(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thu Hà, Tổ đại biểu Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, nhiều hộ dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả những dự án đã triển khai thực hiện từ năm 2008. Xin đồng chí cho biết, các hộ dân có được cấp GCNQSDĐ không? Lý do tại sao đến bây giờ các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ? Nếu các hộ dân được cấp, khi nào hoàn thành?Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường trả lời: Các hộ dân được Nhà nước giao đất ở tại các khu tái định cư do thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh thì được cấp GCNQSDĐ và thực hiện các quyền của người sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, các quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định của Luật Đất đai, thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện, thành phố. Ngày 5/6/2019, Sở TNMT đã có Văn bản số 1122/STNMT – QLĐĐ, trong đó, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện giao đất tái định cư, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình theo quy định. Do tình hình thực tế tại các khu tái định cư do các chủ dự án (cơ quan Nhà nước) thực hiện đầu tư theo các dự án, có trường hợp chủ đầu tư chưa đưa việc thực hiện thủ tục giao đất, cấp GCNQSDĐ trong nội dung dự án đầu tư nên việc thực hiện thủ tục còn chậm (do phải điều chỉnh, bổ sung kinh phí...). Mặt khác, trong quá trình sử dụng đất, còn có các hộ dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, ranh giới được giao dẫn đến có sự sai khác giữa hồ sơ và thực tế nên việc điều chỉnh phải có thời gian. Ngoài ra, còn có những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (cần có sự phối hợp của người dân) nên việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân chưa được kịp thời. Sở TNMT xin tiếp thu và sẽ đôn đốc UBND các huyện, thành phố sớm khẩn trương thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định.


                              Nhóm PV

Các tin khác

Không có hình ảnh

Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai dự án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh nhằm đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Tiêu hủy 100% số gia cầm mắc cúm A/H5N6 tại xã Liên Sơn

(HBĐT) - Ngày 26/2, tại khu vực xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn), lực lượng chức năng tỉnh, huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy 100% số gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6 nhằm thực hiện giải pháp cấp bách chống dịch, kiểm soát diễn biến, khống chế sự lây lan của dịch sang các khu vực, địa phương chăn nuôi lân cận.

Truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/2, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã tổ chức chương trình truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại xã Liên Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo phiếu trả lời xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng I, 3 mẫu bệnh phẩm đơn (1 mẫu gộp) vừa lấy từ đàn gia cầm mắc bệnh tại xã Liên Sơn (Lương Sơn) cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N6. 

Hạn mặn khốc liệt, sạt lở đất bất thường ở Cà Mau

Trên 18.000ha lúa bị thiệt hại, 42.000ha rừng khô kiệt, 21km đường tự nhiên sụt xuống… đó là những con số thiệt hại do hạn mặn đầu tiên tại Cà Mau được xác nhận. Trong khi đó, nắng nóng, khô hạn, mặn xâm nhập có khả năng kéo dài cho đến hết tháng 5. Tình hình này khiến Cà Mau căng mình phòng chống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục