(HBĐT) -Từ đầu tháng 4 đến nay, ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra nắng nóng diện rộng, có những ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39oC, có nơi lên tới trên 410C. Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và nguy cơ cháy rừng tại các huyện, thành phố ở cấp nguy hiểm, có những địa phương nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm.


Hạt Kiểm lâm Cao Phong phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có hơn 100.000 ha rừng tre nứa, hỗn giao nứa gỗ, rừng trên núi đá, rừng phục hồi, rừng trồng chưa khép tán, đây là các loại rừng dễ cháy, thường có nguy cơ cháy rừng cao. Mặt khác, những vùng này là nơi tập trung đồng bào các dân tộc thiểu số, kinh tế phụ thuộc nhiều vào rừng và có truyền thống phát đốt nương làm rẫy, các hoạt động sản xuất nương rẫy, kết hợp nông, lâm nghiệp thường xuyên diễn ra nên rất dễ cháy lan vào rừng nếu để xảy ra sơ suất.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, ngay từ đầu mùa khô năm 2018 - 2019, Chi cục Kiểm lâm đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Kiện toàn BCĐ các cấp, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung 206 phương án PCCCR cấp xã; 11 phương án cấp huyện, thành phố; 5 phương án Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; 1 phương án cấp tỉnh; duy trì và củng cố 1.835 tổ đội quần chúng bảo vệ với 11.268 người tham gia.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR, do vậy, Chi cục Kiểm lâm tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, nhân dân và các chủ rừng những văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, văn bản pháp luật mới được ban hành có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR. Đặc biệt là tuyên truyền giúp các chủ rừng nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong bảo vệ tài sản cũng như hướng dẫn họ biện pháp phòng, chống cháy rừng đúng cách. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên vận hành, bảo dưỡng máy móc, phương tiện và các dụng cụ chữa cháy đảm bảo trang thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. 

Kiểm lâm địa bàn tăng cường bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR, thường xuyên kiểm tra những điểm có nguy cơ cháy cao; nhắc nhở, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác và sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt dọn nương rẫy, xử lý thực bì. Các hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền cơ sở, chủ rừng tiếp tục duy trì, củng cố, tu sửa gần 94 km đường băng cản lửa, trong đó có 75,9 km đường băng trắng và 18 km đường băng xanh… Do làm tốt công tác PCCCR nên từ đầu năm đến nay trên toàn tỉnh không có cháy rừng xảy ra.

Mặc dù vậy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh dự báo, hiện tại, nguy cơ cháy rừng tại 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc ở cấp báo động V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Do thời tiết nắng nóng, khô, hạn kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan tràn nhanh trên các loại rừng. Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT, BCĐ về Chương trình, mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh, huyện, xã, các chủ rừng tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng. Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với Kiểm lâm kiểm tra nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm cháy, đảm bảo 24/24h, tích cực kiểm tra người và phương tiện vào rừng. Thông báo thường xuyên nội quy dùng lửa trong rừng và ven rừng. Khi xảy ra cháy phải huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay, tiến hành điều tra, xác minh vụ cháy và truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm minh. Khi cần thiết đề nghị BCĐ Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp trên tăng cường lực lượng, phương tiện chữa cháy.

Tại TP Hòa Bình, các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Yên Thủy, Lạc Thủy, Lạc Sơn, Tân Lạc dự báo cháy rừng đang ở cấp báo động nguy hiểm. Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện, thành phố và BCĐ về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trực tiếp chỉ đạo PCCCR tại địa phương. Lực lượng canh phòng phải thường xuyên trên chòi canh và ngoài hiện trường rừng, đảm bảo trực 12/24h, nhất là các giờ cao điểm. Phát hiện kịp thời điểm cháy, báo động và huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay…

                                                                    Bình Giang

Các tin khác


Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Hoàn lưu bão số 7 gây thiệt hại về người, tài sản ở một số địa phương

(HBĐT) - Từ ngày 14 – 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa bão

(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hiện, công ty tích cực triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát và tiếp cận các dịch vụ điện năng.

Cứu một cá thể gấu ngựa 18 năm nuôi nhốt tại Hà Nội

Ngày 15-10, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục