(HBĐT) - Chiều 21/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở KH&CN phối hợp tổ chức hội nghị bàn giao tài liệu tiếng Mường cơ sở; tài liệu đọc hiểu chữ Mường cho người biết tiếng Mường; tài liệu hướng dẫn dạy tiếng nói, chữ viết Mường. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở VH - TT&DL, Sở GD&ĐT, Sở TT&TT, Báo Hòa Bình, Đài PT - TH tỉnh, Trường Chính trị tỉnh.


Thực hiện Kế hoạch số 118/KH - UBND ngày 27/10/2016 của UBND tỉnh về triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình. Năm 2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã xây dựng nội dung, đề xuất với Sở KH&CN triển khai đề tài "Xây dựng bộ gõ chữ Mường; biên soạn tài liệu dạy và học chữ Mường tỉnh Hòa Bình”. Việc biên soạn tài liệu tiếng Mường cơ sở; tài liệu đọc hiểu chữ Mường cho người biết tiếng Mường; tài liệu hướng dẫn dạy tiếng nói, chữ viết Mường đã hoàn thành và được nghiệm thu.


Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy bàn giao tài liệu dạy và học chữ Mường cho các sở, ngành.

Tài liệu tiếng Mường cơ sở dùng để dạy - học cho những ai muốn học tiếng nói chữ viết Mường. Tài liệu được biên soạn theo hướng giao tiếp lấy hội thoại làm nòng cốt để triển khai việc phát âm, học từ, ngữ pháp với phương pháp học đến đâu sử dụng đến đó, các bài đều được biên soạn bằng các mẫu câu hội thoại ngắn gọn gắn với từng chủ đề giao tiếp. Tài liệu được biên tập thành 20 bài gồm: 01 bài mở đầu giới thiệu bảng chữ cái, Bộ gõ chữ Mường; 15 bài học; 04 bài ôn tập.

Tài liệu đọc hiểu chữ Mường cho người biết tiếng Mường là tài liệu bổ trợ, củng cố và nâng cao tiếng Mường, tài liệu gồm 20 bài với các chủ đề về đời sống của người Mường ở tỉnh Hòa Bình.

Tài liệu hướng dẫn dạy tiếng nói, chữ viết Mường là tài liệu cho những người học chữ Mường muốn tìm hiểu sâu hơn, bổ sung kiến thức về tiếng nói, chữ viết Mường. Tài liệu gồm 12 hướng dẫn cụ thể được quy về 02 nội dung chính là phần lý thuyết và phần bài tập thực hành.

Thông qua việc bàn giao tài liệu dạy và học tiếng Mường cho các sở, ngành sẽ góp phần đẩy nhanh việc triển khai có hiệu quả việc dạy và học Bộ chữ Mường trong đời sống. Bộ chữ Mường được phê chuẩn vào đời sống người dân góp phần bảo tồn và phát huy ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc Mường tỉnh ta.


Thu Thủy


Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục