(HBĐT) - Diễn biến thời tiết đang có biểu hiện thất thường, nắng nóng, khô hạn đã xuất hiện ở các tỉnh phía Nam, giông lốc, mưa đá xuất hiện một số tỉnh miền núi phía Bắc. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh yêu cầu thành viên BCH PCTT&TKCN các cấp, các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác triển khai các phương án PCTT&TKCN theo phương châm "4 tại chỗ”, hạn chế thiệt hại do thiên tai sớm gây ra, bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân.


Lực lượng chức năng chặt tỉa cành cây trên tuyến đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình) trước mùa mưa bão năm 2019.

Những năm gần đây, giông, lốc, mưa lũ, sạt lở thường xuyên xảy ra ở hầu hết các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Kỳ Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn và Yên Thủy... Đặc biệt, trong 2 năm (2017 - 2018), trên địa bàn tỉnh xảy ra hầu hết các loại hình thiên tai như rét đậm, rét hại, nắng nóng diện rộng, mưa lớn, giông lốc, lũ ống, lũ quét, trượt sạt, lở đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân, ước tính thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng Ban PCTT&TKCN tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, thực tế thời tiết diễn biến cực đoan và không theo quy luật. Theo cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn so với các năm từ 1,5- 20C. Hiện tại, khu vực miền Nam đã xuất hiện nắng nóng, khô hạn sớm hơn mọi năm. Thực tế ở các tỉnh miền Bắc đã xuất hiện rải rác giông lốc ở một số tỉnh. Trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện mưa đá tại các huyện Đà Bắc, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình dù ở mức độ nhỏ.

Thời tiết nóng, lạnh thất thường, nguy cơ xảy ra mưa to, giông lốc sớm là rất cao. Chính vì vậy, cần hết sức đề phòng và đặc biệt lưu ý đến hiện tượng giông, lốc khi thời tiết chuyển giao, những luồng không khí nóng, lạnh đan xen. Ngoài ra, phải hết sức cảnh giác với hiện tượng sét thường xuất hiện kèm giông, lốc.  

BCH PCTT&TKCN tỉnh đề nghị: Thành viên BCH PCTT&TKCN, các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, nghiêm túc triển khai các biện pháp PCTT&KTCN theo phương châm "4 tại chỗ”. Trong đó, khẩn trương rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án PCTT, phương án ứng phó với sự cố thiên tai. Theo dõi sát diễn biến thời tiết, rà soát, đánh giá các khu vực trọng yếu, nhất là khu vực thường xuyên xảy ra giông, lốc, sạt lở đất, đá ở các xã vùng cao của huyện Mai Châu, Đà Bắc, Lạc Sơn, Tân Lạc... Tuyên truyền, vận động nhân dân chằng chéo, gia cố nhà cửa, kho tàng, bến bãi đề phòng giông lốc, mưa đá sớm gây thiệt hại. Có phương án vận động, di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ trượt sạt. Triển khai ứng trực thường xuyên, cảnh báo, kiên quyết không để người dân tham gia giao thông tại các ngầm tràn khi có mưa lũ và nước dâng cao. Rà soát vận động, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm ven đồi núi, sông, suối, ngầm tràn.

Các địa phương, chủ công trình thực hiện các phương án bảo đảm an toàn cho từng loại công trình, tu bổ, củng cố các tuyến đê, đập, hồ chứa theo kế hoạch, kiểm tra, phát hiện và có phương án xử lý kịp thời những hư hỏng, ẩn họa. Các công trình cần tổ chức thi công hoàn thành các hạng mục vượt lũ, bảo đảm an toàn hồ, đập và phương án cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.  Các địa phương phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra các khu vực nguy cơ cao trượt sạt, lở đất, đá để kịp thời cảnh báo, kiên quyết di chuyển dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn khi có tình huống cấp bách. 

                                                                                               L.C

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục