "Việc chăm sóc cũng tương tự như các giống khác, giống lúa này còn kháng bệnh tốt hơn. Do chất lượng gạo thơm ngon, thị trường ưa chuộng nên nhà nào có nhiều ruộng thì họ trồng để bán. Tính ra, nếu bán gạo J02 rồi đong loại gạo khác thì hiệu quả kinh tế gấp đôi”, bà Dựa chia sẻ.

Trong chuyến lên công tác tại Mường Chiềng, chúng tôi được thưởng thức một món "xôi” được đồ từ gạo tẻ - gạo J02. Mặc dù xôi không phải là món sở trường nhưng phải thừa nhận, xôi đồ từ gạo J02 rất ngon. Món xôi này có mùi thơm hấp dẫn mà độ dẻo vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tinh bột gạo, ngọt đậm hơn so với một số loại gạo thông thường. "J02 cũng được trồng ở một số xã của huyện Đà Bắc nhưng trồng ở đất Mường Chiềng là ngon nhất. Mỗi chuyến đi lên Mường Chiềng tôi đều gọi điện cho người quen trên này đặt trước để mua về làm quà”, anh Thế Anh, một người dân ở thị trấn Đà Bắc chia sẻ.

Với những đặc tính nổi bật trên, đồng chí Sa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Trong Nghị quyết về phát triển KT-XH, đối với sản xuất nông nghiệp, Mường Chiềng chú trọng phát triển cây lúa nước có chất lượng cao như DS1 và J02. Không chỉ nhằm đảm bảo an ninh lương thực mà xã còn hướng đến xây dựng thương hiệu gạo nổi tiếng của Mường Chiềng. Muốn làm được điều đó thì phải liên kết với các xã lân cận để mở rộng vùng trồng lúa J02, tạo nguồn hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đó là định hướng cho những năm tới, còn hiện tại, gạo J02 của Mường Chiềng đã trở thành một "món quà” mà nhiều người tìm mua khi lên xã vùng cao này.

 

                                                                    Viết Đào

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục