(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thu Hà, Tổ đại biểu Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, nhiều hộ dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả những dự án đã triển khai thực hiện từ năm 2008. Xin đồng chí cho biết, các hộ dân có được cấp GCNQSDĐ không? Lý do tại sao đến bây giờ các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ? Nếu các hộ dân được cấp, khi nào hoàn thành?Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường trả lời: Các hộ dân được Nhà nước giao đất ở tại các khu tái định cư do thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh thì được cấp GCNQSDĐ và thực hiện các quyền của người sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, các quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định của Luật Đất đai, thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện, thành phố. Ngày 5/6/2019, Sở TNMT đã có Văn bản số 1122/STNMT – QLĐĐ, trong đó, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện giao đất tái định cư, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình theo quy định. Do tình hình thực tế tại các khu tái định cư do các chủ dự án (cơ quan Nhà nước) thực hiện đầu tư theo các dự án, có trường hợp chủ đầu tư chưa đưa việc thực hiện thủ tục giao đất, cấp GCNQSDĐ trong nội dung dự án đầu tư nên việc thực hiện thủ tục còn chậm (do phải điều chỉnh, bổ sung kinh phí...). Mặt khác, trong quá trình sử dụng đất, còn có các hộ dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, ranh giới được giao dẫn đến có sự sai khác giữa hồ sơ và thực tế nên việc điều chỉnh phải có thời gian. Ngoài ra, còn có những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (cần có sự phối hợp của người dân) nên việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân chưa được kịp thời. Sở TNMT xin tiếp thu và sẽ đôn đốc UBND các huyện, thành phố sớm khẩn trương thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định.


                              Nhóm PV

Các tin khác


Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 cán bộ, công chức

(HBĐT) - Sáng 12/9, Sở TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 học viên là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường cấp xã trên địa bàn tỉnh.   

Tăng cường sự phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.

Công ty HNT Vina chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Hiện nay, Công ty TNHH HNT Vina, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) có 2.162 lao động đang làm việc. Sử dụng nguồn nhân lực lớn đồng nghĩa với việc công ty phải luôn chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), coi đây là nền tảng để xây dựng môi trường làm việc tốt và hướng tới những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục